Bác sỹ Randolph M. Steinhagen, người đứng đầu khoa phẫu thuật ruột thẳng và ruột già tại bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) sẽ chỉ cho bạn cách tốt nhất để phòng ung thư ruột già.

Ung thư ruột già là căn bệnh ung thư ác tính xuất hiện ở phía cuối của đường ruột trong ruột già hoặc ruột thẳng. Về khả năng di căn, ung thư ruột già thường lan đến gan.

 

Tại Mỹ, đây là loại ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư phổi. Vì thế, cách tốt nhất để tầm soát bệnh là khám sức khoẻ tổng thể định kỳ, đặc biệt là sau tuổi 50 nên nội soi ruột già. Nếu không xuất hiện u thì nên thực hiện nội soi này 10 năm/lần.

 

Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng bác sỹ Steinhagen nhấn mạnh rằng “tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư ruột già”. Phụ nữ và đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ngang nhau và nguy cơ tăng cao theo tuổi. Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn đối với những người bị viêm ruột hoặc có người trong gia đình mắc bệnh ung thư ruột già.

 

Các bác sỹ tin rằng bệnh ung thư ruột già bắt đầu từ những khối u lành tính. Và phần lớn là không có biểu hiện rõ rệt cho tới khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

 

“Những khối u lành tính này có thể được phát hiện và xử lý ngay trong quá trình nội soi ruột già. Vì thế thực hiện nội soi ruột già đối với tất cả mọi người là cần thiết”, BS Steinhagen khuyên

 

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải bảo đảm tuân thủ quy định 5K, không tập trung đông người chung quanh khu vực bắn pháo hoa...

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống xử lý nước thải và nồi hấp 2 cửa, với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).

Cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 17/1 cả nước có 16.378 ca nhiễm mới, 11.178 ca trong cộng đồng.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

(HBĐT) - Chiều 17/1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp

Ngày 17/1, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục