Tiêm vác xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh là biện pháp giúp hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số. Ảnh: Cán bộ BVĐK huyện Kim Bôi tiêm vắc -xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

Tiêm vác xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh là biện pháp giúp hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số. Ảnh: Cán bộ BVĐK huyện Kim Bôi tiêm vắc -xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh.

(HBĐT) - Bác sĩ Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Năm 1988, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình TCMR phòng 6 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, lao cho trẻ dưới 1 tuổi. TCMR luôn là chỉ tiêu hàng đầu trong công tác y tế với yêu cầu ngày càng cao về đối tượng, số lượng vắcxin cũng như chất lượng và an toàn tiêm chủng.

 

Nhiều năm qua, mạng lưới y tế trong TCMR được bố trí toàn diện từ tỉnh đến cơ sở. Các chiến dịch tiêm chủng đều có sự tham gia của hàng ngàn cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện, xã, phường và lực lượng  cộng tác viên. Không chỉ tiêm chủng ở cộng đồng, các cơ sở y tế từ trạm y tế đến bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đều được chỉ đạo sẵn sàng hỗ trợ và xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm đảm bảo an toàn tối đa trong TCMR. Hiện nay với 10 loại vắc xin được triển khai thường xuyên trong TCMR, năm 2014 có 16.735 trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ (đạt 96,7%), 88,4% phụ nữ có thai và 80,6% phụ nữ từ 15 tuổi trở lên được tiêm vắcxin phòng uốn ván. Các loại vắcxin khác như cúm, não mô cầu, quai bị, thủy đậu, rubelle, phòng ung thư cổ tử cung, phòng tiêu chảy do rotavirus... được triển khai rộng rãi đã góp phần quan trọng làm thay đổi cơ cấu bệnh tật.

 

Tuy nhiên, TCMR ở tỉnh ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bác sĩ Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết thêm: Mạng lưới y tế ở các xã miền núi, vùng cao vẫn chưa hoàn toàn tự đảm bảo được hoạt động chuyên môn về TCMR, trong khi đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến tỉnh, huyện còn mỏng nên sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn. Các vắc xin mới được đưa vào chương trình TCMR ngày càng nhiều khiến cho việc kiểm soát an toàn trong TCMR gặp khó khăn. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu và thời tiết có xu hướng cực đoan đã làm phát sinh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai công tác tiêm chủng. Vì vậy, nếu không duy trì được tỷ lệ và chất lượng tiêm chủng ở mức cao, nguy cơ các bệnh quay trở lại là rất lớn.

 

TCMR là giải pháp hữu hiệu không những bảo vệ được hàng triệu trẻ em trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em mà còn góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, cuộc sống và ổn định xã hội. Do vậy cần một cam kết mạnh mẽ của chính quyền các cấp, đặt công tác tiêm chủng là mục tiêu y tế và dân sinh được ưu tiên. Ngành Y tế tiếp tục bảo vệ thành quả đã đạt được, tiến tới loại trừ bệnh sởi và hạ thấp tỷ lệ nhiễm viêm gan B xuống dưới 1% dân số, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc -xin trong chương trình cho trẻ dưới 18 tháng tuổi đạt trên 95% trên quy mô toàn tỉnh.

 

Tỉnh ta cũng đã thành công trong việc đưa dịch vụ tiêm chủng tới từng khu phố, thôn, xóm, bản làng và đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm, đảm bảo an toàn trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tương lai giống nòi của dân tộc.

 

 

 

                                                                   Hồng Dung

                                                        (Trung tâm TT GDSK)  

 

 

 

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục