(HBĐT) - Với nhiều cựu chiến binh (CCB) đã từng bước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ như các đồng chí: Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, dù nhiều năm đã trôi qua nhưng trong tâm trí, vùng đất Yên Thủy vẫn luôn là "Km số 0” của những đoàn quân Nam tiến. Bởi từ vùng đất này, những chàng trai "vai đồng, chân sắt, ý chí thép” sau tháng ngày huấn luyện tân binh đã lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường cho đến thắng lợi cuối cùng.Lực lượng vũ trang huyện Yên Thủy đóng góp ngày công xây dựng nhà tình nghĩa tại xã Phú Lai.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Bùi Đình Phái, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh bồi hồi nhắc lại những kỷ niệm của thời kỳ đầu mới nhập ngũ. Ông kể: Năm 1970 lúc nhập ngũ, tôi mới 16 tuổi. Được biên chế huấn luyện tại Sư đoàn 320 tại Yên Trị (Yên Thủy). Sau 4 tháng huấn luyện cấp tốc, chúng tôi được bổ sung cho chiến dịch Đường 9 - Nam Lào. Thời kỳ huấn luyện tân binh là một trong những thời kỳ đáng nhớ nhất trong đời binh nghiệp, được các bố, các mế, anh chị em người địa phương yêu thương, đùm bọc, quý mến như anh em một nhà. Nhiều gia đình có nhà to nhường cả cho bộ đội ăn nghỉ, sinh hoạt. Có những nhà đón cả bộ đội về ở cùng. Đó cũng là thời kỳ vừa huấn luyện vừa nghe tin chiến thắng nên tinh thần anh em, bà con sôi nổi lắm. Ai cũng hăm hở muốn lên đường ra mặt trận ngay để lập công, giết giặc. Ban ngày bộ đội huấn luyện trên thao trường, tối về quây quần với gia đình bà con.

Không chỉ có Thiếu tướng Bùi Đình Phái mà trong giai đoạn sôi sục khí thế chiến đấu đó, còn có nhiều người con ưu tú của đất Mường đã được huấn luyện ở vùng đất Yên Thủy, rồi từ đây, từng đoàn quân đã vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu như đồng chí Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Tuấn Hải, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ. Thời kỳ ấy, những tân binh về Yên Thủy huấn luyện đều được người dân ở Đoàn Kết, Yên Trị, Phú Lai yêu thương, đùm bọc, chở che.

Với vị trí là địa bàn an toàn, nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như tích cực tham gia kháng chiến. Bắt đầu từ năm 1965, các xã trong toàn huyện đã tổ chức tiếp nhận đơn vị quân đội về đóng quân và tổ chức huấn luyện. Theo đồng chí Bùi Văn Thập, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trị, từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, nhiều địa phương trong toàn huyện đã tổ chức tiếp đón, bố trí các đơn vị quân đội về đóng quân và tổ chức huấn luyện tân binh. Trong đó, xã Yên Trị đã đón 1 tiểu đoàn bộ đội đóng quân, huấn luyện tân binh. Thời kỳ này, do chưa xây dựng được lán trại nên bộ đội đã về ở cùng với dân. Các tân binh huấn luyện 3 tháng, 6 tháng rồi lên đường vào Nam chiến đấu. Đồng chí Bùi Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết chia sẻ: Thời kỳ cao điểm nhất là vào những năm 1970 - 1972, khi đó xã đã tổ chức tiếp đón 8 đợt bộ đội về huấn luyện. Mỗi đợt về hàng nghìn người, mỗi nhà cũng có đến cả tiểu đội ở cùng. Thời kỳ này, bộ đội với gia đình như người một nhà. Bộ đội về đây đều được các gia đình coi như con, cháu.

"Nghe các cụ kể lại, sau mỗi đợt kết thúc huấn luyện, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng lần nào cũng vậy, trước khi lên đường vào Nam chiến đấu các gia đình có bộ đội ở cùng làm bữa cơm chia tay. Cũng chẳng có gì nhiều, chỉ là cải thiện hơn so với bình thường, ấy thế mà bịn rịn, tình cảm lắm. Chẳng vậy mà cho đến nay, thỉnh thoảng vẫn có người trở về tìm đến những gia đình đã từng nuôi dưỡng, đùm bọc trong thời kỳ đầu huấn luyện tân binh” - đồng chí Bùi Văn Thập, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trị chia sẻ thêm.

Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, huyện Yên Thủy đã đóng góp, cung cấp 3.793 tấn lương thực, 1.149 tấn thực phẩm, 672 tấn đậu tương, 379 tấn lạc và 575 tấn thuốc lá; đào đắp 18.812 hầm, hố cá nhân cùng với 80.795 m giao thông hào phòng tránh máy bay; huy động 634.000 ngày công phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Phát huy truyền thống anh hùng, thời gian qua quân và dân huyện Yên Thủy đã không ngừng thi đua lao động sản xuất. Đưa mức thu nhập bình quân của huyện đạt 38,24 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 11%. Yên Thủy trở thành một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa gắn với quy hoạch, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; hình thành vùng sản xuất chuyên canh chất lượng cao. Nhờ đó, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng lên.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Tổ chức 16 đợt thi đua cao điểm, đột kích trong lực lượng vũ trang

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2020, trước yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phát động trong lực lượng vũ trang 6 phong trào thi đua thường xuyên, 16 đợt thi đua cao điểm, đột kích. Các đợt thi đua đều gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 855 của Quân ủy T.Ư về đẩy mạnh cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Giáo dục chính trị 17 chuyên đề cho lực lượng thường trực

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho lực lượng thường trực, trong năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, nội dung, chương trình giáo dục chính trị cơ bản theo kế hoạch đã xác định. Trong đó, trọng tâm quán triệt kết quả Hội nghị lần thứ 12 BCH T.Ư Đảng khóa XII; kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đến 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng, đạt chất lượng tốt.

Ghi dấu ấn trên mọi mặt trận trong thời bình

(HBĐT) - Đó là khẳng định của Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Quách Đăng Phú khi đánh giá về thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, hay tham gia đảm bảo an sinh xã hội trong thời bình của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Trong giai đoạn 5 năm (2015 - 2020), lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác với nhiều kết quả nổi bật, để lại dấu ấn đậm nét. Qua đó, xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Rèn đức, luyện tài theo phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh được triển khai toàn diện, sâu rộng với khí thế mới và quyết tâm cao, có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả. Nội dung thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm, năng lực hành động của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục