(HBĐT) - Trước đây, việc tuyên truyền về công tác phòng - chống tội phạm của lực lượng công an huyện Lương Sơn chủ yếu thông qua hình thức mở hội nghị tại các thôn, xóm, tác dụng không cao. Kể từ khi chuyển sang hình thức sân khấu hóa lồng ghép các hoạt động văn hóa, lễ hội ở cơ sở, công tác tuyên truyền đã có hiệu ứng rõ rệt.

 

Đội văn nghệ xung kích Công an huyện Lương Sơn trong 01 tiết mục có nội dung tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Nòng cốt trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm là cán bộ, chiến sỹ công an - thành viên của đội văn nghệ xung kích Công an huyện. Anh Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng đội văn nghệ xung kích chia sẻ: Đây là mô hình được lãnh đạo đặc biệt quan tâm cũng là một trong những mô hình tuyên truyền đầu tiên được xây dựng trong lực lượng công an các huyện, thành phố. Nghiệp vụ tuyên truyền đã có nhưng làm cách nào để truyền tải thông tin đến người dân một cách thuyết phục nhất là những trăn trở của các thành viên đội. Sau quá trình tìm hiểu, mày mò, đội văn nghệ xung kích đã nghĩ ra được những phương thức truyền tải thông điệp lôi cuốn, linh hoạt, dễ nhớ, dễ vận dụng bằng lời ca, tiếng hát, giao lưu trực tiếp với khán giả và tuyên truyền lồng ghép bằng kịch, tiểu phẩm.

Vừa qua, đội văn nghệ xung kích Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa ở thôn Sấu Hạ, xã Thanh Lương. Cuộc tuyên truyền thu hút sự tham gia của đông đảo bà con. Bên cạnh các tiết mục văn nghệ tự biên, tự diễn, ĐV-TN còn trao 15 suất quà cho trẻ em nghèo. Đến nay, sau hơn 2 năm thành lập, đội văn nghệ xung kích đã thực hiện 20 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm thu hút sự tham gia, cổ vũ của trên 35.000 lượt người. Lượng người tham gia các cuộc tuyên truyền có đầy đủ tầng lớp, thành phần, lứa tuổi từ người già, phụ nữ, nông dân đến thanh niên, trẻ nhỏ. Đồng thời, hàng năm, Công an huyện tham mưu cho BCĐ 09 huyện và 20 xã, thị trấn tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phong phú về cả nội dung và hình thức, thu hút đông đảo quần chúng tham gia.

Theo đồng chí Phạm Văn Thanh, Đội trưởng đội Tổng hợp Công an huyện, lấy địa điểm là các nhà văn hóa, trường học, các cuộc tuyên truyền sân khấu hóa đã tác động đến nhận thức và hành động của người dân. Nội dung tuyên truyền tập trung tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, phòng - chống ma túy… Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm từ sau đổi mới đã hấp dẫn hơn, tạo sức lan tỏa và tuyên truyền đúng đối tượng. Đồng thời, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong nhân dân tại các xã, thị trấn có nhiều chuyển biến. Minh chứng rõ nét như trong các năm 2015, 2016, các vụ va quệt giao thông ở các tuyến đường liên xã giảm, quần chúng cảnh giác hơn với thủ đoạn hoạt động của tội phạm, chủ động trong việc bảo vệ tài sản.

                                                                              Bùi Minh

 

Các tin khác


Khởi tố 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng

Bộ Công an, ngày 12-8, cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố bị can đối với 13 đối tượng trong đường dây đánh bạc có giá trị lên tới hơn 1.600 tỷ đồng.

Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục