(HBĐT) - Nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/UBND về tăng cường công tác TCD và giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 35, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 33, ngày 02/7/2014 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác TCD, giải quyết KNTC. Phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của CB, CC với người dân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đối với người dân. Mọi KNTC phải được xem xét với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật từ cấp cơ sở; coi kết quả TCD, giải quyết KNTC là tiêu chí đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan đơn vị.

 

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình phải thường xuyên theo dõi, rà soát, đánh giá việc thi hành pháp luật chuyên ngành, nhất là các quy định có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ chủ quản để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật…

 

Các cấp, các ngành, các địa phương chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN nhằm hạn chế phát sinh KNTC, nhất là việc tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh CCHC, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát. Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch về đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhà ở theo hướng công khai, minh bạch, đề cao vai trò giám sát của nhân dân, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan QLNN…

 

Nâng cao hiệu quả công tác TCD, giải quyết KNTC. Thủ trưởng các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc việc TCD đột xuất và định kỳ, gắn việc TCD với giải quyết KNTC…

 

Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong công tác TCD, giải quyết KNTC. Chánh Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm TCD, giải quyết KNTC, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực phát sinh nhiều vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, những địa phương, đơn vị không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và các quyết định, kết luận, kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền.

 

Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tạo điều kiện để MTTQ, các đoàn thể quần chúng và toàn thể nhân dân giám sát công tác TCD, giải quyết KNTC…

 

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Công an các huyện, thành phố chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu kiện của công dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo ANTT, ATXH, không để bị động, bất ngờ trên nguyên tắc đảm bảo quyền KNTC của công dân, nhưng kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng quyền KNTC để gây rối ANTT, chống người thi hành công vụ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tổ chức.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác TCD và giải quyết KNTC.

 

                                                                                   P.V (TH)

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục