(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

 


Cán bộ, chiến sỹ hậu cần Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) đảm bảo hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho công dân thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị. 

Cùng với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước về thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, tỉnh đã hoàn thành đón và tiếp nhận 186 công dân trở về từ các quốc gia trong 2 đợt, gồm 106 công dân trở về từ Hàn Quốc đợt 1 và 80 công dân trở về từ CHLB Đức đợt 2. Trong đó, vai trò hậu cần được phát huy tối đa, góp phần hoàn thành các đợt cách ly an toàn, đảm bảo yêu cầu. Hiện nay, tại Trung đoàn T14 đang tiếp tục thực hiện tiếp nhận và cách ly tập trung đợt 3 đối với 84 công dân trở về từ Hàn Quốc. Nhiệm vụ quan trọng của công tác hậu cần trong khu vực cách ly được chỉ huy đơn vị quán triệt sâu sắc đến 100% cán bộ, chiến sỹ. Thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, cán bộ, chiến sỹ hậu cần xác định rõ tư tưởng phục vụ, chăm sóc cho công dân cách ly như chính người thân trong gia đình, nêu cao tinh thần, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Việc đảm bảo hàng trăm suất ăn cho công dân mỗi ngày được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cũng là áp lực không nhỏ đối với mỗi người lính đứng bếp. Đơn vị phân công 5 đồng chí đứng bếp chính, 5 đồng chí phụ bếp, đảm nhiệm việc nấu 3 bữa ăn chính hàng ngày cho công dân, với chế độ 80.000 đồng/người/ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn mỗi bữa ăn được thay đổi thường xuyên như thịt, cá, trứng, rau củ quả các loại… có sự kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy đơn vị, nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng với tiêu chuẩn tối thiểu 3.200 calo/người/ngày. Ngoài việc đảm bảo nguồn thực phẩm "sạch”, người "lính bếp” phải tuân thủ việc lưu nghiệm thức ăn sau khi nấu chín giúp người dùng ngon miệng trong từng bữa ăn.

Thượng úy Quách Mạnh Hùng, quản lý bếp ăn cho biết: "Để đảm bảo 3 bữa ăn mỗi ngày cho công dân, chúng tôi phải thức dậy từ 3h để chuẩn bị bữa sáng, 8h tiếp tục nấu bữa trưa và từ 14h cho bữa tối. Sau cùng là dọn dẹp và kết thúc một ngày làm bếp khoảng 21h. Thời gian ngắn, suất ăn nhiều nên anh em chiến sỹ luôn động viên nhau nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị. Mỗi bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng phục vụ công dân cũng là niềm vui, niềm động viên tinh thần đối với chúng tôi”.

Thường ngày, đội ngũ "lính bếp” đã quen với việc nấu các suất ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của Trung đoàn; đảm bảo cho huấn luyện sỹ quan dự bị. Tuy nhiên, đối với công dân cách ly, các suất cơm phải chia làm nhiều khẩu phần ăn khác nhau cho người già, trẻ em, người ăn kiêng, người ăn chay. Đến bữa, từng suất cơm hộp được đánh số theo phòng, theo từng khẩu phần ăn khác nhau, được tổ phục vụ tiếp nhận, chuyển đến tận phòng cho công dân. Sau 2 đợt cách ly tập trung đầu tiên với tổng thời gian 28 ngày, cán bộ, chiến sỹ hậu cần đã phục vụ hơn 15.600 bữa ăn ngon cho công dân.

Niềm động viên khác cho cán bộ, chiến sỹ là những phần tiếp tế kịp thời từ cộng đồng xã hội. Trong đợt 2 tiếp nhận cách ly tập trung đối với 80 công dân trở về từ CHLB Đức, chủ nhà hàng Gia Hân ở TP Hòa Bình đã ủng hộ 2 tạ rau xanh, phục vụ 5 bữa ăn chính và 2 bữa ăn sáng trong 2 ngày. Đó là nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, sự đồng lòng của toàn dân trong thời gian cao điểm chống dịch.

Trung tá Phùng Quốc Điệp, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn T14 cho biết: "Cán bộ, chiến sỹ hậu cần đơn vị luôn giữ vững ý chí, không quản ngại khó khăn, vất vả, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đối với công dân đang thực hiện cách ly đợt 3 tại đơn vị, cán bộ, chiến sỹ đã chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần trách nhiệm, các điều kiện đảm bảo đáp ứng công tác hậu cần phục vụ công dân hoàn thành an toàn đợt cách ly này”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Trong giai đoạn 5 năm (2015 - 2020), lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác với nhiều kết quả nổi bật, để lại dấu ấn đậm nét. Qua đó, xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Rèn đức, luyện tài theo phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh được triển khai toàn diện, sâu rộng với khí thế mới và quyết tâm cao, có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả. Nội dung thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, năng lực hành động của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS).

Lực lượng vũ trang tỉnh: Vững vàng thế trận quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Tình hình công tác quốc phòng trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được đảm bảo, dựa trên nền tảng thế trận quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh Nhân dân (ANND) vững chắc. Đặc biệt, LLVT tỉnh đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác trong xây dựng nền QPTD giai đoạn 10 năm (2009 - 2019) mang lại những dấu ấn đậm nét.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã phát huy truyền thống cách mạng, tập trung xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh Nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần giữ ổn định ANCT-TTATXH, tạo môi trường thuận lợi để địa phương phát triển KT-XH bền vững.

Bộ CHQS tỉnh: Hoàn thành 100% hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp cơ sở năm 2020

(HBĐT) - Đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã hoàn thành 100% hội thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp sơ sở năm 2020. Theo thống kê, hội thi cấp cơ sở năm nay có 146 thí sinh tham gia, trong đó, có 51 đồng chí là lực lượng thường trực, 95 đồng chí là chính trị viên và chính trị viên phó Ban CHQS các xã, phường, thị trấn.

LLVT huyện Mai Châu: Huy động trên 4.000 ngày công của cán bộ, chiến sỹ

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng trong LLVT huyện Mai Châu giai đoạn 2015-2020, Ban CHQS huyện đã tổ chức kết hợp hiệu quả công tác huấn luyện với công tác dân vận. Kết quả, lực lượng dân quân tự vệ có 45 đơn vị được tổ chức huấn luyện, 100% đạt yêu cầu (có 85% đạt khá, giỏi); lực lượng thường trực 100% đạt yêu cầu (có 90% đạt khá, giỏi).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục