Đoàn giám sát của Sở Y tế thăm khám bệnh nhân nhi đang được điều trị tại BVĐK khu vực huyện Mai Châu.

Đoàn giám sát của Sở Y tế thăm khám bệnh nhân nhi đang được điều trị tại BVĐK khu vực huyện Mai Châu.

(HBĐT) - Hội chứng tay – chân - miệng đối với tỉnh ta đến thời điểm này để ghi nhận những trường hợp mắc bệnh và chẩn đoán xác định là chưa có. Tuy nhieân, theo báo cáo giám sát của Trung tâm YTDP huyện Mai Châu trong những ngày vừa qua, trên địa bàn huyện đã có những trường hợp theo dõi tay – chân – miệng được vào Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Mai Châu điều trị.

 

Trường hợp đầu tiên có biểu hiện bệnh được phát hiện là ngày 29/5, ngày 3/6 có 6 trường hợp, ngày 10/6 tăng lên 18 trường hợp. Phần lớn bệnh nhân là trẻ nhỏ, có các triệu chứng sốt, mọc các phổng nước ở miệng, lòng bàn tay, bàn chân, khi vào Bệnh viện huyện Mai Châu được điều trị định hướng theo bệnh tay – chân - miệng. 

 

Ngay sau khi được báo cáo về tình hình căn bệnh (ngày 3/6), Trung tâm YTDP tỉnh kịp thời cử cán bộ lên giám sát các trường hợp điều trị tại bệnh viện. Qua giám sát đã ghi nhận có các triệu chứng giống như bệnh tay – chân – miệng và giao cho YTDP huyện tiếp tục giám sát theo dõi, bệnh viện huyện có trách nhiệm điều trị những trường hợp này.

 

Trước sự xuất hiện của căn bệnh và ngày càng có thêm nhiều người mắc bệnh, ngày 13/6 Sở Y tế đã cử đoàn giám sát làm việc trực tiếp với Trung tâm YTDP, Bệnh viện huyện Mai Châu và ghi nhận 24 trường hợp mắc bệnh. Ông Mai Đức Sỡi, Phó GĐ Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Những ngày qua, Trung tâm YTDP tỉnh đã chỉ đạo huyện tăng cường công tác giám sát những ca bệnh, tuyên truyền cho người dân về phòng chống các loại dịch bệnh, chỉ đạo lấy mẫu máu và dịch học gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định cụ thể. Vì hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn đang có những bệnh thủy đậu, các bệnh zona có những biểu hiện tương tự nên cần chẩn đoán phân biệt. Để khẳng định những trường hợp mắc bệnh ở Mai Châu có phải là bệnh tay – chân – miệng hay không thì phải có kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.”

 

Trên thực tế, qua điều tra của ngành y tế đối với 6 trường hợp mắc bệnh đầu tiên hầu như không xác định yếu tố dịch tễ và các trường hợp mắc bệnh khác nằm rải rác ở các xã, thị trấn trong huyện chứ không có yếu tố lây lan trong một khu dân cư hay một nhà trẻ, lớp học. Hiện nay, bệnh tay – chân – miệng chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh phía Nam, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh. Qua xác định, tất cả các đối tượng mắc bệnh ở Mai Châu không có quan hệ giao lưu đối với các tỉnh, thành này. Như vậy, cũng theo ông Sỡi chưa xác định được những trường hợp bệnh có liên quan đến yếu tố dịch tễ, mà tay – chân – miệng thường lây ở người bệnh qua đường hô hấp, lây ở những người lành mang trùng nhưng với tỉnh Hòa Bình chưa bao giờ có người mắc tay – chân – miệng nên về yếu tố dịch tễ là chưa có cơ sở để xác định ở Mai Châu có bệnh tay – chân – miệng. Do đó, người dân không nên qúa hoang mang, lo lắng.

 

Hiện tại, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm YTPD huyện Mai Châu cần tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân về triệu chứng của bệnh  cũng như các biện pháp dự phòng vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình để đảm bảo phòng chống dịch bệnh không những đối với biểu hiện triệu chứng tay – chân – miệng mà đối với các bệnh khác, nhất là dịch bệnh mùa hè. Đồng thời, khi có biểu hiện triệu chứng của bệnh cũng như những bệnh lây qua đường hô hấp nên chủ động điều trị cách ly và đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để điều trị, tư vấn phù hợp.

 

 

                                                                        Hoàng Nga

 

Các tin khác


Ngày 22/10: Có 3.985 ca mắc COVID-19 và 5.202 người khỏi bệnh, số tử vong giảm mạnh còn 55 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 5.202 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn 1.217 ca so với số mắc mới. Số tử vong giảm xuống thấp nhất trong vài tháng qua còn 55 ca.

Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục