Một số loại nấm độc phổ biến trên địa bàn tỉnh

Một số loại nấm độc phổ biến trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Từ lâu nay, người dân trong tỉnh, nhất là ở vùng sâu, xa đi rừng có thói quen hái nấm và sử dụng nấm trong bữa ăn. Trong đó không ít trường hợp hái nhầm nấm độc để lại hậu quả khôn lường. Theo thống kê của Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ ngộ độc nấm rừng với 37 người nhiễm độc trong đó có 5 người tử vong.

 

So với các ngộ độc khác, ngộ độc nấm tuy không thường xuyên xảy ra nhưng có tỷ lệ tử vong cao nhất. Điển hình là năm 2009 tại huyện Đà Bắc xảy ra một vụ ngộ độc cả 2 người ăn đều tử vong. Gần đây nhất là ngày 25/3/2015, tại huyện Mai Châu xảy ra vụ ngộ độc nấm trong 1 gia đình làm 2 người tử vong, 3 người đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Hai người nhiễm độc rất nặng phải mất chi phí điều trị cao. Vậy làm cách nào để nhận biết nấm độc, nấm không độc và cách phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra?

    

                       Một số loại nấm độc trên địa bàn tỉnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Tạ Duy Kiên, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Nấm độc có rất nhiều loại có độc tố gây hại cơ thể. Sau khi sử dụng nấm độc gây nhiễm độc tế bào, gây độc thần kinh, kích thích dạ dày, các tác nhân dị ứng khác. Thường xuất hiện những triệu trứng sau khi ăn từ 6-24 giờ như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, tăng đường huyết, rối loạn điện giải. Sau 24-48 giờ biểu hiện khởi phát của bệnh viêm gan hay suy thận, hạ đường máu. Sau 3-5 ngày phá hủy tế bào gan, vàng, hôn mê, suy thận có thể biến chứng viêm cơ tim, rối loạn đông máu, co giật. Có loại nấm tỷ lệ gây tử vong lên đến 90% người nhiễm độc. Đối với những trường hợp nhiễm độc do nấm điều trị tốn kém và tỷ lệ tử vong cao.

   

                          Một số loại nấm độc trên địa bàn tỉnh.

 

Cũng theo bác sĩ Kiên, nấm rất phong phú về chủng loại, tuy nhiên nấm tự nhiên sử dụng ăn được và an toàn cho con người thì rất ít. Các loại nấm mọc ở rừng, bên đường đi hay bờ suối ở vùng sâu, xa người dân nên hết sức cẩn thận khi sử dụng. Có những loại nấm độc giống nấm trồng song có thể phân biệt bằng mắt thường bằng cách nhận biết hình dạng: Nấm độc dưới mũ có vành khăn, nhiều màu sắc sặc sỡ như trắng, vàng, đỏ rất bắt mắt, có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn nhầm nấm độc có những triệu trứng bệnh khởi phát trong vòng 6-24 giờ, người bệnh cần thực hiện những thao tác sơ cứu như gây nôn tại chỗ: móc họng, uống dung dịch gây nôn (mùn thớt và cách dân gian thường làm). Sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Tốt nhất là không nên ăn nấm hoang dại khi không xác định chắc chắn vì nấm độc rất dễ lẫn với nấm không độc. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm, loại bỏ các nấm già, nấm đã ôi thiu. Không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc này chúng rất giống nhau, khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ...

 

                                                                        

 

                                                                         Việt Lâm

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục