(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Công chức Tư pháp - hộ tịch xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân.

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có 9 xóm với trên 5.000 dân, thu nhập của bà con chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Có được điều này là do những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn chú trọng công tác TTPBGDPL.
Từ tình hình thực tế, Định Cư chú trọng tuyên truyền các luật như: Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Giao thông đường bộ, Phòng chống bạo lực gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép trong hội nghị của các ngành, hội, đoàn thể và ở các khu dân cư. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh trong tổ chức các hội nghị chuyên đề ở các xóm để tư vấn pháp luật, giải đáp những thắc mắc cho bà con. Hiện xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở, đây được coi là hạt nhân quan trọng trong đảm bảo ANTT và công tác TTPBGDPL.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL ở Định Cư gặp không ít khó khăn. Ví như, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, trưởng các hội, đoàn thể nên trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ có phần hạn chế, gây khó khăn cho việc cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới, dẫn đến tuyên truyền, phổ biến nhiều khi chưa kịp thời đến người dân. Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa thu hút được người dân tham gia, việc tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đồng chí Bùi Văn Tiến, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Trong năm 2018, với sự phối hợp của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Định Cư tổ chức được 2 hội nghị chuyên đề ở các khu dân cư. Còn từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 3 hội nghị, với 252 người tham gia.

"Các hội nghị chuyên đề được tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thu hút nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, số lượng hội nghị được tổ chức hàng năm còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Xã hiện có 9 tuyên truyền viên, mỗi người phụ trách một xóm nhưng hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, lại không được tập huấn thường xuyên nên vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác TTPBGDPL” - đồng chí Bùi Văn Tiến chia sẻ.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hội nghị, UBND xã Định Cư cũng chú trọng truyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân tại trụ sở làm việc. Việc xây dựng tủ sách pháp luật cũng được coi trọng, tuy nhiên, nhiều đầu sách đã cũ, hoặc không còn hiệu lực nên việc khai thác vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, xã Định Cư mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, thường xuyên tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị, tài liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn.


Viết Đào

Các tin khác


Nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện tiếp dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC).

chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính

(HBĐT) - Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) - Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng vừa tổ chức kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn các huyện, thành phố. Qua kiểm tra, đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục