(HBĐT) - Đồng chí Phạm Quốc Hưng, Chánh án Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh cho biết: TAND hai cấp đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, bảo đảm cho người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Từ đó đưa ra phán quyết đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án.


Ngày 9/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Phàng A Nhà (SN 1973), trú tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) và Nguyễn Văn Vẻ (SN 1971), trú tại thành phố Nam Định (Nam Định) về hành vi mua bán trái phép gần 30kg ma tuý tổng hợp dạng đá. HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với hai bị cáo.

Trong 7 tháng năm nay, TAND hai cấp đã thụ lý 2.195 vụ việc các loại (tăng 156 vụ việc so với cùng kỳ năm 2018), tỷ lệ giải quyết đạt 75%. Số vụ việc còn lại đang trong quá trình thụ lý và thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong đó, đã thụ lý 405 vụ án hình sự, 772 bị cáo; đã giải quyết đạt 80% số vụ và 78,2% số bị cáo. Công tác xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, không có oan, sai. Hình phạt được áp dụng đối với các bị cáo bảo đảm tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dự luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Việc xem xét cho hưởng án treo được Hội đồng xét xử cân nhắc kỹ lưỡng, đánh giá thận trọng các tình tiết của vụ án cũng như nhân thân người phạm tội. 

Về công tác giải quyết các vụ việc dân sự (án dân sự, hôn nhân  gia đình, lao động, kinh doanh thương mại), TAND hai cấp đã thụ lý 1.619  vụ việc, đã giải quyết đạt tỷ lệ 72,5%. Trong quá trình giải quyết tiếp tục chú trọng công tác hòa giải, bảo đảm giải quyết các vụ án được nhanh chóng, kịp thời, tỷ lệ hòa giải thành đạt 77,6%. Riêng đối với án hôn nhân gia đình đã hòa giải đoàn tụ cho 32 cặp vợ chồng.

Để khắc phục tình trạng án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự, cùng với nâng cao chất lượng giải quyết, kỹ năng viết bản án, các Tòa án đã phối hợp với Viện Kiểm sát và cơ quan thi hành án cùng cấp rà soát các bản án dân sự chưa thi hành, để xác định rõ trách nhiệm giữa các cơ quan, xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm của tòa án. 

Đối với các vụ án hành chính, Tòa án thụ lý 17 vụ, đã giải quyết được 9 vụ. Trong giải quyết án, Tòa án chú trọng đối thoại giữa người bị kiện và người khởi kiện, nên nhiều vụ án người khởi kiện đã rút đơn. 
Để nâng cao kỹ năng xét xử, trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của các thẩm phán, 7 tháng qua, TAND hai cấp đã tổ chức 28 phiên toà rút kinh nghiệm, góp phần giúp các thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên tích lũy thêm kinh nghiệm, bảo đảm các phiên tòa diễn ra khách quan, đúng pháp luật. Tòa án cũng công bố các bản án, quyết định trên Cổng thông tin của TAND tối cao, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án. Thông qua các giải pháp này, chất lượng xét xử các vụ án được nâng lên. Một số hạn chế, thiếu sót trong công tác giải quyết các vụ án về gửi bản án, quyết định cho Viện Kiểm sát; bản án tuyên không rõ gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự từng bước được khắc phục có hiệu quả. Thông qua công tác xét xử đã góp phần giữ vững ANCT - TTATXH ở địa phương. 

Đồng chí Chánh án TAND tỉnh cho biết thêm: TAND hai cấp đang triển khai các giải pháp đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức có chức danh tư pháp, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán đủ về số lượng, bảo đảm về đạo đức, bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ. Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, chú trọng công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, đối thoại trong các vụ án hành chính; khắc phục án quá hạn do lỗi chủ quan của thẩm phán, không xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm. 
 

                                                                                               L.C


Các tin khác


Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục