(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Công văn số 3733/SYT-NVY, ngày 2/12/2022 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.




Bữa ăn trưa của học sinh trường TH&THCS Cù Chính Lan, phường Thống Nhất, TP Hòa Bình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua liên tục có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh, uy tín của các nhà trường. Theo đó, Sở Y tế đề nghị Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung sau:
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ, học sinh và phụ huynh trong các trường học; trong đó nhấn mạnh nội dung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Phối hợp với các cơ quan quản lý tại địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học.
Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc nghi ngờ không đảm bảo ATTP. Hướng dẫn nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học. Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo ATTP thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác minh, xử lý. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Văn phòng HĐND&UBND các huyện, Phòng Y tế TP Hòa Bình thực hiện kiểm tra định kỳ (theo phân cấp quản lý) toàn bộ các bếp ăn tập thể, căng tin, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường trên địa bàn tỉnh trong tháng 12/2022. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật./.

Đ.T (TH)

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục