(HBĐT) - Nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/UBND về tăng cường công tác TCD và giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 35, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 33, ngày 02/7/2014 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác TCD, giải quyết KNTC. Phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của CB, CC với người dân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đối với người dân. Mọi KNTC phải được xem xét với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật từ cấp cơ sở; coi kết quả TCD, giải quyết KNTC là tiêu chí đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan đơn vị.

 

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình phải thường xuyên theo dõi, rà soát, đánh giá việc thi hành pháp luật chuyên ngành, nhất là các quy định có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ chủ quản để kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật…

 

Các cấp, các ngành, các địa phương chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN nhằm hạn chế phát sinh KNTC, nhất là việc tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh CCHC, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát. Nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch về đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, nhà ở theo hướng công khai, minh bạch, đề cao vai trò giám sát của nhân dân, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan QLNN…

 

Nâng cao hiệu quả công tác TCD, giải quyết KNTC. Thủ trưởng các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc việc TCD đột xuất và định kỳ, gắn việc TCD với giải quyết KNTC…

 

Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong công tác TCD, giải quyết KNTC. Chánh Thanh tra tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm TCD, giải quyết KNTC, tập trung vào các địa bàn, lĩnh vực phát sinh nhiều vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, những địa phương, đơn vị không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và các quyết định, kết luận, kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền.

 

Các cấp ủy Đảng, chính quyền phải tạo điều kiện để MTTQ, các đoàn thể quần chúng và toàn thể nhân dân giám sát công tác TCD, giải quyết KNTC…

 

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Công an các huyện, thành phố chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu kiện của công dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp xử lý các tình huống phức tạp, đảm bảo ANTT, ATXH, không để bị động, bất ngờ trên nguyên tắc đảm bảo quyền KNTC của công dân, nhưng kiên quyết xử lý các trường hợp lợi dụng quyền KNTC để gây rối ANTT, chống người thi hành công vụ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tổ chức.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác TCD và giải quyết KNTC.

 

                                                                                   P.V (TH)

Các tin khác


Huyện Cao Phong tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Sáng 10/12, huyện Cao Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Lương Sơn: Tổng kết công tác Quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Ngày 3/12, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. 

Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Chiều 27/11, UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với đoàn cán bộ, giảng viên, học viên lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN khóa 78 Học viện Quốc phòng về phát triển KT-XH gắn với QP-QN trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Học viện Quốc Phòng, Trưởng đoàn chủ trì buổi tọa đàm.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102

(HBĐT) - Sáng 27/11, Kho Kỹ thuật Tổng hợp ( KTTH) 102 tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành thành lập ( 27/11/1959-27/11/2019).

Huyện Đà Bắc tổng kết công tác Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục