(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc. Điều đáng nói, ngộ độc từ thịt cóc từng xảy ra trên địa bàn tỉnh và đã có trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của bác sỹ, cóc có nhiều độc tố trên da, mật, gan... vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi chế biến thịt cóc. 
Các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh) cho biết: Khoa mới tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, tiểu buốt. Qua thăm khám ban đầu cho thấy, các bệnh nhân có tình trạng nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim. 3 bệnh nhân được điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng ổn định đã được xuất viện. 

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, 3 trường hợp bệnh nhân trên may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời, bởi chất độc của cóc gây các triệu chứng về đường tiêu hóa, hô hấp, nguy hiểm nhất là các triệu chứng về hệ tim mạch và thần kinh, vì vậy, chỉ sau 1 - 2 tiếng ăn thịt cóc chế biến không đúng cách bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ảo giác, đau đầu, có thể tổn thương gan, thận dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Trong thời gian qua, ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc không còn là trường hợp hiếm gặp. Tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp tử vong do ăn thịt cóc. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra trường hợp bé gái 11 tuổi tử vong do ăn thịt cóc.

Theo bác sỹ Hoàng Công Tình, cóc chứa nhiều chất độc trên toàn bộ da, tuyến nước bọt và mật. Thịt và xương cóc không chứa chất độc. Tuy nhiên, khi làm thịt cóc, các chất độc trên da của cóc rất dễ ngấm vào thịt và gây ngộ độc cho người khi chế biến làm thức ăn.

Lâu nay trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng nấu cháo, làm chả. Tuy vậy, khoa học đã chứng minh, trong các tuyến dưới da, tuyến trên mắt, trứng, gan cóc có chứa rất nhiều độc tố. Do đó, trong quá trình chế biến, các chất này có thể bị lẫn vào thịt cóc gây ngộ độc nguy hiểm, thậm chí tử vong. Độc tố cũng có thể hấp thu qua da, gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người. Ngộ độc khi ăn thịt cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, cần cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế. Vì vậy, tuyệt đối không nên tự chế biến thức ăn từ thịt cóc, có thể sử dụng các loại thực phẩm khác được chế biến từ lươn, ếch, tôm, cá, thịt bò, thịt gà, lợn... cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn.

Trước thực trạng ngộ độc do ăn thịt cóc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo: Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người dùng chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Nếu muốn tự thịt cóc để sử dụng làm thực phẩm tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da, trứng và nhựa cóc lẫn vào thịt cóc.


P.L

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục