Mẹ con em Tý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mẹ con em Tý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Chân tay không thể cử động, khắp người chẳng chịt các loại dây máy trị liệu, em muốn nói mà chẳng thể nói được một lời. Nhìn khuôn mặt đau đớn của con không một người mẹ nào cầm nổi nước mắt.

 

Em là Bùi Thị Tý, năm nay mới bước vào tuổi 15, nhà ở xóm Đồi, xã Yên Phú (Lạc Sơn), hiện em đang nằm trên giường bệnh với chứng bệnh: viêm đa dây thần kinh. Người mẹ trẻ tuổi của em kể cho chúng tôi nghe một buổi chiều, sau khi đi học về Tý kêu nhức đầu, choáng váng, rồi em nằm trên giường và ngày càng yếu đi, không cử động được, cũng không nói được.

 

Mẹ của Tý là Chị Bùi Thị Thu, sinh được 4 con, chỉ trừ có đứa cả là khỏe mạnh, linh hoạt, còn ba đứa sau đều ốm đau liên miên. Người con thứ hai tên Bùi Thị Tâm năm nay 17 tuổi, cũng mắc chứng bệnh giống hệt em Tý và đã được chữa trị. Nhưng do không làm đúng các chỉ dẫn của bác sĩ nên đến nay, chân tay em vẫn chưa phục hồi sức lực để có thể giúp đỡ mẹ và cũng chưa nói được; đứa con út nay đã 4 tuổi mà vẫn chưa cất tiếng gọi mẹ. Bố của Tý lại mất năm 2008 vì căn bệnh HIV/AIDS.

 

Dù nhà nghèo khó nhưng chị Thu vẫn dành dụm tiền để đưa từng đứa đi xét nghiệm điều đáng mừng là cả 4 đứa đều không có đứa nào mang chứng bệnh của bố. Những tưởng ngày ngày chị cả và mẹ làm thuê, kiếm tiền nuôi ba em khôn lớn và ăn học, tuy cuộc sống giản dị nhưng như vậy cũng đủ đầy. Vậy mà lần lượt hết đứa hai lại đến đứa ba ốm đau liên miên, toàn căn bệnh hao tiền, tốn của, thế là trong nhà đã túng thiếu nay càng túng thiếu hơn. 

 

Gia đình cho em Tý nhập viện ngày 14/7, sức khỏe của em đều được duy trì bằng nước truyền hoặc cháo loãng nhưng tiền chạy máy cho mỗi ngày điều trị chứng bệnh này cộng chi phí ăn ở, đi lại, thuốc men cũng lên tới gần 2 triệu đồng, chưa kể tiền viện phí gia đình vẫn nợ lại bệnh viện.

 

Bác sĩ Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng khoa điều trị tích cực cho biết: Bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm đa rễ dây thần kinh, khi phát bệnh, người bệnh bị liệt hầu hết toàn bộ các dây thần kinh, tùy cơ địa từng người bệnh mà các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Tuy nhiên, nếu chạy chữa kịp thời, khả năng phục hồi hoàn toàn rất cao. Thường căn bệnh này hay gặp phải ở người bệnh từ 18 tuổi trở lên, trường hợp bệnh nhân 15 tuổi này hiếm gặp. Chúng tôi động viên gia đình, dù khó khăn đến mấy vẫn cố gắng duy trì chạy máy trị liệu cho bệnh nhân. Trên thực tế, bệnh viện và gia đình các bệnh nhân xung quanh đã đóng góp, giúp đỡ cho mẹ con Tý cả về vật chất, lẫn tinh thần: hôm bữa cháo, hôm hộp sữa để động viên gia đình.

 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thu nói rằng: “Con cả đã phải bỏ học để kiếm tiền nuôi các em, đứa thứ hai thì bệnh tật, không có điều kiện để phục hồi, thằng cu út còn quá nhỏ lại ốm yếu, trông chờ nhất vào đứa con gái thứ ba học giỏi, ngoan ngoãn nhưng nó cũng không thoát khỏi bệnh tật. Giờ đây, điều kiện kinh tế không có, người chồng là chỗ dựa lớn nhất cũng không còn, không biết cuộc sống sau này sẽ ra sao”. Chị nói thêm: “Tôi chỉ mong một trong bốn đứa trẻ có thể cắp sách đến trường và học hành thành người như bất kỳ đứa trẻ bình thường nào”.

 

 

                                                                              Mai Hoa

                                                                          (Hội CTĐ tỉnh)

 

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về Bà Bùi Thị Thu, xóm Đồi, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình STĐ: 0982 702935- 02183 626 37971

 

Hoặc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình, số 53 đường Lý Tự Trọng, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

 

Hoặc, số tài khoản: 45510000014200, Ngân Hàng BIDV tỉnh Hòa Bình

 

 

Các tin khác


Trạm Y tế xã Suối Hoa: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Xã Suối Hoa là xã 135 của huyện Tân Lạc, được thành lập trên sự sáp nhập của 2 xã Ngòi Hoa và Trung Hoà cũ. Sau khi sáp nhập, với địa bàn rộng, dân số đông, cuộc sống của bà con còn nhiều vất vả đã khiến công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trạm y tế Suối Hoa vẫn luôn nỗ lực, vượt khó để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.

Tăng cường kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh, xét nghiệm RT-PCR

Bộ Y tế đã gửi văn bản tới sở y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục