(HBĐT) - Trong những năm qua, Trạm y tế xã Cao Dương (Lương Sơn) đã không ngừng nâng cao thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cụ thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, năm 2010, trạm đã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 – 2010.

 

Hiện nay, Trạm chỉ có 8 cán bộ mà địa bàn xã có 11 xóm. Mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều chương trình, do vậy, cán bộ trạm y tế thường xuyên phối hợp với 11  y tế thôn bản, đoàn thanh niên thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh tại thôn xóm bằng nhiều hình thức như: vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải được thường xuyên và còn đưa khâu vệ sinh vào nội quy của thôn xóm.

 

Trạm đưa công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến với người dân bằng mọi hình thức tuyên truyền. Trạm còn kết hợp với Ban văn hoá xã phát thanh vào mỗi buổi sáng trên hệ thống loa phát thanh của nhà văn hoá xóm; phối hợp với các ban ngành đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân.. để thông qua các buổi họp nói chuyện lồng ghép, thảo luận nhóm…trao đổi kiến thức đến nhân dân.

 

Làm tốt công tác phòng bệnh, Trạm đưa việc khám - chữa bệnh cho bà con trong xã trong năm 2010 đạt:  4855  lượt/người bệnh, trong đó, khám - cấp thuốc cho các đối tượng có thẻ BHYT 1.826 l­ît/ng­êi. Cao Dương hiện có 1017 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Khi chị em có thai, trạm phân công cán bộ chuyên trách quản lý thai nghén, phụ nữ trong thời gian mang thai đều đến trạm y tế khám thai ít nhất 3 lần, tổ chức khám thai định kỳ, đúng lịch; 100% phụ nữ có thai được tư vấn uống viên sắt, tiêm phòng uốn ván 100% sản phụ sinh đẻ ở cơ sở y tế, duy trì công tác chăm sóc trước sinh, trẻ em, KHHGĐ, vận động  nhiều cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Làm tốt công tác CSSKSS, trong nhiều năm qua xã Cao Dương không có trường hợp nào tử vong sau sinh sản, tỷ lệ tăng dân số luôn ở mức 1,16%/năm.

 

Hàng tháng, Trạm duy trì nền nếp công tác tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng đầy đủ đảm bảo 100% các cháu trong độ tuổi được tiêm đủ 5 mũi vacxin, uống đủ 3 liều thuốc phòng dịch bệnh. Các xóm xa trung tâm xã vận động nhân dân đưa trẻ đi tiêm chủng. Tăng cường các hoạt động xã hội hoá lồng ghép truyền thông, kết hợp tư vấn cho các bà mẹ hiểu biết 7 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cách phòng tốt nhất là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.100% trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A 2 lần/năm ; tổ chức cho trẻ từ 24- 60 tháng uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm: 255 cháu đạt 100%; tiêm sởi nhắc lại cho học sinh lớp 1: 63 cháu và trẻ từ 1- 5 tuổi : 449 cháu, đạt 97 %; giám sát các ca bệnh truyền nhiễm trong 7 bệnh ở trẻ em, toàn xã không có dịch bệnh xảy ra. 100% trẻ dưới 2 tuổi được cân hàng tháng theo dõi biểu đồ tăng trưởng; 100% trẻ dưới 5 tuổi được cân tháng 6/năm, tỷ lệ suy dinh dưỡng duy trì 15%/năm.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y ; bác sĩ, đội ngũ y tế thôn bản, Trạm y tế xã Cao Dương luôn làm tốt công tác khám, chữa bệnh đã được nhân dân tin yêu. Cán bộ trạm y tế Cao Dương xứng đáng là người thầy thuốc của dân./.

                                                                                             

 

                                                                         Bùi Thị Chiều

                                                         (Trạm y tế xã Cao Dương-Lương Sơn)

 

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục