(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Công chức Tư pháp - hộ tịch xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân.

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có 9 xóm với trên 5.000 dân, thu nhập của bà con chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Có được điều này là do những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn chú trọng công tác TTPBGDPL.
Từ tình hình thực tế, Định Cư chú trọng tuyên truyền các luật như: Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Giao thông đường bộ, Phòng chống bạo lực gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép trong hội nghị của các ngành, hội, đoàn thể và ở các khu dân cư. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh trong tổ chức các hội nghị chuyên đề ở các xóm để tư vấn pháp luật, giải đáp những thắc mắc cho bà con. Hiện xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở, đây được coi là hạt nhân quan trọng trong đảm bảo ANTT và công tác TTPBGDPL.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL ở Định Cư gặp không ít khó khăn. Ví như, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, trưởng các hội, đoàn thể nên trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ có phần hạn chế, gây khó khăn cho việc cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới, dẫn đến tuyên truyền, phổ biến nhiều khi chưa kịp thời đến người dân. Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa thu hút được người dân tham gia, việc tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đồng chí Bùi Văn Tiến, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Trong năm 2018, với sự phối hợp của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Định Cư tổ chức được 2 hội nghị chuyên đề ở các khu dân cư. Còn từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 3 hội nghị, với 252 người tham gia.

"Các hội nghị chuyên đề được tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thu hút nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, số lượng hội nghị được tổ chức hàng năm còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Xã hiện có 9 tuyên truyền viên, mỗi người phụ trách một xóm nhưng hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, lại không được tập huấn thường xuyên nên vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác TTPBGDPL” - đồng chí Bùi Văn Tiến chia sẻ.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hội nghị, UBND xã Định Cư cũng chú trọng truyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân tại trụ sở làm việc. Việc xây dựng tủ sách pháp luật cũng được coi trọng, tuy nhiên, nhiều đầu sách đã cũ, hoặc không còn hiệu lực nên việc khai thác vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, xã Định Cư mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, thường xuyên tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị, tài liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn.


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc tổng kết công tác Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Toàn tỉnh xây dựng mới 3 mô hình “Làng bản văn hóa, quốc phòng - an ninh”

(HBĐT) - Thực hiện mô hình "Làng bản văn hóa, QP-AN”, Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và nhân rộng được 3 mô hình ở xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc); xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) và xóm Mom, xã Phú Minh (Kỳ Sơn).

Xử lý hình sự 134 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cờ bạc, số đề theo Chỉ thị số 30/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, tính từ năm 2017 đến tháng hết tháng 10/2019, Công an thành phố Hòa Bình đã đấu tranh, phát hiện, bắt quả tang 104 vụ với 343 đối tượng đánh bạc.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

(HBĐT) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Giữ lửa cách mạng ở làng văn hóa, quốc phòng - an ninh xóm Tra

(HBĐT) - "Thời chiến là đất anh hùng, thời bình là nơi nuôi dưỡng những đứa con cách mạng”, tinh thần của ngọn lửa cách mạng đó vẫn sống mãi trong lòng những người con ở làng văn hóa, QP-AN xóm Tra, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đến hôm nay. Tiếp nối truyền thống hào hùng, nhân dân xóm Tra tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tại địa phương. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục