Dù dầu ăn tinh luyện sản xuất công nghiệp đã trở thành một thực phẩm thông dụng nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen ăn dầu lạc nguyên chất ép từ lạc nhân ở các cơ sở sản xuất thủ công. Thói quen này liệu có hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

 

Chị Nguyễn Thị S. (Q. Tân Bình) người Quảng Nam vào Sài Gòn công tác đã hơn 6 năm. Mỗi lần về quê chị không quên mua vài lít dầu lạc nguyên chất mang theo, để dành ăn dần. Chị cho rằng dầu đóng chai (tinh luyện) ăn không béo và không có độ sánh như dầu nguyên chất.

Chị Trần Thị Thanh H. ở Gò Vấp cũng cho biết: Dầu lạc nguyên chất ăn vừa béo, vừa có mùi thơm đặc trưng và còn giữ nguyên các chất có trong dầu, trong khi dầu đã qua tinh luyện thì không còn béo và bị mất nhiều chất.

Khi xào rán nên hạn chế nhiệt độ cao, không để dầu bốc khói.      Ảnh: KL

Cũng theo kinh nghiệm của những người ăn dầu lạc nguyên chất, khi chế biến thực phẩm, muốn ngon thì phải đợi chảo nóng mới cho dầu vào, chờ đến khi thấy dầu bốc khói thì cho thức ăn vào xào hoặc rán.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dầu thô sau khi ép hoặc trích ly, đã làm sạch sơ bộ nhưng vẫn chưa sử dụng được trong công nghiệp thực phẩm vì còn lẫn một số tạp chất có thể ảnh hưởng đến mùi vị trong quá trình nấu.

Tạp chất có trong dầu bao gồm acid béo tự do, nước, sáp, protid, phosphatid, glucid, các chất màu, các chất vô cơ, kể cả dư lượng chất diệt côn trùng, vết kim loại nặng, mốc... Hàm lượng các tạp chất này khá thấp, nhưng cũng làm cho dầu có màu, mùi tạp và khó bảo quản lâu. Do đó, tùy theo yêu cầu sử dụng mà người ta phải tách toàn bộ hoặc một phần tạp chất ra khỏi dầu (quá trình tinh chế).

Dầu tinh luyện hoàn chỉnh, hầu như chỉ gồm triglycerid thuần khiết, sẽ đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm hơn dầu thô nguyên chất. Nhược điểm của quá trình tinh luyện dầu là hàm lượng vitamin A và E trong dầu bị giảm, tuy rằng hàm lượng acid béo omega-3 không thay đổi.

Nhiệt độ chế biến thích hợp

Mỗi loại dầu ăn có nhiệt độ bốc hơi riêng, với dầu lạc, đó là 321 độ C. Ở nhiệt độ cao, dầu bị phân hủy, tạo ra những chất có mùi khét như acrolein... có thể có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, ở nhiệt độ quá cao dầu bị hydrogen hóa mất đi những dây nối kép, từ không no thành acid béo no và mỡ trans bất lợi cho sức khỏe tim mạch

Như vậy, khi xào rán nên hạn chế nhiệt độ cao (dưới 190 độ C), không để cho dầu bốc khói khi nấu, cũng như không nên dùng dầu đã sử dụng rán nhiều lần.

          

                                                                  Theo SK ĐS

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục