Bác sỹ khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám sức khỏe định kỳ cho trẻ trong chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bác sỹ khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám sức khỏe định kỳ cho trẻ trong chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

(HBĐT) - Đúng lịch khám lại, ngày 28/5, chị Nguyễn Thanh V. đưa con đến phòng khám ngoại trú nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Niềm vui vỡ òa với người mẹ trẻ mới ngoài đôi mươi khi nhận được thông báo từ bác sỹ: Bé L. con chị đã được ra khỏi chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với kết quả âm tính.

 

Bác sỹ Quách Thị Lơ, tư vấn viên tại phòng khám cho biết: V. là trường hợp được phát hiện nhiễm HIV khi đến làm các xét nghiệm trước sinh. Biết mình mang căn bệnh thế kỷ, lúc đó, em dường như suy sụp hoàn toàn song nhờ sự động viên, tư vấn của các bác sỹ  khoa: sản và nhi, em đã đồng ý tham gia chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Và hạnh phúc đến với em hôm nay cũng là niềm vui không nhỏ với tập thể y, bác sỹ, mỗi em bé được ra khỏi chương trình điều trị dự phòng là động lực để chúng tôi tiếp tục vượt qua những trở ngại, hoàn thành tốt hơn công việc được giao”.

 

Tách ra hoạt động độc lập vào năm 2009, với sự tài trợ của tổ chức Life Gap, hiện, phòng khám ngoại trú nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là đơn vị trực tiếp thực hiện chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Sau 5 năm hoạt động, với nhiều biện pháp tuyên truyền thay đổi nhận thức cho các bà mẹ nhiễm “H”, việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được phòng khám thực hiện hiệu quả, giúp gần 20 trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang bệnh có kết quả âm tính với “H”. Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ của Life Gap, các bệnh nhân được cấp bơm kim tiêm, miễn phí chi phí đi lại, làm các xét nghiệm và được cấp sữa trong dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho trẻ nhiễm “H” bởi hầu hết bố mẹ hoặc bố hoặc mẹ của các em là đối tượng mang bệnh, điều kiện kinh tế khó khăn.

 

Tuy nhiên, nhìn nhận về công tác dự phòng, bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Trung tâm phòng - chống AIDS tỉnh khẳng định: Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiệu quả, trách nhiệm không thuộc về riêng bất kỳ ai... bởi mỗi đứa trẻ sinh ra từ các ông bố, bà mẹ mang bệnh có kết quả âm tính với “H” là một “viên gạch” để hiện thực hóa mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV”. Chính từ đó nhằm huy động sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao, trong tháng 6 - tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm phòng - chống AIDS tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền về lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ, đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Đồng thời yêu cầu linh hoạt áp dụng các hình thức khác nhau phù hợp với từng địa phương như: truyền thông đại chúng, tuyên truyền tiếp cận... Đặc biệt, các cơ sở chăm sóc sức khoẻ sinh sản sẽ thực hiện việc tư vấn, xét nghiệm HIV nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, chăm sóc và cung cấp dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV; đảm bảo việc cung ứng thuốc ARV liên tục, kịp thời để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, không để xảy ra tình trạng không có thuốc ARV cho dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm: Hiện nay, lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không được bảo vệ vẫn chiếm tỷ lệ cao, thực tế đó đòi hỏi dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con càng cần phải được đặt ra một cách bức thiết.

 

 

                                                                                 Hải Yến 

 

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục