Tình trạng sản xuất “chui” các mặt hàng thực phẩm - đổ uống, trong đó có sữa đậu nành bán rong thời gian qua đã khiến chất lượng của các mặt hàng này không thể kiểm soát, vàng thau lẫn lộn. Và người tiêu dùng chính là đối tượng phải chịu hậu quả nhiều nhất.

Thống kê gần đây của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho thấy, tại TP.HCM hiện có khoảng 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen... với các quy định nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng là hoạt động chui, không có giấy phép và không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Trong khi đó, theo khuyến cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP.HCM thì những mặt hàng thực phẩm – đồ uống trôi nổi này là những loại thực phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất. Bởi chúng thường được chế biến tại các cơ sở nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản... Mặt khác, những loại thực phẩm – đồ uống bán rong này cũng thường được bày bán ngoài đường, thậm chí gần chợ, cống rãnh, rác thải... nên rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo với môi trường xung quanh.

Một khảo sát của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM năm 2010 cho thấy, trong số 30 mẫu sữa đậu nành bán rong được chọn ngẫu nhiên trên địa bàn TP.HCM có đến 50% mẫu sản phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa lý. Tệ hơn, phần lớn các mẫu này bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliforms rất cao, vốn có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Đối chiếu với quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hóa học trong thực phẩm, kết quả 50% số mẫu trên đều vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế rất nhiều lần.

Cạnh đó là tình trạng dùng chất phụ gia trong chế biến các mặt hàng bán rong như sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Để hạ chi phí sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Hay, để sữa thơm ngậy, họ có thể mua thêm viên có mùi hương của từng loại sữa cho vào. Đó là chưa kể, thông thường các loại sữa chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày, thậm chí ít hơn nếu gặp trời nắng nóng. Nhiều chủ cơ sở đã mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men và chịu được không khí nóng bức… Như vậy, “ngon, bổ, rẻ” của các loại sữa bán rong chỉ là cái tức thời, còn các mối nguy tiềm ẩn của chúng là rất lớn.

Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm, một người ở Thanh Hóa mới tử vong và tại Châu Âu có hơn 30 người chết cũng vì lý do dùng phải các mặt hàng thực phẩm - đồ uống kém vệ sinh. Chính thời tiết nắng nóng kết hợp với ăn uống, giải khát... không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân chính làm bùng phát tình trạng ngộ độc thực phẩm. Và người tiêu dùng hơn ai hết phải tự bảo vệ mình bằng cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ...

Riêng các loại nước giải khát như sữa đậu nành, nên dùng các sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại và được đóng gói trong bao bì giấy. Đây là những sản phẩm của những nhà cung cấp có uy tín, có nhãn mác rõ ràng và được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                                          Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục