(HBĐT) - Đã từng có thời kỳ, người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) chỉ tuân theo những quy ước, luật tục trong dòng họ, cộng đồng dân cư. ý thức chấp hành pháp luật mờ nhạt. Tuy nhiên, đến nay, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã có sự thay đổi đáng kể khi được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)...

 

Những năm qua, phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã phối hợp với UBND các xã tổ chức khảo sát, nắm bắt và triển khai kế hoạch công tác tư pháp, PBGDPL cho người dân nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở 2 xã. Trên cơ sở đó, ngành Tư pháp đã phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến huyện tổ chức nhiều đợt PBGDPL cho người dân. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng - chống ma túy, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng... Cùng với đó, được sự hỗ trợ của Sở Tư pháp, 2 xã đã lắp đặt 7 cụm pano PBGDPL.

Phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Phúc Sạn tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, chống tảo hôn cho học sinh trường THCS xã. 

 

Để nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào, hàng năm, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật kết hợp với trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hàng trăm trường hợp về các lĩnh vực hôn nhân và gia đình; giao thông đường bộ; các quy định về chế độ, chính sách đối với người có công, chế độ chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc... Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt đã động viên những người lầm lỗi, vi phạm pháp luật sửa chữa, hối cải.

 

Điển hình như trường hợp của ông Sùng A Giống bí thư chi bộ xóm Pà Háng Lớn (Pà Cò) trước đây là đối tượng buôn bán ma túy nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động đã nhận thức và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, từ bỏ con đường phạm tội, tham gia tích cực và góp phần vào sự phát triển KT-XH hay từ việc được PBGDPL đã nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện pháp luật về hôn nhân - gia đình. Nếu như trước đây tỷ lệ tảo hôn tại 2 xã rất cao, đến nay, tình trạng này đang từng bước được giảm dần. Cùng với đó, thông qua tuyên truyền, vận động, người dân tự giác giao nộp vũ khí vật liệu nổ. Người dân ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đã nghiêm chỉnh chấp hành giao nộp 223 khẩu súng các loại, đạt trên 90% số lượng được khảo sát.

 

Không riêng ở Hang Kia, Pà Cò, thời gian qua, công tác PBGDPL cũng được ngành Tư pháp đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong đó, tập trung vào công tác TTPBGDPL cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn. Như ở các xã Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng Đà Bắc, công tác PBGDPL thường xuyên được đẩy mạnh. Trong đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào Luật Hôn nhân gia đình, Luật Hình sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Quản lý và bảo vệ rừng... Từ đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

 

Đồng chí Quách Đình Minh, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Thực hiện công tác PBGDPL, trong năm 2016, với chức năng là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tích cực phát huy vai trò, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL; kế hoạch về công tác PBGDPL; hoà giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, trong năm 2016, ngành đã phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL đến với người dân như: tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; sinh hoạt các CLB tìm hiểu pháp luật; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, phát tờ rơi, tờ gấp pháp luật... Qua đó đã tích cực góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Theo thống kê trong năm 2016, ngành Tư pháp đã tổ chức được gần 800 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại cơ sở cho trên 75 nghìn lượt người. Cùng với đó, ngành Tư pháp đã thực hiện tốt công tác TGPL, tư vấn pháp luật cho người dân. Trong đó đã thực hiện TGPL tại Văn phòng 162 vụ việc; các cộng tác viên cấp huyện, cấp xã thực hiện TGPL 227 vụ việc; tổ chức TGPL lưu động được 128 đợt tại 215 điểm ở các xã, thị trấn, tư vấn được 1.951 vụ việc. Nhờ vậy đã góp phần giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở cũng như nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

        

                                                                        Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Xử lý hình sự 134 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cờ bạc, số đề theo Chỉ thị số 30/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, tính từ năm 2017 đến tháng hết tháng 10/2019, Công an thành phố Hòa Bình đã đấu tranh, phát hiện, bắt quả tang 104 vụ với 343 đối tượng đánh bạc.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

(HBĐT) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Giữ lửa cách mạng ở làng văn hóa, quốc phòng - an ninh xóm Tra

(HBĐT) - "Thời chiến là đất anh hùng, thời bình là nơi nuôi dưỡng những đứa con cách mạng”, tinh thần của ngọn lửa cách mạng đó vẫn sống mãi trong lòng những người con ở làng văn hóa, QP-AN xóm Tra, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đến hôm nay. Tiếp nối truyền thống hào hùng, nhân dân xóm Tra tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tại địa phương. 

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp

(HBĐT) - Sáng 5/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp tỉnh và các giám định viên tư pháp trong toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục