(HBĐT) - Tham dự buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dân về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hai tên vợ và chồng, chị Xa Thị Dương, xóm Đồng Tranh, xã Tu Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Gia đình tôi mới đổi một mảnh đất cho người quen nên đến gặp các tư vấn viên, luật sư để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với khu đất mới đổi để thực hiện đúng quy định pháp luật.


Người dân xã Tu Lý (Đà Bắc) tham dự buổi tư vấn pháp luật về đất đai.

 

Buổi tư vấn có gần 100 người dân đến tham dự với gần 70 người có nhu cầu được tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai như điều kiện, thủ tục cấp GCNQSDĐ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, tách GCNQSDĐ, thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ từ một tên sang hai tên, những quy định về chia di sản thừa kế là nhà, đất…

Trên đây là một trong nhiều hoạt động được huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân. Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, giao thông cách trở, xác định nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật, TGPL có vai trò cốt lõi trong việc trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, bằng những hình thức đa dạng, phù hợp, đưa kiến thức pháp luật đến với người dân tại cơ sở.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, xã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án PBGDPL. Công tác tuyên truyền tập trung quán triệt, phổ biến những văn bản pháp luật mới ban hành, mới có hiệu lực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, lĩnh vực pháp luật điều chỉnh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua hội nghị tập trung của huyện, ngành, lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ, họp xóm, khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù… Nội dung Hiến pháp, các quy định pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, HN-GĐ, BHXH, hộ tịch, lao động, phòng - chống ma túy, phòng - chống bạo lực gia đình, ATGT đường bộ, đường thủy, an toàn vệ sinh lao động… được truyền tải đến các đối tượng, tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn viên pháp luật giỏi, tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa… thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân, tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Cùng với đó, huyện phối hợp với các dự án triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân. Huyện duy trì hoạt động của 163 tổ hòa giải với 870 hòa giải viên. 9 tháng năm nay, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 91 vụ việc là những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, những năm gần đây, công tác tuyên truyền pháp luật, TGPL được huyện Đà Bắc chú trọng thực hiện đến tận thôn, bản, khu dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ tư pháp xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền. Hàng năm, huyện quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với 40 báo cáo viên, 288 tuyên truyền viên pháp luật. Công tác TGPL được đẩy mạnh, thực hiện TGPL, tư vấn pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế.

Chị Đinh Thị Quyến, cán bộ Chi nhánh TGPL huyện cho biết: 9 tháng năm nay, chi nhánh phối hợp với Trung tâm TGPL tỉnh, Phòng Tư pháp huyện tổ chức TGPL lưu động 9 đợt tại 13 điểm thuộc 10 xã trên địa bàn huyện. Qua các đợt tư vấn lưu động thu hút 645 lượt người đến tham dự, tư vấn trực tiếp 219 vụ việc về các lĩnh vực đất đai, dân sự, thủ tục hành chính, chính sách xã hội, HN-GĐ… Cũng tại các đợt TGPL lưu động đã tổ chức truyền thông về các Luật: Đất đai, KN-TC, hộ tịch, trẻ em, phòng - chống bạo lực gia đình, giao thông đường bộ… cho nhân dân.

 

                                              Hà Thu

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục