Dãy nhà mái bằng, gồm 4 phòng làm việc được coi là khang trang nhất giờ xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, trần nhà bị thấm dột nặng, loang lổ vết mốc xanh.

Dãy nhà mái bằng, gồm 4 phòng làm việc được coi là khang trang nhất giờ xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, trần nhà bị thấm dột nặng, loang lổ vết mốc xanh.

(HBĐT) - Quý Hòa là một xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Lạc Sơn 20 km, hệ thống đường giao thông đi lại khó khăn nên nhu cầu khám, chữa bệnh tại chỗ của người dân rất cao. Thế nhưng, do được xây dựng đã lâu, qua quá trình sử dụng không được tu sửa, nâng cấp nên đến nay cơ sở vật chất của Trạm y tế xã đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Quý Hòa được xây dựng ở xóm Thang, trên diện tích gần 3.000m2 gồm có 3 dãy nhà. Trong đó,  dãy nhà cấp 4, lợp ngói đỏ được xây dựng từ năm 1986 hiện đã xuống cấp trầm trọng và nhiều năm nay đã bỏ hoang.  2 dãy nhà còn lại được xây dựng năm 1998 cũng đang trong tình trạng xuống cấp từng ngày. Nền nhà bị sụt lún, trần nhà thấm dột nặng loang lổ những vết mốc xanh và tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt là tình trạng của dãy nhà mái bằng - dãy nhà khang trang nhất trạm. Các hoạt động khám, chữa bệnh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện ở đây nên mỗi phòng phải kiêm nhiệm thêm nhiều chức năng khác nhau: Phòng tư vấn sức khỏe phải kiêm thêm các chức năng: tư vấn truyền thông, tiêm, truyền, khám thai. Phòng sản phải kiêm thêm nhiệm vụ làm thủ thuật kế hoạch hóa gia đình. Điều đáng nói là, với tình trạng xuống cấp như hiện nay, phòng không đảm bảo tiêu chuẩn cho công tác chuyên môn.

Bác sĩ Bùi Quang Hưng, Trưởng trạm trăn trở: “Do cách xa trung tâm huyện nên đa số các chị em đều sinh ở trạm, mặc dù hiện tại phòng sản cũng bị thấm dột nặng, xuống cấp và không đảm bảo an toàn, diệt khuẩn. Sau khi sinh, bệnh nhân muốn ở lại điều trị nhưng không có phòng, trạm đành phải lấy phòng hội trường làm phòng điều trị nội trú cho bệnh nhân. Các cuộc họp với y tế thôn, bản hàng tháng đành chen chúc vào căn phòng chật chội. Thiếu phòng nên các hoạt động như tiêm chủng phải thực hiện ngoài sân trạm”. Theo chia sẻ của bác sĩ Hưng, không chỉ xuống cấp, hiện Trạm còn thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn, các công trình phụ như: nhà bếp, nhà vệ sinh, bể nước cũng không đảm bảo.

Xuống trạm chăm sóc con gái sau khi sinh, Bà Bùi Thị Sim, ngụ tại xóm Vẹ vui mừng vì “mẹ tròn, con vuông” nhưng lại buồn bã: “Nhà tôi cách Trạm 6 cây số, đường toàn dốc, nhiều sỏi đá nên khi con gái trở dạ, gia đình chồng nó phải dùng võng khiêng xuống, chứ không đi xe máy được. Cán bộ Trạm  tận tình nên chúng tôi rất yên tâm, chỉ có điều là giếng nước cạn, phòng ở Trạm lại quá chật chội, thấm dột nên người dân chúng tôi mong Trạm sớm được đầu tư, nâng cấp...”

Đó cũng là nỗi trăn trở của đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa khi trao đổi với chúng tôi. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, do cách trung tâm huyện khá xa, nhiều xóm nằm trên đồi, núi chưa có đường bê tông, việc đi lại rất trắc trở nên bà con mong muốn có Trạm đảm bảo để được chăm sóc sức khỏe. Hiện, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm có chất lượng chuyên môn cao với 1 bác sĩ có trình độ đại học và 3 y sĩ trình độ cao đẳng nhưng cơ sở vật chất xuống cấp như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Trước vấn đề đó, giải pháp trước mắt mà xã đưa ra là tiến hành lợp mái tôn cho cả Trạm để khắc phục tình trạng thấm dột.

Là một xã đặc biệt khó khăn, có 3 xóm: Thung 1, Thung 2, Thêu thuộc 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh, Quý Hòa gặp vô vàn khó khăn  trong hành trình xây dựng NTM. Do đó, xã rất cần sự quan tâm đầu tư của cấp trên và trước mắt là cải tạo, nâng cấp Trạm y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của 6.200 người dân địa phương.

 

                                                                           Viết Đào

 

 

Các tin khác


Ngày 22/10: Có 3.985 ca mắc COVID-19 và 5.202 người khỏi bệnh, số tử vong giảm mạnh còn 55 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 5.202 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn 1.217 ca so với số mắc mới. Số tử vong giảm xuống thấp nhất trong vài tháng qua còn 55 ca.

Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục