(HBĐT) - Đã từng có thời kỳ, người dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) chỉ tuân theo những quy ước, luật tục trong dòng họ, cộng đồng dân cư. ý thức chấp hành pháp luật mờ nhạt. Tuy nhiên, đến nay, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã có sự thay đổi đáng kể khi được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)...

 

Những năm qua, phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã phối hợp với UBND các xã tổ chức khảo sát, nắm bắt và triển khai kế hoạch công tác tư pháp, PBGDPL cho người dân nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở 2 xã. Trên cơ sở đó, ngành Tư pháp đã phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến huyện tổ chức nhiều đợt PBGDPL cho người dân. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng - chống ma túy, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng... Cùng với đó, được sự hỗ trợ của Sở Tư pháp, 2 xã đã lắp đặt 7 cụm pano PBGDPL.

Phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Phúc Sạn tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, chống tảo hôn cho học sinh trường THCS xã. 

 

Để nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào, hàng năm, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với các đơn vị tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật kết hợp với trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hàng trăm trường hợp về các lĩnh vực hôn nhân và gia đình; giao thông đường bộ; các quy định về chế độ, chính sách đối với người có công, chế độ chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc... Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt đã động viên những người lầm lỗi, vi phạm pháp luật sửa chữa, hối cải.

 

Điển hình như trường hợp của ông Sùng A Giống bí thư chi bộ xóm Pà Háng Lớn (Pà Cò) trước đây là đối tượng buôn bán ma túy nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động đã nhận thức và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, từ bỏ con đường phạm tội, tham gia tích cực và góp phần vào sự phát triển KT-XH hay từ việc được PBGDPL đã nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện pháp luật về hôn nhân - gia đình. Nếu như trước đây tỷ lệ tảo hôn tại 2 xã rất cao, đến nay, tình trạng này đang từng bước được giảm dần. Cùng với đó, thông qua tuyên truyền, vận động, người dân tự giác giao nộp vũ khí vật liệu nổ. Người dân ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đã nghiêm chỉnh chấp hành giao nộp 223 khẩu súng các loại, đạt trên 90% số lượng được khảo sát.

 

Không riêng ở Hang Kia, Pà Cò, thời gian qua, công tác PBGDPL cũng được ngành Tư pháp đặc biệt quan tâm, chú trọng. Trong đó, tập trung vào công tác TTPBGDPL cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn đặc biệt khó khăn. Như ở các xã Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng Đà Bắc, công tác PBGDPL thường xuyên được đẩy mạnh. Trong đó, nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào Luật Hôn nhân gia đình, Luật Hình sự, Luật Giao thông đường bộ, Luật Quản lý và bảo vệ rừng... Từ đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

 

Đồng chí Quách Đình Minh, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: Thực hiện công tác PBGDPL, trong năm 2016, với chức năng là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tích cực phát huy vai trò, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL; kế hoạch về công tác PBGDPL; hoà giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, trong năm 2016, ngành đã phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL đến với người dân như: tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; sinh hoạt các CLB tìm hiểu pháp luật; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, phát tờ rơi, tờ gấp pháp luật... Qua đó đã tích cực góp phần nâng cao ý thức pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Theo thống kê trong năm 2016, ngành Tư pháp đã tổ chức được gần 800 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại cơ sở cho trên 75 nghìn lượt người. Cùng với đó, ngành Tư pháp đã thực hiện tốt công tác TGPL, tư vấn pháp luật cho người dân. Trong đó đã thực hiện TGPL tại Văn phòng 162 vụ việc; các cộng tác viên cấp huyện, cấp xã thực hiện TGPL 227 vụ việc; tổ chức TGPL lưu động được 128 đợt tại 215 điểm ở các xã, thị trấn, tư vấn được 1.951 vụ việc. Nhờ vậy đã góp phần giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở cũng như nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân.

        

                                                                        Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục