Chiều 26/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang có nguy bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván…


Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng của trẻ tại TP Hồ Chí Minh thấp dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh đã có vaccine.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021, Thành phố trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tỷ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván)dẫn tới nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vaccine.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trừ huyện Cần Giờ thì 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu trên hoặc bằng 95% tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi. Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại 18 tháng, tất cả 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng không đạt chỉ tiêu.

Cụ thể, số trẻ đã tiêm sởi mũi 2 đạt tỷ lệ 64,7% (thiếu 30,3% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥95%) và DPT4 (bạch hầu, ho gà, uống ván) đạt 56,8%, thiếu 28,2% so với chỉ tiêu cần đạt là ≥ 80%.

Trong thời gian tới, ngành ytế Thành phố sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ; huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Sở Y tế cũng kiến nghị UBND Thành phốchỉ đạo các quận, huyện huy động nhân sự hỗ trợ ngành ytế tổ chức rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục