(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc. Điều đáng nói, ngộ độc từ thịt cóc từng xảy ra trên địa bàn tỉnh và đã có trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của bác sỹ, cóc có nhiều độc tố trên da, mật, gan... vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi chế biến thịt cóc. 




Các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh) cho biết: Khoa mới tiếp nhận và điều trị cho 3 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, tiểu buốt. Qua thăm khám ban đầu cho thấy, các bệnh nhân có tình trạng nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim. 3 bệnh nhân được điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng ổn định đã được xuất viện. 

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, 3 trường hợp bệnh nhân trên may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời, bởi chất độc của cóc gây các triệu chứng về đường tiêu hóa, hô hấp, nguy hiểm nhất là các triệu chứng về hệ tim mạch và thần kinh, vì vậy, chỉ sau 1 - 2 tiếng ăn thịt cóc chế biến không đúng cách bị ngộ độc, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ảo giác, đau đầu, có thể tổn thương gan, thận dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Trong thời gian qua, ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc không còn là trường hợp hiếm gặp. Tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các trường hợp tử vong do ăn thịt cóc. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra trường hợp bé gái 11 tuổi tử vong do ăn thịt cóc.

Theo bác sỹ Hoàng Công Tình, cóc chứa nhiều chất độc trên toàn bộ da, tuyến nước bọt và mật. Thịt và xương cóc không chứa chất độc. Tuy nhiên, khi làm thịt cóc, các chất độc trên da của cóc rất dễ ngấm vào thịt và gây ngộ độc cho người khi chế biến làm thức ăn.

Lâu nay trong dân gian coi thịt cóc là thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ điều trị trẻ em lười ăn, chậm lớn dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng nấu cháo, làm chả. Tuy vậy, khoa học đã chứng minh, trong các tuyến dưới da, tuyến trên mắt, trứng, gan cóc có chứa rất nhiều độc tố. Do đó, trong quá trình chế biến, các chất này có thể bị lẫn vào thịt cóc gây ngộ độc nguy hiểm, thậm chí tử vong. Độc tố cũng có thể hấp thu qua da, gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt, niêm mạc người. Ngộ độc khi ăn thịt cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, cần cấp cứu kịp thời ở cơ sở y tế. Vì vậy, tuyệt đối không nên tự chế biến thức ăn từ thịt cóc, có thể sử dụng các loại thực phẩm khác được chế biến từ lươn, ếch, tôm, cá, thịt bò, thịt gà, lợn... cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn.

Trước thực trạng ngộ độc do ăn thịt cóc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo: Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người dùng chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Nếu muốn tự thịt cóc để sử dụng làm thực phẩm tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da, trứng và nhựa cóc lẫn vào thịt cóc.


P.L

Các tin khác


Ngăn chặn dịch sởi lây lan vì đã có 42 ca mắc và nghi mắc

Cả nước đã ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố.

Triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm 

Sáng 18/3, Sở Y tế tổ chức hội nghị triển khai hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành; lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách công tác y tế các huyện, thành phố.

Ra quân vận động người dân tham gia bảo hiển xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 16/3, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát động ra quân chương trình "Tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam xung kích, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” (BHXH, BHYT). Chương trình được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tất cả các bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam.

Huyện Tân Lạc quan tâm thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em

Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng ở huyện Tân Lạc đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai và thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần thanh toán bệnh bại liệt; loại trừ được uốn ván sơ sinh; giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà; giảm tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ dưới 5 tuổi, khống chế và tiến tới loại trừ bệnh sởi; mở rộng diện bao phủ các vắc xin viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn ở địa phương.

Cách phân biệt trẻ ho gà với ho thông thường

Gần đây, tại Hà Nội xuất hiện nhiều trẻ bị ho gà, có trẻ mắc bệnh khi mới 5 tuần tuổi. Trẻ ho gà có biểu hiện như thế nào? Cách phát hiện sớm ho gà, phân biệt ho gà và ho thông thường ra sao?

Báo động tình trạng trẻ hóa bệnh nhân suy thận mạn

Nếu như trước đây, tại Việt Nam, bệnh suy thận chỉ xuất hiện ở nhóm người 60 tuổi, thì hiện nay, tỷ lệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30 tuổi mắc bệnh thận đang ngày càng gia tăng, chiếm từ 20 - 30%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục