Hiện cần tây được xem như một loại rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị. Nhưng đâu chỉ giàu khoáng tố, vitamin và chất dinh dưỡng, trong cần tây còn có một lượng lớn chất kích thích tố và tinh dầu, nên được đánh giá là một thảo dược quan trọng.
Trước rau sau thuốc
Bệnh phong thấp và gout: các nguyên tố kiềm trong cần tây có tác dụng trung hoà các chất axít, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gout. Lấy hạt đun lấy dịch chiết rồi uống mỗi ngày sẽ có hiệu quả cao hơn dùng lá tươi.
Viêm dây thần kinh: uống dịch ép từ 100g rau cần phối hợp dịch ép củ càrốt tươi có thể giúp cải thiện được bệnh viêm dây thần kinh, chứng bệnh gây ra do sự thoái hoá lớp vỏ bọc các dây thần kinh. Phương thuốc này giúp giảm các triệu chứng đau đớn và ngăn chặn sự thoái hoá trên.
Các rối loạn về máu: cần tây có hàm lượng magnesium và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần và càrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết...
Bệnh đường hô hấp: hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản, viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Rối loạn tiêu hoá: một muỗng hạt cần tây ngâm trong một ly sữa trong 5 – 6 giờ, sau đó nghiền hạt trong sữa và uống sẽ giúp trị các chứng rối loạn tiêu hoá như đầy hơi, sình bụng.
Ngừa sỏi thận: ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Suy nhược cơ thể, nâng cao “bản lĩnh đàn ông”: lấy một muỗng bột rễ rau cần tây khô hoà chung một muỗng mật ong, uống hai lần mỗi ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể ở người trưởng thành, tăng khả năng hưng phấn trong chuyện chăn gối và chống rối loạn cương ở người lớn tuổi.
Mất ngủ kinh niên: nước ép rau cần trộn chung với một muỗng mật ong làm thành thức uống ngon miệng, uống mỗi tối trước khi lên giường sẽ giúp thư giãn để đi vào giấc ngủ êm ái.
|
Cần tây có thể ăn sống như xà lách, hoặc chế biến chung với các loại rau củ hoặc gia vị khác trong các món súp hoặc món hầm, xào thịt… Mỗi ngày ăn một nhánh cần tây là đủ. Dù cần tây có nhiều công dụng hữu ích cho con người, cũng cần chú ý các điều sau đây:
Không ăn thường xuyên với thịt bò hoặc lòng của gia cầm: vì ăn nhiều thịt, ít rau rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout.
Nên chọn lựa kỹ các cành lá trước khi dùng: những nhánh khô giòn nên loại bỏ, chỉ dùng những phần xanh tươi của thân lá vì còn giữ được nhiều vitamin.
Rau cần có thể làm sảy thai khi sử dụng liều lượng cao (dịch ép trên 500g): vì gây co thắt mạnh ở cơ tử cung. Do đó, phụ nữ đang mang thai cần cẩn thận khi ăn rau cần.
Nam giới không nên lạm dụng: rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu quả ngược với mong muốn!.
Theo Báo SKĐS