Ngày 3-3, Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch cúm A/H1N1 hiện vẫn diễn ra phức tạp, với số người mắc tiếp tục tăng tại 19 tỉnh/thành ghi nhận có bệnh nhân mắc. Đáng chú ý, qua giám sát và điều tra dịch tễ cho thấy, những chùm ca bệnh cúm A/H1H1 tại tỉnh Điện Biên, Bến Tre và Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua đều được ghi nhận ở trường học.

 

Tại Điện Biên, chùm ca bệnh ở Trường Dân tộc nội trú huyện Mường Nhé xảy ra trong hơn 1 tuần, với 91 trường hợp mắc cúm trong tổng số 240 học sinh, 40 giáo viên và nhân viên của trường. Ở Bến Tre chùm ca bệnh bắt đầu ở một trường tiểu học của xã Giao Thạnh, huyện Thạch Phú sau đó lan ra trên địa bàn xã Giao Thạnh với 193 trường hợp mắc cúm A/H1N1. Trong khi đó ở Thừa Thiên - Huế, sau khi một bệnh nhân nữ, 15 tuổi, ở thôn Phú Hòa, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông tử vong với chẩn đoán viêm phổi cấp tính nghi do virus cúm A/H5N1, song Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định nguyên nhân tử vong là do virus cúm A/H1N1.

Đáng chú ý, trong 2 tháng qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tiếp nhận 183 bệnh nhân chủ yếu tại Hà Nội có triệu chứng cúm đến khám, trong đó 117 ca đã được xét nghiệm PCR (sinh học phân tử) cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đặc biệt có 19 ca là phụ nữ có thai. Bệnh viện cũng đã xác định có 8 chùm ca bệnh là người thân ở cùng nhà hoặc chăm sóc người nhà bị cúm tại bệnh viện.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, mặc dù cúm A/H1N1 trong giai đoạn này chưa ghi nhận biến đổi theo chiều hướng nặng hơn nhưng người dân không nên chủ quan bởi các bệnh cúm thông thường cũng có thể đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là những người đang có bệnh mãn tính, người bị suy giảm sức đề kháng, người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 TPHCM họp với các huyện, quận có chăn nuôi triển khai các vấn đề liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo nhấn mạnh đến vai trò giám sát toàn diện của các địa phương về vấn đề dịch bệnh. Những hộ nuôi gia súc, gia cầm không khai báo, nguồn gốc không rõ ràng, không chịu tiêm phòng… nếu để xảy ra dịch bệnh sẽ không được TP hỗ trợ như những đợt trước đây. Theo Chi cục Thú y TPHCM, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở 5 tỉnh, dịch bệnh lỡ mồm long móng xuất hiện 22 tỉnh, dịch heo tai xanh cũng có chiều hướng xuất hiện trở lại là nguy cơ rất lớn đối với đàn gia súc và gia cầm TP.

Trước đó, ngày 1-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ký Chỉ thị 07 về việc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh tái phát trên gia súc, gia cầm ở TP.

 

                                                                                       Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục