Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhuộm và soi mẫu bệnh phẩm xác định tế bào ung thư.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhuộm và soi mẫu bệnh phẩm xác định tế bào ung thư.

(HBĐT) - Năm 2010, Sở Y tế Hòa Bình đã phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tiến hành điều tra, nghiên cứu đánh giá thực trạng và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm đối với gần 2.000 người trong độ tuổi từ 25 đến 64 trên quy mô toàn tỉnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mô hình gánh nặng bệnh tật đang có sự chuyển dịch từ các bệnh nhiễm trùng, rối loạn do suy dinh dưỡng sang bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và bệnh ung thư.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thói quen về ăn uống không hợp lý và chất lượng của những loại thực phẩm không đảm bảo VSATTP có thể là tác nhân gây ung thư cho cơ thể. Bên cạnh đó điều kiện làm việc, môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc là, uống nhiều bia, rượu hoặc thậm chí bị ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động cũng là những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Cũng theo kết quả điều tra, nghiên cứu tại tỉnh ta, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày ở nam giới là 46,27%, số điếu thuốc hút trong ngày là 10,07 điếu/người và độ tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc là 20,29 tuổi. Ngoài ra, tỷ lệ số người uống rượu, bia trong nhóm nghiên cứu chiếm tỷ lệ cao tới 49,45% và điều đáng quan tâm là trong số uống rượu, bia, tỷ lệ uống rượu quá mức chiếm đến 35,54%.

 

Theo các chuyên gia ngành Y tế, những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm hoàn toàn có thể phòng được thông qua việc thực hiện đúng các kiến thức và triển khai những can thiệp hợp lý. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên 40% bệnh nhân ung thư có thể phòng tránh được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá và thể dục đều đặn.

 

Do vậy, mỗi người hãy tự ý thức và xây dựng cho mình một môi trường sống trong lành,  lối sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn uống khoa học để phòng - chống bệnh ung thư.

 

                                                      Kim Tuất

                                       (TT Truyền thông GDSK tỉnh)

 

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục