Chiều nay ngang qua chợ, đâu đâu cũng thấy những sọt cá cơm tươi rói mới biết mùa cá cơm lại bắt đầu. Trong thời buổi vật giá leo thang mỗi ngày, có thêm một rổ cá cơm bữa ăn gia đình càng trở nên phong phú.

 

Này nhé, cá cơm rim cay ngọt, gỏi cá cơm, cá cơm nấu canh …và cả mắm cái cá cơm đậm đà. Những món này khá quen thuộc với người dân xứ biển miền Trung quê tôi nhưng ăn hoài vẫn không chán. Cá cơm rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều vitamin, có thể làm món ăn cho người đau ốm hay mới sinh dậy. Mỗi lần về quê thăm nhà, gặp mùa cá cơm thế nào tôi cũng được mẹ đãi món cá cơm kho rim. Những con cá tươi mẹ để nguyên con, chỉ móc ruột, ướp gia vị cho vào chiếc om đã khử dầu, bắc lên bếp để lửa riu riu rồi thêm một ít nước. Cá cơm mẹ kho rim chẳng khác gì cá bống kho tộ. 

Quyến rũ nồi cá cơm kho
Quyến rũ nồi cá cơm kho

Nói đến cá cơm, không thể không kể đến món gỏi -  một món tuy dân dã nhưng rất độc đáo. Muốn làm gỏi ngon phải bắt đầu từ khâu chọn lựa cá. Cá phải còn tươi, nếu cá to thường ngắt đầu và phần bụng cá, bỏ ruột, rửa sạch. Tước cá thành hai mảnh, bỏ xương. Ngâm cá vào nước dấm hay phèn chua, một lát sau vớt ra, ép ráo nước, cho vào bát to. Nêm gia vị mắm, muối, tiêu, vắt chút nước chanh tươi và không quên trộn thêm đậu phụng giã nhỏ; khế, chuối chát xắt mỏng. Vậy là được món gỏi cá cơm thật hấp dẫn. Gỏi cá cơm tụ đủ các vị béo, ngọt, bùi, chua không những là một món nhậu hấp dẫn mà còn có tác dụng kích thích dạ dày, dễ tiêu, có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ngoài ra, mẹ cũng thường nấu canh chua với cá cơm để giải nhiệt vào những ngày tiết trời nóng nực. Đợi cho nồi nước canh sôi lên, mẹ thả cá vào rồi bỏ rau thơm hay lá giang, đợi nước canh sôi bùng lên là nhanh tay nhắc xuống, như vậy cá sẽ không bị nát. Thời tiết nắng nóng chỉ cần nồi canh chua cá cơm cũng đủ giải nhiệt. Thỉnh thoảng mẹ nấu canh cùng với rau má hoặc dưa hường vừa ngon vừa mát lại lạ miệng. Đấy là chưa kể món cá cơm hấp cuốn bánh tráng với rau muống, chấm ngập trong nước xốt, cắn miếng ớt sừng xanh …. thật  không còn gì đã cho bằng.

Vào những ngày cá cơm rộ lên, sản lượng đánh bắt nhiều vô kể.  Những lúc này cá cơm rẻ hơn ngày thường. Vì vậy, thế nào mẹ tôi cũng mua vài ký về muối mắm. Cái tên “mắm cái” hình như quá quen thuộc, nhất là với người sinh ra và lớn lên ở nơi vùng ven biển như tôi. Cách muối mắm cũng khá đơn giản. Chọn những con cá thịt chắc, ướp từng lớp cá với muối theo tỷ lệ vừa phải, đựng trong thẩu, chỉ độ mươi ngày sau là có thể lấy ra ăn được.

Từ lâu, cá cơm đã trở thành sản vật của quê hương tôi. Vào mùa cá cơm có dịp ra bến thuyền nhìn những rổ cá đầu vụ  đầy ắp, bóng nhẩy, lấp lóa ánh bạc chợt thấy lòng rộn vui. 

 

                                                                                   Theo Bao LĐ

 

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục