Cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn để quản lý các cháu mỗi khi kì nghỉ hè đến.

Cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn để quản lý các cháu mỗi khi kì nghỉ hè đến.

(HBĐT) - Nghỉ hè, với trẻ em là bao háo hức, mong đợi sau một năm học căng thẳng. Nhưng với hầu hết các bậc phụ huynh, nhất là ở thành phố, kỳ nghỉ hè đồng nghĩa với những nỗi lo không hề nhỏ, bởi vừa cân đối thời gian cho trẻ vui chơi, vừa đảm bảo giờ giấc cho bố mẹ làm việc và nhiều mối quan hệ khác thật không đơn giản.

 

Theo số liệu của Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Sở LĐ - TBXH) cung cấp, chỉ trong 6 tháng đầu năm, thống kê toàn tỉnh có 32 trường hợp trẻ bị tai nạn giao thông (tăng 7 trường hợp so với năm 2013) 25 trẻ bị thương do ngã, 21 trẻ bị thương tích do các dụng cụ vật sắc nhọn cắt, đâm phải, 10 trẻ bị súc vật cắn, nghiêm trọng hơn có 5 trẻ bị đuối nước, 1 trẻ bị lạm dụng tình dục.. Đáng chú ý có 2 cháu là anh em ruột. Đã hơn 1 tháng kể từ ngày xảy ra tang thương, gia đình các cháu bị nạn vẫn không thể nào nguôi đau xót và ân hận trước sự ra đi đột ngột của cả 2 người con trai ruột của mình.

Trước những hiểm họa khó lường, bài toán quản con trong mùa hè đặt ra không ít nỗi lo đối với các bậc cha mẹ. Nhiều gia đình có người trông coi có thể cho con ở nhà nhưng lại mang nỗi lo khác. Lo con nghiện ti vi, mạng internet, trò chơi điện tử...khiến trẻ trở nên ù lỳ, kém hoạt bát, xa rời thiên nhiên và cuộc sống hàng ngày. Những gia đình không có người trông coi thì đành cho con đi học “bán trú” ở nhà cô hoặc thuê người trông hộ, gửi nhà người quen. Chị Lý (tổ 13, Phường Đồng Tiến, TPHB) có cậu con trai đang chuẩn bị bước vào lớp một chia sẻ : “Ngày thường, cu cậu học cả ngày ở trường mầm non, sáng đưa đi, tối đón về, vợ chồng tôi yên tâm làm việc mà không phải lo nghĩ gì nhiều, nhưng kì nghỉ hè này cu cậu “tốt nghiệp” mầm non rồi nên không được học bán trú hè ở trường mầm non nữa, bây giờ tìm người giúp việc khó, lại không biết tình tình họ như thế nào nên tôi cũng không dám giao con cho người lạ. Thương cháu phải ở xa bố mẹ nhưng mùa hè này, vợ chồng tôi vẫn phải  quyết định gửi cháu về quê ngoại ở Thái Bình nhờ ông bà ngoại trông giúp 2 tháng hè”. Không chỉ lo không có người chăm sóc, quản lý con mình, các phụ huynh còn lo thời gian nghỉ hè dài, bọn trẻ sẽ lao vào những trò vô bổ hoặc ăn, ngủ không có giờ giấc. Bởi vậy, phương án được nhiều phụ huynh lựa chọn là tìm các khóa học hè cho con như: các lớp học năng khiếu, kỹ năng sống, ôn tập kiến thức học...

Là địa điểm sinh hoạt hè có truyền thống, lại có không gian rộng rãi, thoáng đãng, mùa hè nào Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Hòa Bình cũng rất đông học sinh đến đăng ký tham gia sinh hoạt. Đồng chí Ngô Vũ Thảo – Trưởng phòng nghiệp vụ (Trung tâm hoạt động TTN tỉnh) cho biết: “Tính từ đầu năm đến nay, toàn Tỉnh có hơn 2000 lượt học sinh tham gia đăng kí các khóa học sinh hoạt tại cả 2 cơ sở của Trung tâm, chiếm số lượng đông đảo nhất vẫn là các em lứa tuổi tiểu học. Chỉ tính riêng mùa hè năm nay có hơn 550 học viên đang tham dự các lớp năng khiếu, các câu lạc bộ.., hiện tại Trung tâm đang cố gắng sửa chữa cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hè của các em, mang lại cho các em một mùa hè thật bổ ích”. Năm nay, từ ngày 15/5 đến 30/8, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh tuyển sinh khóa học hè các lớp học năng khiếu âm nhạc, hội họa, khiêu vũ, tin học, võ teakwondo, kỹ năng sống các câu lạc bộ: tiếng Anh, thời trang, bạn đọc, phóng viên nhỏ, kỹ năng dẫn chương trình (MC)… Tuy nhiên, theo học tại đây không phải gia đình nào cũng có điều kiện bởi liên quan đến tiền học phí đắt đỏ và cả việc đưa đón các cháu…

Có thể nói, để con mình có một kỳ nghỉ hè thật sự thoải mái và bổ ích là rất khó khăn đối với nhiều gia đình sống ở thành phố. Với các gia đình có quê ở xa như chị Lý, có thể cho các cháu về thăm ông bà, họ hàng nhằm giáo dục cho cháu  biết cội nguồn, quê hương. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng nên động viên, khuyến khích con mình đọc sách, vốn là một phương pháp học tập rất có ích đối với trẻ. Tuy nhiên, cần lựa chọn những loại sách phù hợp với từng lứa tuổi và sở thích của trẻ. Đặc biệt, cha mẹ cần đọc, giải thích và bàn luận với các em, để các em hiểu vấn đề, dần dần tạo thói quen, niềm đam mê đọc sách ở trẻ.

Đối với các em ở vùng nông thôn, các em có thể tranh thủ quỹ thời gian nghỉ hè để đỡ đần cha mẹ công việc đồng áng, trồng rau, nuôi gà, trông em... Thời gian nghỉ hè cũng là dịp tốt để cha mẹ tạo cho trẻ có cơ hội thể hiện bản thân bằng cách khuyến khích con tham gia việc nhà. Qua đó, giúp các em tạo dựng tính độc lập của bản thân. Có như vậy, những ngày hè của các em mới thật sự là những ngày nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích, bổ ích và an toàn.

 

 

                               Hoàng Thảo (TTV)

 

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục