Tin tưởng vào mã hàng thiết bị lọc nước năng lượng diệt khuẩn PLIFE của Công ty TNHH PLIFE Việt Nam được giới thiệu và chào bán tại Hội chợ triển lãm quốc tế xây dựng VIETBULD, chị Nguyễn Thị Bảo Ưng, trú tại 232/6 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã đặt mua một máy. Sau 1 tháng sử dụng, khi đem mẫu nước đã qua thiết bị xử lý PLIFE đi kiểm nghiệm chất lượng, chị "tá hỏa" khi phiếu kết quả thử nghiệm trong mẫu nước còn tồn tại "trực khuẩn mủ xanh". Trực khuẩn này có khả năng tạo ra các vi khuẩn đa kháng thuốc. Phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trực tiếp điều tra thông tin này.

 

Để lọt khuẩn độc!

Ghi nhận trực tiếp của PV báo SK&ĐS với chị Nguyễn Thị Bảo Ưng được biết: Tại hội chợ triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuld vừa qua, gia đình chị quyết định mua sản phẩm máy lọc nước Plife, Model P808 xuất xứ Malaysia do Công ty TNHH PLIFE Việt Nam nhập và phân phối sản phẩm. Giá của thiết bị lọc nước năng lượng diệt khuẩn này là 15 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT). Theo cam kết từ phía công ty, thiết bị lọc nước năng lượng này sẽ đảm bảo tiệt trùng nguồn nước, đạt chỉ tiêu nước uống trực tiếp. Tuy nhiên theo chị Ưng, sau khi lắp đặt máy và sử dụng được 1 tháng, chị đã lấy mẫu nước đã qua thiết bị lọc nước Plife đến kiểm nghiệm (theo đúng khuyến cáo từ phía công ty) tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.
 
Cảnh báo thiết bị lọc nước diệt khuẩn để... lọt khuẩn độc! 1
 (1) Thiết bị lọc nước được quảng cáo là diệt khuẩn của Công ty Plife; (2) Cán bộ phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW làm việc trên máy định danh vi khuẩn. (3) Trực khuẩn mủ xanh.
Theo phiếu kết quả thử nghiệm tại Khoa xét nghiệm (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), số 12/11/518 ghi: chỉ tiêu Pseudomonas aeruginosa theo phương pháp thử ISO 16266:2006 đơn vị CFU/250 ml (mẫu nước mang kiểm nghiệm) kết quả tồn tại 64 trực khuẩn. Kết luận: Mẫu nước bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai về phương diện vi sinh vật (theo QCVN 6-1: 2010/BYT, giới hạn cho phép là 0). Chị Ưng cho biết thêm: Hiện tại chị đang làm việc tại Khoa Xét nghiệm vi sinh, Bệnh viện Xanh Pôn nên chị biết rõ tác hại của trực khuẩn Pseudomonas aeruginosa hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh. Loại trực khuẩn mủ xanh khi nhiễm vào cơ thể sẽ kết hợp với vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh ra là loại vi khuẩn đa kháng thuốc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Còn kẽ hở trong quản lý sản phẩm

Ngày 14/12, phóng viên báo SK&ĐS đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Đăng Công, Giám đốc Công ty TNHH PLIFE Việt Nam được biết: Ngay sau khi công ty đã nhận được phản ánh của khách hàng Nguyễn Thị Bảo Ưng, ông đã cùng một nhân viên trực tiếp xuống kiểm tra sản phẩm tại nhà chị Ưng. Trước hết, công ty công nhận thiết bị lọc nước năng lượng P808 tại nhà chị Ưng là sản phẩm của công ty, được lắp đặt ngày 22/9. Lý giải việc thiết bị đã không lọc được trực khuẩn mủ xanh theo như phản ánh, ông Công cho biết: Đây là lần đầu tiên công ty tiếp nhận phản ánh về trường hợp nước còn tồn tại trực khuẩn mủ xanh sau khi đã qua thiết bị lọc nước năng lượng P808.
 
Cảnh báo thiết bị lọc nước diệt khuẩn để... lọt khuẩn độc! 2
 Đơn phản ánh sự việc của chị Bảo Ưng.
Để khách quan, công ty cũng lấy mẫu nước đã qua thiết bị lọc từ nhà chị Ưng đưa đến 2 trung tâm kiểm định chất lượng sản phẩm, sẽ có kết quả trong thời gian tới. Trước mắt theo đúng cam kết từ phía công ty trong hợp đồng mua bán, công ty sẽ đổi sản phẩm máy lọc nước năng lượng P808 hoặc hoàn lại toàn bộ tiền cho phía khách hàng. Ngoài ra, phía công ty sẽ chịu toàn bộ phí cho gia đình chị Ưng đi xét nghiệm, khám bệnh có liên quan đến việc dùng nước.

Trước câu hỏi của PV về sản phẩm máy lọc nước năng lượng P808, ông Nguyễn Đăng Công cho biết: Sản phẩm có chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) của nhà sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay phía công ty đang xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Ngoài ra ông cũng chia sẻ: Hiện tại trên địa bàn Hà Nội đang sử dụng 3 nguồn nước khác nhau, ở mỗi quận, huyện chất lượng nguồn nước cũng khác nhau nên công ty cũng cần một thời gian để có những khảo sát cụ thể thông báo với phía nhà cung ứng sản phẩm từ Malaysia có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước ở Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Như vậy, một sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng tuy nhiên chưa được cơ quan chức năng thẩm định về mặt chất lượng sản phẩm liệu có quá vội khi đưa ra thị trường? Mặt khác, người tiêu dùng cũng nên thận trọng và tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật, lựa mua các sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo cho sức khỏe khi sử dụng.
 
 
                                                                          Theo Báo SKĐS
 
 

Các tin khác


Ngày 22/10: Có 3.985 ca mắc COVID-19 và 5.202 người khỏi bệnh, số tử vong giảm mạnh còn 55 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 5.202 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn 1.217 ca so với số mắc mới. Số tử vong giảm xuống thấp nhất trong vài tháng qua còn 55 ca.

Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục