Các em học sinh giơ cao biểu ngữ

Các em học sinh giơ cao biểu ngữ "Nói không với hút thuốc lá" tại một trường tiểu học ở Thẩm Dương. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Y học môi trường và Lao động (Anh) số ra ngày 21/2 cho thấy thói quen hút thuốc gây ra nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ.

 

Các nhà khoa học trên kết luận rằng hút thuốc Môi trường (ETS), bao gồm hút thuốc chủ động hay thụ động (ngửi phải khói thuốc) đều là yếu tố gây nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trầm trọng ở người.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 5.921 người trong độ tuổi từ 60 trở lên tại năm tỉnh ở Trung Quốc từ năm 2007-2009. Họ đã sử dụng các mô hình khoa học để tính toán những rủi ro liên quan về chứng mất trí nhớ ở mức vừa phải và mức trầm trọng trong những đối tượng tham gia theo hướng hút thuốc trực tiếp hoặc ngửi khói thuốc.

Kết quả cho thấy, có tới 626 người tham gia, chiếm 10,6% mắc chứng mất trí nhớ trầm trọng và khoảng 869 người (tương đương 14,7%) mắc triệu chứng mất trí nhớ vừa phải.

Trong khi đó, có tới 292 người hút thuốc thụ động mắc chứng mất trí trầm trọng, chiếm 13,6%, tỷ lệ này cao hơn 8,9% so với những người không hút thuốc. Nghiên cứu trên cũng cho thấy, ở những người hút thuốc theo hướng ETS trên 40 năm, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng tới 19,3%.

Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, kết hợp với trường Đại học Y Anhui và các nhà khoa học đến từ Anh, Mỹ./.

                                                                         Theo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục