(HBĐT) - Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các chế độ hưởng BHYT với mục đích giảm bớt thủ tục trong khám - chữa bệnh (KCB), giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám - chữa bệnh BHYT.

 

1. Thủ tục:

 

Người bệnh khi đến cơ sở KCB  BHYT cần xuất trình:

 

- Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

 

- Giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền cấp như: chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên công đoàn, thẻ hưu trí, thẻ HS -SV. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

 

- Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở KCB tuyến trên thì phải xuất trình giấy chuyển tuyến của cơ sở KCB  nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.

 

- Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày, kể từ ngày ký. Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT mắc các bệnh, nhóm bệnh cần điều trị dài ngày theo quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch của năm đó (ngày 31/12 năm dương lịch đó). Trường hợp đến hết ngày 31/12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở KCB thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

 

- Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ quy định như trên trước khi ra viện.

 

- Giấy hẹn khám lại (trường hợp đến khám lại theo yêu cầu của bác sỹ. Mỗi lần chuyển viện chỉ được hẹn khám lại theo chế độ BHYT một lần).

 

2. Mức hưởng:

 

* 100% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

- Mã đối tượng CC: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lão thành cách mạng, thương - bệnh binh >81%.

 

- Mã đối tượng CK: Những người có công khác.

 

- Mã đối tượng CA: Lực lượng Công an nhân dân.

 

- Mã đối tượng TE: Trẻ em dưới 6 tuổi.

 

- Chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu.

 

* 95% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

- Mã đối tượng HT: Hưu trí, trợ cấp mất sức.

 

- Mã đối tượng HN: Hộ nghèo, dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo.

 

* 80% chi phí KCB BHYT  đối với:

 

các đối tượng còn lại không thuộc các mức hưởng trên.

 

3. Quỹ BHYT không chi trả các trường hợp sau:

 

- Chi phí đã được ngân sách Nhà nước chi trả.

 

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

 

- Khám sức khoẻ.

 

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

 

- Sử dụng dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ KHHGD…

 

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

 

- Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.

 

- Sử dụng vật tư y tế thay thế, thay tay giả, chân giả, mắt giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

 

- KCB, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm hoạ.

 

- Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích.

 

- Tổn thương do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.

 

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

 

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

 

 

                                                         Kim Tuất

                                        (Trung tâm TT- GDSK tỉnh)

 

 

 

Các tin khác


Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Xử lý hình sự 134 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cờ bạc, số đề theo Chỉ thị số 30/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, tính từ năm 2017 đến tháng hết tháng 10/2019, Công an thành phố Hòa Bình đã đấu tranh, phát hiện, bắt quả tang 104 vụ với 343 đối tượng đánh bạc.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

(HBĐT) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Giữ lửa cách mạng ở làng văn hóa, quốc phòng - an ninh xóm Tra

(HBĐT) - "Thời chiến là đất anh hùng, thời bình là nơi nuôi dưỡng những đứa con cách mạng”, tinh thần của ngọn lửa cách mạng đó vẫn sống mãi trong lòng những người con ở làng văn hóa, QP-AN xóm Tra, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đến hôm nay. Tiếp nối truyền thống hào hùng, nhân dân xóm Tra tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tại địa phương. 

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp

(HBĐT) - Sáng 5/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp tỉnh và các giám định viên tư pháp trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục