Trao đổi chất rất quan trọng đối với sức khoẻ nhưng có bao giờ bạn để ý yếu tố nào ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể chưa? Thử tìm hiểu nhé.

 



Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là lượng calo cần để duy trì hoạt động của cơ thể bao gồm nhịp tim, hô hấp, chức năng thận, tiêu hoá và chức năng của não bộ. Mỗi cơ thể đốt cháy một số lượng calo nhất định để duy trì sự sống và tỷ lệ trao đổi chất cơ bản phụ thuộc vào các yếu tố chính sau:

 

Giới: Đàn ông có tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao hơn nữ giới.

 

Chiều cao: Người có vóc dáng cao lớn có tỷ lệ trao đổi chất nhiều hơn so với người thấp còi.

 

Trọng lượng hiện tại: Người béo có tỷ lệ trao đổi chất nhiều hơn người gầy.

 

Tuổi tác: Người trẻ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn so với người già.

 

Do vậy đối với một thanh niên trẻ có chiều cao và cân nặng tương đối sẽ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, nhanh hơn so với một phụ nữ đứng tuổi, gầy và thấp.

 

Làm thế  nào để tăng cường sự  trao đổi chất?

 

Tuổi tác làm chậm quá trình trao đổi chất. Vậy làm thể nào để thúc đẩy chúng?

 

- Điều đầu tiên cần làm tăng số lần hoạt động thể chất và kéo dài thời gian vận động. Ví dụ thay vì tập thể dục 45 phút/ngày thì mỗi lần tập chỉ cần 15 - 20 phút và khoảng 3 lần /1 ngày.

 

- Bữa ăn nhẹ: Cung cấp cho cơ thể khoảng 11 đến 20g carbohydrate trước khi tập thể dục vào mỗi sáng để “đánh thức” cơ thể và cung cấp năng lượng duy trì hoạt động. Nếu không cung cấp năng lượng cho cơ thể, gan phải làm việc nhiều hơn để giải phóng glycogen.

 

- Nhiều bữa nhỏ: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn 2-3 bữa lớn và xen kẽ các bữa ăn nhẹ vào các bữa ăn chính để giữ cho hoạt động tiêu hóa được tốt nhất.

 

- Cafein: Bạn nên cân nhắc điều này và hỏi ý kiến bác sĩ xem cafein có ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của bạn không. Thức uống có chứa cafein vào buổi sáng sẽ tăng tỷ lệ trao đổi chất và kích thích hoạt động cho bạn. Tuy nhiên lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều cà phê bạn nhé.

 

- Bổ sung vitamin: Cung cấp vitamin tổng hợp để đảm bảo cơ thể bạn có đủ vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn và hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất.

 

- Nước: Tăng lượng nước cho cơ thể và cung cấp thường xuyên, ngoài ra để bạn hấp thụ nước được nhiều hơn và có thể thêm nước quả để tránh nhàm chán.

 

                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục