Uống nước black currant (một loại quả mọng có màu tím sẫm như trái sim) có thể giúp ngừa đau nhức và rã rời trong suốt quá trình tập luyện, một nghiên cứu tại New Zealand chỉ rõ.

 

  

Trong thử nghiệm, những tình nguyện viên được uống thuốc viên chứa siêu quả này trước và sau khi tập luyện ít bị tổn thương và viêm cơ bắp hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết các hợp chất được gọi là flavonoid trong các loại quả mọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những áp lực do hoạt động.

 

Các thử nghiệm do TS Roger Hurst, Viện Nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm New Zealand, thực hiện đã kiểm tra tác động của chiết xuất blackcurrant trên 10 tình nguyện viên chưa từng tập luyện. Sau đó các nhà nghiên cứu đo chỉ số sinh hóa để đánh giá hiệu quả của việc uống chiết xuất loại quả này trước và sau khi tập.

 

Những người đã uống viên chiết xuất blackcurrant trước và sau khi tập các bài tập vừa phải có ít dấu hiệu của “căng thẳng ôxy hóa” và tổn thương cơ bắp hơn. Cơ thể của họ cũng có ít dấu hiệu của viêm nhiễm hơn.

 

Mỗi viên thuốc tương đương với 6-12g quả mọng và được uống đều đặn hàng ngày trong 3 tuần trước và sau khi tập luyện..

 

Nghiên cứu trước đó cho thấy hợp chất trong blackcurrant giúp giảm viêm cơ do gõ máy tính nhiều.

 

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Điều tiết.

 

TS Hurst cho biết vitamin C không hẳn là thành phần kỳ diệu. “Chúng tôi đang tiến đến gần hơn vai trò của các chất flavonoid trong trái cây như anthocyanins, vốn cung cấp màu sắc rực rỡ cho quả màu tím đậm”.

 

TS Derek Stewart, Viện Nghiên cứu cây trồng (Scotland), cho biết: “Phát hiện này mở đầu cho sự phát huy tối đa tiềm năng của blackcurrant

 

 

                                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục