Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng đóng hộp tại các siêu thị đảm bảo VSATTP trước ngày lễ kỷ niệm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng đóng hộp tại các siêu thị đảm bảo VSATTP trước ngày lễ kỷ niệm.

(HBĐT) - Đồng chí Trần Quang Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh đô thị lễ kỷ niệm và lễ hội tỉnh cho biết : Để chuẩn bị cho công tác đảm bảo VSATTP trong dịp lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm ngày tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng lần thứ I, Tiểu ban y tế đã lên kế hoạch về việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đại biểu khách, giao trực tiếp cho Chi cục ATVSTP và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát các nguồn cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu thô, bảo quản thực phẩm, khâu chế biến món ăn, kiểm soát nhà ăn, phòng chống ô nhiễm thứ cấp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

 

Công việc trọng tâm của ngành trong dịp này là đảm bảo công tác ATVSTP và bố trí sẵn sàng các đội cấp cứu, các bệnh viện để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Cụ thể, trước và trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm, Sở Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát điều kiện VSATTP và việc thực hiện các quy định tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể. Mỗi đoàn y tế sẽ có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và đầy đủ cơ số thuốc cũng như các trang thiết bị cần thiết. Các đoàn sẽ được bố trí tổ cấp cứu thường trực 24/24h tại bệnh viện và các vị trí gần nơi diễn ra lễ hội để đảm bảo công tác cấp cứu được nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, thành lập các tổ kiểm trực từ 2-3 người tại các nơi có đại biểu đến nghỉ, đồng thời triển khai việc khám sức khoẻ cho 100% nhân viên phục vụ ăn uống, tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Một mặt xây dựng phương án xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh lây qua đường thực phẩm; phân công cán bộ chuẩn bị vật tư, hậu cần, test xét nghiệm nhanh VSATTP; ký cam kết với nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và bếp ăn tập thể đảm bảo VSATTP. Trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ kỷ niệm, Sở cũng tiến hành thực hiện 3 bước kiểm tra tại mối khách sạn, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể để đảm bảo tất cả các thực phẩm, nguyên vật liệu thực phẩm khi nhập về khách sạn, nhà hàng trong ngày phải được tổ kiểm thực kiểm tra ghi chép đầy đủ và sổ kiểm thực có ký dấu của lãnh đạo Chi cục. Trước khi xuất thực phẩm để chế biến cũng phải kiểm tra và ghi chép vào sổ kiểm thực. Trước khi ăn tất cả các món ăn phải được tổ kiểm thực kiểm tra và lấy mẫu để lưu mẫu theo quy định, có dấu xác nhận của cơ quan liên quan.

Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phương án kế hoạch, nên đến thời điểm này hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm hoạt động tại khu vực diễn ra lễ hội đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP. Trong thời gian này, Sở cũng chỉ đạo các phòng y tế, Chi cục ATVSTP, trung tâm y tế thành phố tiến hành ký cam kết về ATVSTP, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn; đồng thời ký cam kết trách nhiệm với các khách sạn, nhà hàng tại thành phố đảm bảo ATVSTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội.

Đồng chí Trần Quang Khánh nhấn mạnh: Trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm tra nếu đoàn công tác phát hiện ra những đơn vị, cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo VSATTP sẽ xử lý nghiêm minh. Đồng chí cũng kêu gọi các cơ sở sản xuất – kinh doanh, phục vụ ăn uống trên địa bàn cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP, không để những sự việc đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm trong dịp diễn ra lễ kỷ niệm.

                                                                                     Lưu Kỳ

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục