Cán bộ trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong kiểm tra thuốc, vật tư trước khi triển khai chiến dịch tại các xã.

Cán bộ trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong kiểm tra thuốc, vật tư trước khi triển khai chiến dịch tại các xã.

(HBĐT) - Với mục tiêu huy động các cấp, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động và cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng CSSKSS/ KHHGĐ. Ngay sau khi nhận được kế hoạch triển khai chiến dịch của Chi cục DS/KHHGĐ, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban điều hành chiến dịch, gửi văn bản hướng dẫn đến Ban tổ chức chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ các xã thực hiện - bà Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện Cao Phong cho biết.

 

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và khó khăn là hoạt động định kỳ của ngành y tế. Năm nay, chiến dịch đợt 1 của huyện Cao Phong được thực hiện vào tháng 4 vừa qua đã hoàn thành và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu cụ thể như số lượt phụ nữ được khám và điều trị sức khoẻ sinh sản tại xã Xuân Phong đạt 230% và 190% kế hoạch, tại xã Yên Lập đạt 130% và 110%, xã Thung Nai đạt 125% và 100%. Chị Quách Thị Huyền, cán bộ chuyên trách DS xã Yên Lập cho biết: Mỗi khi triển khai chiến dịch, người dân ở xã đều đến từ sớm để được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn kiến thức về thực hiện các biện pháp tránh thai, khám - chữa bệnh phụ khoa và cấp thuốc miễn phí... Qua đó không ít trường hợp được y, bác sĩ phát hiện bệnh nặng đã chỉ định chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, chiến dịch cũng tăng cường truyền thông, tư vấn CSSKSS bằng nhiều hình thức cấp phát tờ rơi, lồng ghép sinh hoạt trong các cuộc họp, trình chiếu phóng sự tuyên truyền trên Đài PT-TH huyện, tổ chức nói chuyện chuyên đề SKSS/ KHHGĐ... Thông qua đó, không chỉ bản thân chị em phụ nữ mà các thành viên khác trong gia đình cũng đã có những thay đổi nhận thức và hành vi về chăm sóc sức khỏe khi mang thai, dần xóa bỏ tâm lý e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ CSSKSS. Nhờ vậy, tỷ lệ người đến khám và điều trị tại các chiến dịch đều đạt và vượt kế hoạch, toàn chiến dịch có 485 phụ nữ được khám phụ khoa, trong đó, phát hiện và điều trị cho 400 người.

 

Nhờ thực hiện tốt các đợt chiến dịch truyền thông CSSKSS mà nhận thức của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở vùng sâu, xa, khó khăn trên địa bàn huyện nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao tỷ lệ khám phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 80% góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Phúc, có thể nói chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng đông dân, vùng có mức sinh cao" đã góp phần tích cực thúc đẩy công tác dân số tại các xã, thịi trấn. Chiến dịch không chỉ tác động đến nhận thức, thái độ, hành vi của đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân mà các gói dịch vụ của chiến dịch đã đem lại nhiều kết quả trong thực hiện các chỉ tiêu  CSSKSS-KHHGĐ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất khi triển khai chiến dịch hiện nay là việc thiếu thuốc điều trị phụ khoa dẫn đến hạn chế trong quá trình điều trị bệnh cho người dân.

 

 

 

 

                                                                   Nguyễn Hồng

 

Các tin khác


Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục