Trong khi số ca sốt xuất huyết (SXH) tại TP.HCM đang tăng mạnh từ cuối tháng 9 đến nay thì khó khăn lớn nhất trong điều trị bệnh là thiếu nguồn máu truyền cho bệnh nhân.

Đó là phản ánh của các bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM trong buổi kiểm tra của Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vào chiều nay (12.10).

Các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) không chỉ "gánh" một áp lực lớn các bệnh nhân SXH của TP.HCM mà đang đảm nhận cả việc điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh lân cận chuyển tới.

 
Nhiều ca bệnh SXH nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Nguyên Mi

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM, cho biết: Theo chu kỳ thì đỉnh dịch SXH rơi vào tháng 10 nhưng do năm nay thời tiết chuyển biến phức tạp, mùa mưa trễ nên có thể dịch SXH sẽ kéo sang tháng 11.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), hiện nay, các ca bệnh SXH có triệu chứng, biến chứng đa dạng hơn nhiều chứ không chỉ có sốc như trước kia.

Theo bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, nhiều trường hợp bệnh biến chứng nặng có thể gây tổn thương đa cơ quan, rối loạn tiêu hóa và suy hô hấp.

Đặc biệt, bác sĩ Tuấn cảnh báo, qua điều trị và theo dõi bệnh thời gian gần đây thì bệnh dễ gặp phải trên cơ địa của những trẻ em thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nhập viện trễ do chẩn đoán ban đầu của cơ sở y tế tuyến dưới không chính xác cũng làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân khi đến các bệnh viện tuyến trên: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 hay Bệnh nhiệt đới đều ở trong tình trạng sốc nặng.

"Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2, thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc. Qua tìm hiểu bệnh lý thì trước đó bệnh nhân có những biểu hiện ho, sổ mũi, tiêu chảy,... nên được cơ sở y tế khám chữa ban đầu chẩn đoán là tiêu chảy, có trường hợp chẩn đoán thoát vị bẹn. Trong khi thực chất, bệnh nhân bị SXH", bác sĩ Tuấn cho biết.

Còn đối với SXH ở người lớn, khi bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) thì đa phần đều bị truyền dịch quá tải khi được điều trị tại tuyến dưới. "Vì thế, bệnh viện phải điều trị cho bệnh nhân trong tình trạng phù phổi, rối loạn đông máu, tụt huyết áp", bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nêu thực tế.

Các trường hợp SXH nặng bệnh nhân đều phải được truyền máu để điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết lượng máu truyền cho bệnh nhân tại bệnh viện luôn thiếu.

Khó khăn tương tự cũng xảy ra với Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM)...

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phải xin từng đơn vị máu ở Trung tâm truyền máu huyết học để có máu truyền cho bệnh nhân. "Tình hình thiếu máu ở các bệnh viện lớn, tuyến trên ở TP.HCM còn khó khăn thì nói chi đến các bệnh viện tuyến dưới", bác sĩ Châu nói.

                                                                            Theo Báo Thanhinen

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục