Trạm y tế xã Phong Phú được đầu tư các trang thiết bị thiết yếu giúp người dân thuận tiện tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ.

Trạm y tế xã Phong Phú được đầu tư các trang thiết bị thiết yếu giúp người dân thuận tiện tiếp cận các dịch vụ KHHGĐ.

(HBĐT) - Xã Phong Phú (Tân Lạc) hiện có 885 hộ gia đình với 3.755 nhân khẩu, trong đó có 746 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Để thực hiện tốt công tác DS- KHHGĐ, Ban Dân số xã nhận định cần làm tốt công tác truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức, từ đó thay đổi hành vi trong nhân dân thực hiện chính sách dân số.

 

Chị Bùi Thị Ngoan, cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: Công tác DS- KHHGĐ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền coi trọng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển KT – XH mà điểm nhấn là thực hiện mục tiêu giảm sinh và không có người sinh con thứ 3 trở lên. Do đó không chỉ đưa vào chỉ tiêu, kế hoạch của xã mà còn được đưa vào hương ước của mỗi xóm, bản để người dân tự giác thực hiện.” Giúp người dân dễ nghe, dễ hiểu, tránh sự khô cứng, hình thức trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số, xã Phong Phú đã đang dạng hóa các hình thức truyền thông phù hợp với đặc thù của từng địa bàn. Nổi bật là phối hợp với Hội nông dân, Hội CCB, phụ nữ lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt của mỗi chi hội; tuyên truyền bằng tờ rơi, áp phích đến tận hộ gia đình. Đặc biệt, năm 2010, toàn xã tổ chức được 12 buổi phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã; tổ chức 5 cuộc truyền thông tập trung tại nhà văn hóa các xóm và giao lưu bằng hình thức sân khấu hóa tại các địa bàn có nguy cơ cao, thu hút hàng nghìn lượt người. Bằng các bài viết, tiểu phẩm hài, tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn đã giúp đông đảo nhân dân từng bước biết được những điều khoản quy định của Pháp lệnh Dân số sửa đổi, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu thêm, hiểu rộng về CSSKSS, các biện pháp tránh thai hiện đại để tự tin tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ.

 

Hiện tại, xã có 14 CTV dân số ở 9 xóm. Với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các đối tượng trên địa bàn quản lý về CSSKSS, KHHGĐ, thu thập thông tin về công tác dân số, cấp phát các phương tiện tránh thai, đội ngũ CTV là lực lượng nòng cốt ở cơ sở. Hàng tháng, hàng quý đều đến tận hộ gia đình, nhất là những địa bàn có nguy cơ sinh con thứ 3 cao để tư vấn trực tiếp và tăng cường nắm địa bàn kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh, vướng mắc, báo cáo với Ban dân số xã tìm hướng giải quyết hợp lý.

 

Nỗ lực vì mục tiêu giảm sinh, đến nay, xã Phong Phú đã có 78% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 276 trường hợp đặt dụng cụ tử cung, 121 trường hợp đình sản, 76 trường hợp uống thuốc tránh thai và trên 60 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp hiện đại khác. Với kết quả này đã góp phần giúp xã giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiêm xuống 1% và không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên.

 

                                                                           

                                                                           Bình Giang

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục