(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

 


Cán bộ, chiến sỹ hậu cần Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) đảm bảo hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho công dân thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị. 

Cùng với nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước về thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung, tỉnh đã hoàn thành đón và tiếp nhận 186 công dân trở về từ các quốc gia trong 2 đợt, gồm 106 công dân trở về từ Hàn Quốc đợt 1 và 80 công dân trở về từ CHLB Đức đợt 2. Trong đó, vai trò hậu cần được phát huy tối đa, góp phần hoàn thành các đợt cách ly an toàn, đảm bảo yêu cầu. Hiện nay, tại Trung đoàn T14 đang tiếp tục thực hiện tiếp nhận và cách ly tập trung đợt 3 đối với 84 công dân trở về từ Hàn Quốc. Nhiệm vụ quan trọng của công tác hậu cần trong khu vực cách ly được chỉ huy đơn vị quán triệt sâu sắc đến 100% cán bộ, chiến sỹ. Thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, cán bộ, chiến sỹ hậu cần xác định rõ tư tưởng phục vụ, chăm sóc cho công dân cách ly như chính người thân trong gia đình, nêu cao tinh thần, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Việc đảm bảo hàng trăm suất ăn cho công dân mỗi ngày được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cũng là áp lực không nhỏ đối với mỗi người lính đứng bếp. Đơn vị phân công 5 đồng chí đứng bếp chính, 5 đồng chí phụ bếp, đảm nhiệm việc nấu 3 bữa ăn chính hàng ngày cho công dân, với chế độ 80.000 đồng/người/ngày. Nguồn thực phẩm cung cấp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực đơn mỗi bữa ăn được thay đổi thường xuyên như thịt, cá, trứng, rau củ quả các loại… có sự kiểm tra chặt chẽ của chỉ huy đơn vị, nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng với tiêu chuẩn tối thiểu 3.200 calo/người/ngày. Ngoài việc đảm bảo nguồn thực phẩm "sạch”, người "lính bếp” phải tuân thủ việc lưu nghiệm thức ăn sau khi nấu chín giúp người dùng ngon miệng trong từng bữa ăn.

Thượng úy Quách Mạnh Hùng, quản lý bếp ăn cho biết: "Để đảm bảo 3 bữa ăn mỗi ngày cho công dân, chúng tôi phải thức dậy từ 3h để chuẩn bị bữa sáng, 8h tiếp tục nấu bữa trưa và từ 14h cho bữa tối. Sau cùng là dọn dẹp và kết thúc một ngày làm bếp khoảng 21h. Thời gian ngắn, suất ăn nhiều nên anh em chiến sỹ luôn động viên nhau nỗ lực, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị. Mỗi bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng phục vụ công dân cũng là niềm vui, niềm động viên tinh thần đối với chúng tôi”.

Thường ngày, đội ngũ "lính bếp” đã quen với việc nấu các suất ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của Trung đoàn; đảm bảo cho huấn luyện sỹ quan dự bị. Tuy nhiên, đối với công dân cách ly, các suất cơm phải chia làm nhiều khẩu phần ăn khác nhau cho người già, trẻ em, người ăn kiêng, người ăn chay. Đến bữa, từng suất cơm hộp được đánh số theo phòng, theo từng khẩu phần ăn khác nhau, được tổ phục vụ tiếp nhận, chuyển đến tận phòng cho công dân. Sau 2 đợt cách ly tập trung đầu tiên với tổng thời gian 28 ngày, cán bộ, chiến sỹ hậu cần đã phục vụ hơn 15.600 bữa ăn ngon cho công dân.

Niềm động viên khác cho cán bộ, chiến sỹ là những phần tiếp tế kịp thời từ cộng đồng xã hội. Trong đợt 2 tiếp nhận cách ly tập trung đối với 80 công dân trở về từ CHLB Đức, chủ nhà hàng Gia Hân ở TP Hòa Bình đã ủng hộ 2 tạ rau xanh, phục vụ 5 bữa ăn chính và 2 bữa ăn sáng trong 2 ngày. Đó là nghĩa cử cao đẹp thể hiện trách nhiệm, sự đồng lòng của toàn dân trong thời gian cao điểm chống dịch.

Trung tá Phùng Quốc Điệp, Chủ nhiệm Hậu cần, Trung đoàn T14 cho biết: "Cán bộ, chiến sỹ hậu cần đơn vị luôn giữ vững ý chí, không quản ngại khó khăn, vất vả, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đối với công dân đang thực hiện cách ly đợt 3 tại đơn vị, cán bộ, chiến sỹ đã chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần trách nhiệm, các điều kiện đảm bảo đáp ứng công tác hậu cần phục vụ công dân hoàn thành an toàn đợt cách ly này”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ huyện Cao Phong năm 2021

(HBĐT) - Ngày 21/7, tại huyện Cao Phong, Bộ CHQS tỉnh, đại diện Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh đã triển khai nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện Cao Phong năm 2021.

Hỗ trợ xây mới, đưa vào sử dụng gần 40 nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ và gia đình liệt sỹ, thời gian qua, LLVT tỉnh đã thể hiện tốt truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn - đáp nghĩa của dân tộc qua việc vận động, quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách.

Huấn luyện cho 52,7% đơn vị dân quân và tự vệ

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện đảm bảo kế hoạch tập huấn, huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ và dân quân, tự vệ ở các đơn vị.

Hoàn thành chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh 6 tháng đầu năm

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Hội đồng giáo dục QP-AN tỉnh thực hiện đảm bảo kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục kiến thức QP-AN trên địa bàn.

LLVT thành phố Hoà Bình: Củng cố tình đoàn kết quân - dân

(HBĐT) - Xây dựng mối đoàn kết quân - dân bền chặt được cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị LLVT TP Hòa Bình chú trọng thực hiện trong suốt thời gian qua nhằm thực hiện tốt công tác dân vận trong LLVT, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân. Các hoạt động thiết thực góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Ban chỉ đạo phòng không nhân dân T.Ư: Kiểm tra công tác phòng không nhân dân tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 13/7, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng không nhân dân (PKND) T.Ư do Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Khải, Cục trưởng Cục Phòng không lục quân, ủy viên Ban chỉ đạo PKND T.Ư làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác PKND tại tỉnh.   

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục