(HBĐT) - Đầu tháng 3, Phòng Tư pháp phối hợp với Hội LHPN huyệnTân Lạc tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái" lồng ghép với hoạt động kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Buổi tuyên truyền cung cấp thông tin về nguy cơ mất an toàn đối với phụ nữ, trẻ em, những giải pháp cần được đẩy mạnh để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em thu hút sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo đại biểu tham dự.


Các ban, ngành, hội, đoàn thể của thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) được nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi qua buổi tuyên truyền pháp luật với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái".

 

Trung tuần tháng 3, xã Địch Giáo phối hợp với Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về trật tự an toàn giao thông cho lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm. Ngoài ý nghĩa nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, mỗi cán bộ hội viên sau tham dự hội nghị sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo đảm ATGT tại cộng đồng.

Theo đồng chí Phạm Đăng Quyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện, trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm nay, công tác tuyên truyền, PBGDPL được tăng cường với nhiều hình thức như PBGDPL trực tiếp, phát hành tài liệu, thông qua tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trên các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật. Trong đó, hình thức PBGDPL trực tiếp qua các hội nghị, lớp tập huấn, lồng ghép vào các cuộc họp của cơ quan, sinh hoạt đoàn thể, họp xóm được phát huy sâu rộng. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, các địa phương đã thực hiện hơn 280 cuộc tuyên truyền các văn bản luật cho khoảng 21.000 lượt người nghe. Tổ chức 4 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 115 lượt người dự thi,60 buổi sinh hoạt câu lạc bộ với 1.308 lượt thành viên tham gia. Thực hiện 388 lần phát sóng chương trình PBGDPL trên loa truyền thanh xã;phát, đăng tải 102 tin, bài về pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng.

Việc triển khai công tác tuyên truyền, PBGDPL được thực hiện tốt ở nhiều đơn vị, địa phương.Công an huyện mở 1 hội nghị tập huấn các luật mới có hiệu lực thi hành liên quan đến nhiệm vụ, công tác của lực lượng công an;tổ chức 33 cuộc tuyên truyền PBGDPL về phòng cháy, chữa cháy, giao thông đường bộ, phòng,chống ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình... thu hút gần 8.000 cán bộ, học sinh, nhân dân tham gia; tổ chức cho 63 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh, cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định. Xã Trung Hòa tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền pháp luật ở xã, xóm cho trên 600 lượt người nghe; tổ chức hội thi liên hoan tuyên truyền cổ động với 6 tiểu phẩm, 4 bài thuyết trình và nhiều hình ảnh minh họa về pháp luật thu hút 1.700 người theo dõi, cổ động. Xã Ngọc Mỹ tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền tại các xóm, phát hành 520 bộ tài liệu tuyên truyền, 32 lần phát sóng chương trình tuyên truyền PBGDPL trên đài truyền thanh xã...

Công tác tuyên truyền, PBGDPL là khâu quan trọng, cầu nối giữa hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật. Thông qua đó tạo được chuyển biến rõ nét về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, TTATXH ở địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện một số mô hình, cách làm hiệu quả như tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" - xã Trung Hòa; tuyên truyền miệng theo hướng cùng trao đổi ở các xã Địch Giáo, Gia Mô...; đối thoại chính sách pháp luật ở xã Trung Hòa, Do Nhân và thị trấn Mường Khến.

Bùi Minh

Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Trở ngại trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở xã Chí Đạo

(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục