(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).


Cán bộ y tế huyện Lương Sơn hướng dẫn người dân xã Tân Vinh các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. 

Đã thành thông lệ, thứ Bảy hàng tuần, các hộ dân thôn Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) duy trì phong trào "Ngày thứ Bảy vì môi trường". Theo đó, mỗi hộ cử 1 người tham gia phát dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Cùng với đó, để PCD SXH, người dân được cán bộ y tế xã hướng dẫn ngâm tẩm màn, phun thuốc diệt muỗi, tráng rửa sạch sẽ các loại lu, chum, vại khi không dùng đến. Bà Nguyễn Thị Hậu, xóm Đồng Chúi cho biết: Mỗi lần làm vệ sinh như vậy cũng là một lần tuyên truyền để người dân hiểu, cập nhật thông tin về các loại dịch bệnh mùa hè, trong đó có dịch SXH. 

Không chỉ ở trạm y tế xã Tân Vinh, từ đầu tháng 6, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lương Sơn đã ban hành kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là dịch SXH. Đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc TTYT huyện cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch SXH, TTYT huyện đã chủ động phối hợp các cơ quan trên địa bàn tuyên truyền cho người dân hiểu về dịch SXH, nguy cơ từ dịch SXH thông qua hệ thống loa phát thanh ở cơ sở, tuyên truyền trực tiếp của cán bộ y tế tại các buổi họp xóm, khu dân cư. Gần đây, huyện phối hợp các cơ quan, đoàn thể mở các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, thu gom rác phế liệu tại nơi công cộng. Đối với những địa bàn vùng đồi núi, vùng đã có ca mắc, huyện trực tiếp kiểm tra, rà soát và tiến hành phun hoá chất diệt muỗi, tuyên truyền người dân ngủ màn để PCD. 

Tính đến đầu tháng 6, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc SXH, tất cả các ca bệnh đều là ngoại lai. Mặc dù chưa có ổ dịch phát sinh trên địa bàn, tuy nhiên, ngành Y tế tỉnh khuyến cáo người dân không nên chủ quan và phải thực hiện nghiêm các quy định về PCD SXH. Bộ Y tế cảnh báo hiện nay đang là cao điểm mùa dịch, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây. Dự báo thời gian tới tiếp tục gia tăng, có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp PCD. Đặc biệt, nhiều trường hợp hậu Covid-19, bệnh nhân mắc SXH có biểu hiện nặng bất thường và dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, người dân hãy chủ động hành động để PCD SXH. Theo đồng chí Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), bệnh SXH không lây từ người sang người mà bằng vật chủ là muỗi. Người dân cần phòng tránh dịch bệnh bằng cách thường xuyên dọn dẹp nơi ở, làm việc, sinh sống, từ nhà đến xung quanh, loại bỏ tất cả các loại phế liệu như mảnh vỡ, lốp xe… không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi. Đậy kín lu, phuy chứa nước khi không dùng để tránh muỗi đẻ trứng. Đối với những nơi chứa nước không dùng để sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa muỗi, mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hoá chất PCD. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ đau khớp, chán ăn, buồn nôn… cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Đinh Hòa

Các tin khác


Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

CDC châu Phi phủ nhận mối liên hệ giữa quan hệ tình dục đồng tính nam và bệnh đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi - ông Ahmed Ogwell cho hay cơ quan này không biết có bao nhiêu trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu lục được báo cáo trong năm nay là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời cảnh báo "bất kỳ sự kỳ thị nào” cũng có thể làm chậm trễ quá trình báo cáo trường hợp mắc bệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó khi dịch bệnh bùng phát.

Hà Nội: Bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng lên, nhiều người tái nhiễm

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 đang có dấu hiệu tăng số ca nặng phải nhập viện; nhiều người tái nhiễm cũng phải nhập viện theo dõi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục