Nhiều người bị glaucoma, thoái hóa hoàng điểm, cận, thoái hóa võng mạc.... đã thấy lại ánh sáng nhờ phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn.

 

Tại Trung tâm nhãn khoa MNTK Fyodorov (Nga), có tới 46% bệnh nhân tới khám mất chức năng thị giác hoặc khiếm thị do thoái hóa võng mạc. Thống kê tại Việt Nam cũng cho thấy, tổn thương thần kinh thị giác và võng mạc là nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Khó phát hiện bệnh

Tiến sĩ Kostenko Elena, chuyên gia phẫu thuật người Nga đang công tác tại Bệnh viện Mắt Việt - Nga, cho biết thoái hóa võng mạc và teo gai thị là bệnh gây mù lòa phổ biến trên thế giới.

Bệnh không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn gặp ở cả trẻ nhỏ do bẩm sinh, di truyền. Biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó được phát hiện, đôi khi bệnh nhân thấy chói, hơi mờ, thấy một đốm đen hay một cái gì che ngay ở giữa tầm nhìn, khó phân biệt màu sắc và đặc biệt khi nhìn vào các đường thẳng thường thấy bị cong, mờ hoặc uốn vòng... Cơ chế tổn thương chủ yếu của bệnh là rối loạn, suy giảm cung cấp máu và dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc, khiến thị lực ngày càng giảm và dễ dẫn tới mù lòa.

Phương pháp điều trị chủ yếu của bệnh này là điều trị nội khoa tiêm thuốc nội nhãn, bổ sung dinh dưỡng cho võng mạc. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị thấp và bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ cay mắt, đau mắt, đỏ mắt, chóa nắng, mắt bị mờ đi, cao máu và dẫn đến cườm khô. Thậm chí một số bệnh nhân còn có thể bị nhiễm trùng mắt, dị ứng.

Khám mắt cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại BV Mắt Quốc tế Việt - Nga. Ảnh: Phổ Ninh.


Phẫu thuật không tác động trực tiếp vào mắt

Phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn máu đến võng mạc ra đời là một bước đột phá trong điều trị. Theo tiến sĩ Kostenko Elena, đây là một phẫu thuật hết sức đặc biệt, không tác động trực tiếp vào mắt mà vào hệ động mạch thái dương và hệ động mạch ở sâu làm cho các mạch máu được tái phân bố lại tập trung nhiều hơn vào hệ động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng cho cho hệ thần kinh thị giác và võng mạc. Phẫu thuật này trước hết nhằm ngăn chặn đà tiến triển của bệnh Glocom và các bệnh thoái hóa võng mạc, nhờ đó bệnh nhân có thể giữ lại đuợc thị lực còn lại của mình chống lại những tiến triển tiếp theo tiếp tục gây giảm thị lực và mù lòa.

Tiến sĩ Kostenko Elena cho biết, tại Nga mỗi năm mổ cho hàng nghìn bệnh nhân bằng phương pháp này. Có 66% bệnh nhân cải thiện được chức năng thị giác ngay sau điều trị, còn lại là  sau 3 tháng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chống chỉ định với những bệnh nhân bị u nội nhãn, mắt đang bị viêm nhiễm, xuất huyết tái phát, có quá trình tiến triển thẩm thấu ở đáy mắt.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Việt - Nga là đơn vị duy nhất tính đến thời điểm này được chuyển giao công nghệ phẫu thuật chuyển mạch và tái tạo tuần hoàn máu đến võng mạc.

                                                      Theo Dat Viet

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục