(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Công chức Tư pháp - hộ tịch xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân.

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có 9 xóm với trên 5.000 dân, thu nhập của bà con chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Có được điều này là do những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn chú trọng công tác TTPBGDPL.
Từ tình hình thực tế, Định Cư chú trọng tuyên truyền các luật như: Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Giao thông đường bộ, Phòng chống bạo lực gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép trong hội nghị của các ngành, hội, đoàn thể và ở các khu dân cư. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh trong tổ chức các hội nghị chuyên đề ở các xóm để tư vấn pháp luật, giải đáp những thắc mắc cho bà con. Hiện xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở, đây được coi là hạt nhân quan trọng trong đảm bảo ANTT và công tác TTPBGDPL.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL ở Định Cư gặp không ít khó khăn. Ví như, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, trưởng các hội, đoàn thể nên trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ có phần hạn chế, gây khó khăn cho việc cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới, dẫn đến tuyên truyền, phổ biến nhiều khi chưa kịp thời đến người dân. Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa thu hút được người dân tham gia, việc tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đồng chí Bùi Văn Tiến, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Trong năm 2018, với sự phối hợp của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Định Cư tổ chức được 2 hội nghị chuyên đề ở các khu dân cư. Còn từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 3 hội nghị, với 252 người tham gia.

"Các hội nghị chuyên đề được tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thu hút nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, số lượng hội nghị được tổ chức hàng năm còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Xã hiện có 9 tuyên truyền viên, mỗi người phụ trách một xóm nhưng hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, lại không được tập huấn thường xuyên nên vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác TTPBGDPL” - đồng chí Bùi Văn Tiến chia sẻ.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hội nghị, UBND xã Định Cư cũng chú trọng truyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân tại trụ sở làm việc. Việc xây dựng tủ sách pháp luật cũng được coi trọng, tuy nhiên, nhiều đầu sách đã cũ, hoặc không còn hiệu lực nên việc khai thác vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, xã Định Cư mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, thường xuyên tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị, tài liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn.


Viết Đào

Các tin khác


Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục