(HBĐT) - Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các chế độ hưởng BHYT với mục đích giảm bớt thủ tục trong khám - chữa bệnh (KCB), giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám - chữa bệnh BHYT.

 

1. Thủ tục:

 

Người bệnh khi đến cơ sở KCB  BHYT cần xuất trình:

 

- Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

 

- Giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền cấp như: chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên công đoàn, thẻ hưu trí, thẻ HS -SV. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

 

- Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở KCB tuyến trên thì phải xuất trình giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB  nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.

 

- Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày, kể từ ngày ký. Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT mắc các bệnh, nhóm bệnh cần điều trị dài ngày theo quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch của năm đó (ngày 31/12 năm dương lịch đó). Trường hợp đến hết ngày 31/12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở KCB thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

 

- Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ quy định như trên trước khi ra viện.

 

- Giấy hẹn khám lại (trường hợp đến khám lại theo yêu cầu của bác sỹ. Mỗi lần chuyển viện chỉ được hẹn khám lại theo chế độ BHYT một lần).

 

2. Mức hưởng:

 

* 100% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

- Mã đối tượng CC: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, thương - bệnh binh >81%.

 

- Mã đối tượng CK: Những người có công khác.

 

- Mã đối tượng CA: Lực lượng Công an nhân dân.

 

- Mã đối tượng TE: Trẻ em dưới 6 tuổi.

 

- Chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu.

 

* 95% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

- Mã đối tượng HT: Hưu trí, trợ cấp mất sức.

 

- Mã đối tượng HN: Hộ nghèo, dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo.

 

* 80% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

các đối tượng còn lại không thuộc các mức hưởng trên.

 

3. Quỹ BHYT không chi trả các trường hợp sau:

 

- Chi phí đã được ngân sách Nhà nước chi trả.

 

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

 

- Khám sức khoẻ.

 

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

 

- Sử dụng dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ KHHGD…

 

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

 

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

 

- Sử dụng vật tư y tế thay thế, thay tay giả, chân giả, mắt giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

 

- KCB, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm hoạ.

 

- Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.

 

- Tổn thương do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

 

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

 

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

 

 

                                                         Kim Tuất

                                        (Trung tâm TT- GDSK tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục