Thừa Thiên - Huế: Mỗi ngày có từ 10 đến 15 bệnh nhân phải nhập viện do sốt xuất huyết (SXH). Nguyên nhân do đợt mưa lũ kéo dài đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh phát triển. Ngành y tế tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng dịch SXH cho người dân, nhất là vùng bị ngập lụt như tập trung diệt bọ gậy; không để nước mưa ứ đọng trong các vật dụng chum, vại... Những xã, phường đã bùng phát dịch SXH sẽ xử lý trên diện rộng làm ba đợt; tập trung xử lý ở những ổ dịch tại thành phố Huế và thị xã Hương Thủy... Từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên - Huế đã có hơn 1.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 2 người tử vong. Tỉnh đã trích ngân sách 5 tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng dịch sốt xuất huyết như mua hóa chất, phương tiện, tuyên truyền...

 

Ðác Lắc: Trong tháng 8 và 9 có 15/15 huyện, thị xã, thành phố có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ba trường hợp tử vong. Tuy nhiên, 14 ngày đầu của tháng 10, bình quân mỗi ngày chỉ còn 20 trường hợp mắc SXH mới (tháng trước, mỗi ngày có từ 60 đến 70 ca mắc sốt xuất huyết được cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế).

Bạc Liêu: Tổ chức phun xịt thuốc nơi từng xảy ra ổ dịch SXH, đồng thời phát động cộng đồng đồng loạt diệt muỗi. Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe của ngành y tế Bạc Liêu tổ chức biên soạn theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ tài liệu; tài liệu phát rộng rãi trong cộng đồng dân cư để người dân hiểu rõ tác nhân gây bệnh SXH; các biện pháp tự bảo vệ phòng ngừa loại bệnh nguy hiểm này để tự phòng tránh.

Ðà Nẵng: Ðã ghi nhận 2.660 ca mắc SXH, có một ca tử vong. Bệnh viện Ðà Nẵng và Trung tâm Y tế các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... hiện đã quá tải bệnh nhân SXH, phải bố trí hai bệnh nhân/giường bệnh vẫn chưa đủ. Có nhiều ca bệnh nặng,  nguy cơ tử vong cao do nhập viện điều trị bệnh chậm, đặc biệt là có đến 70% số bệnh nhân mắc SXH là học sinh, sinh viên. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Ðà Nẵng cho biết, tính từ đầu tháng 9 đến nay, bình quân mỗi ngày có hơn 30 ca bệnh SXH nhập viện, cao điểm tuần vừa qua số ca mắc mới lên tới 242 ca. Trước nguy cơ dịch SXH đang gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp, UBND thành phố Ðà Nẵng đã chỉ đạo cho Sở Y tế và các đơn vị cơ sở tập trung tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Ninh Thuận: Hiện tại có 53/65 xã, phường, thị trấn được xác định có dịch SXH lưu hành, với tổng số người phát hiện mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 779 ca, tăng 211 ca so với cùng kỳ. Trong đó, TP Phan Rang - Tháp Chàm là địa phương có số người mắc bệnh cao nhất, lên đến 256 ca, có một ca tử vong, tiếp đến là các huyện Ninh Phước: 177 ca; Thuận Nam: 146 ca; Ninh Sơn: 117 ca; Ninh Hải: 93 ca, số còn lại rải rác ở một số xã thuộc hai huyện Bắc Ái và Thuận Bắc. Ðối tượng bị mắc bệnh trong độ tuổi từ 3 đến 16 tuổi chiếm 81% và từ 16 đến 40 tuổi chiếm 19%.

Qua kết quả giám sát tại bảy xã, phường trọng điểm ở các địa phương nói trên, cho thấy có từ 60-80% số hộ có ổ bọ gậy, loăng quăng trong dụng cụ chứa nước để muỗi phát triển và truyền bệnh. Do vậy, nguy cơ gây bệnh trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng đáng kể. Hiện tại, ngành y tế đã khoanh vùng, xử lý 50 ổ dịch ở 50 xã, phường. Tuy nhiên, việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, vì còn nhiều người dân và chính quyền cơ sở chưa tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường để diệt bọ gậy, nên có nhiều vùng sau khi phun thuốc diệt muỗi khoảng một tuần thì muỗi bùng phát trở lại.

 

Theo ND

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục