Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014.

Lãnh đạo Sở Y tế trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014.

(HBĐT) - Ngày 24/12, Chi cục DS/KHHGĐ tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh và công tác DS/KHHGĐ năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Tổng cục DS/KHHGĐ, Bệnh viện Nhi T.Ư, thành viên BCĐ công tác DS/KHHGĐ tỉnh, các huyện, thành phố.

 

Trong 5 năm, dự án hỗ trợ tỉnh Hòa Bình phòng bệnh tan máu bẩm sinh được duy trì từ 3 xã của huyện Kim Bôi (năm 2009) đến 201 xã, phường, thị trấn (năm 2014). Đã mở được 48 lớp tập huấn cho 2.201 học viên về kỹ năng truyền thông bệnh tan máu bẩm sinh tại cộng đồng, cách phòng tránh bệnh. Hiện, mỗi xã đã thành lập được 3 CLB tiền hôn nhân với các đối tượng sinh hoạt là vị thành niên, thanh niên và những ai quan tâm đến chương trình phòng bệnh tan máu bẩm sinh và CSSKSS/KHHGĐ. Kết quả 5 năm lấy máu xét nghiệm cho 13.046 học sinh THPT và 3.825 phụ nữ mang thai, phát hiện 2.647 học sinh THPT và 574 phụ nữ có thai mang gen bệnh… Cùng với đó, công tác truyền thông được triển khai rộng rãi dưới nhiều hình thức.

 

Năm 2014, toàn tỉnh có 856.799 người, phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có chồng là 169.995 người, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,09%, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 5,9% giảm 0,24% so với năm 2013. Trong công tác DS/KHHGĐ tập trung chủ yếu vào hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, các hoạt động truyền thông, xây dựng mô hình CLB… Kết quả, tỷ lệ thực hiện dịch vụ KHHGĐ đạt 91%, trong đó đặt dụng cụ tử cung là 10.709 ca, tiêm thuốc tránh thai 4.084 ca, BCS là 10.059 ca, viên uống tránh thai 23.834 ca…Tỷ số giới tinh khi sinh ở mức 115,7 bé trai/ 100 bé gái…

 

Năm 2015, công tác DS/KHHGĐ sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về DS/KHHGĐ; triển khai thực hiện kế hoạch hành động Chiến lược DS/KHHGĐ giai đoạn 2011 – 2015; duy trì giảm sinh con thứ 3 trở lên; kiện toàn tổ chức, nhân lực làm công tác DS/KHHGĐ từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm có đủ trình độ, năng lực thực hiện công tác DS/KHHGĐ…

 

Tại hội nghị, có 5 tập thể và 7 cá nhân nhận được giấy khen của Sở Y tế trong hoạt động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh giai đoạn 2010 – 2014; Chi cục DS/KHHGĐ đã khen thưởng cho 9 tập thể và 11 ban DS/KHHGĐ xã, thị trấn đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ năm 2014.

 

 

                                             Hồng Nhung

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục