(HBĐT) - Thời gian qua, hoạt động tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng, diễn tập ở các cấp được Bộ CHQS tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị. Đây là nền tảng cho việc đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương.


Ban CHQS thành phố Hòa Bình huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho chiến sỹ dân quân tự vệ. 

Ngay từ đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện các kế hoạch tập huấn, huấn luyện, diễn tập của năm đến các cơ quan, đơn vị quân sự. Theo đó, cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Bộ, Quân khu tổ chức bảo đảm đúng, đủ thành phần theo quy định và đạt kết quả tốt. Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã mở 5 lớp tập huấn cho 330 lượt cán bộ. Ban CHQS các huyện, thành phố mở 21 lớp tập huấn cho hơn 2.200 lượt cán bộ (11 lớp cho lực lượng thường trực, 10 lớp cho lực lượng dân quân tự vệ). 

Công tác huấn luyện cho các lực lượng được Bộ CHQS tỉnh chú trọng thực hiện. Đã hoàn thành huấn luyện cho lực lượng thường trực đảm bảo đủ thời gian, nội dung. Hoàn thành chương trình huấn luyện cho các đầu mối dân quân tự vệ với quân số đạt trên 97%. Đối với lực lượng dự bị động viên, đã hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động, huấn luyện và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu được giao với kết quả khá. 

Ghi nhận từ hội thao Trung đội dân quân cơ động được tổ chức vào trung tuần tháng 8/2022 cho thấy những chuyển biến tích cực từ lực lượng dân quân tự vệ. Ở từng nội dung thi đấu, có thể thấy rõ mặt mạnh, mặt yếu của vận động viên các đoàn. Như nội dung quan trọng là xử trí tình huống A2 của Trung đội trưởng và Tiểu đội trưởng, các đồng chí đã cơ bản nắm được nội dung khi ban giám khảo phát tình huống. Một số đồng chí khẩu lệnh to, rõ ràng, nắm được thứ tự thực hành điều hành trung đội, tiểu đội và chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang bị. Tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Văn Định, Trung đội trưởng đoàn TP Hoà Bình; Bùi Văn Hoàng, Trung đội trưởng đoàn huyện Lạc Sơn… Ở nội dung đồng đội như đồng diễn võ thể dục tay không, việc tổ chức phương pháp, động tác chỉ huy của các Trung đội trưởng dứt khoát, nghiêm túc, tập hợp giãn cách đội hình đúng quy định. Lễ tiết, tác phong, trang phục gọn gàng, thống nhất, các động tác thực hiện cơ bản đồng đều, linh hoạt, nhanh, mạnh, tiêu biểu như đoàn huyện Kim Bôi, Lạc Sơn…

Hoạt động diễn tập năm 2022 đã hoàn thành đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, vũ khí trang bị. Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Hòa Bình, Ban CHQS huyện Tân Lạc, Trung đoàn 814 đã hoàn thành tốt nội dung diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có 1 phần thực binh. Do đó, được Quân khu 3 đánh giá là một trong những đơn vị đứng đầu về xây dựng công trình và thực hành diễn tập. Các huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT); các huyện còn lại diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ theo kế hoạch; Sở Giao thông Vận tải diễn tập bảo đảm tác chiến trong KVPT. Đồng thời, các huyện, thành phố đã chỉ đạo diễn tập chiến đấu trong KVPT cho 43 xã, phường, thị trấn đảm bảo nội dung chương trình đề ra và an toàn tuyệt đối.

Thượng tá Bùi Đình Văn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Thủy cho biết: "Công tác diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên 1 cấp trên bản đồ và luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, diễn tập chiến đấu trong KVPT của xã thực hiện nghiêm túc, đạt chất lượng, yêu cầu đề ra. Nổi bật như các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Lạc Lương tháng 8/2022; xã Đa Phúc, Lạc Sỹ tháng 9/2022. Trong diễn tập đã cho thấy sự phối hợp chủ động, linh hoạt giải quyết các tình huống đặt ra giữa các lực lượng trong phần cơ chế và phần thực binh, đảm bảo an toàn 100% về người và vũ khí trang bị”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Khen thưởng lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 10/5, Bộ CHQS tỉnh Hoà Bình tổ chức tuyên dương, khen thưởng lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Đại tá Đinh Đình Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và trao thưởng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi Lái xe an toàn

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Hội thi Lái xe an toàn năm 2024. Tham gia hội thi có 48 thí sinh từ 15 đơn vị, phòng, ban của Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố thi kiểm tra kiến thức Luật Giao thông đường bộ; thực hành kỹ năng lái xe ô tô, mô tô, xe thiết giáp, xe vận tải.

89 học viên hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3, khóa 9

Ngày 22/4, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh tổ chức bế mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ thuộc đối tượng 3, khóa 9 năm 2024.

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 3, khóa IX

Ngày 8/4, Hội đồng Giáo dục QP&AN tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho cán bộ thuộc đối tượng 3, khóa IX năm 2024. Tham gia khoá bồi dưỡng có 90 học viên là trưởng, phó phòng và tương đương; đại biểu HĐND cấp huyện; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy cấp xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã.

Trên 240 chiến sỹ tham gia huấn luyện tự vệ

Ngày 8/4, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình tổ chức khai mạc lớp huấn luyện tự vệ Cụm I năm 2024 cho 242 chiến sỹ thuộc 24 đơn vị trong cụm.

Phát huy vai trò “đội quân công tác” trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực hiện Đề án "Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371), Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Để đề án đi vào thực tiễn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo bước chuyển biến thực chất, vững chắc về nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã huy động sự tham gia có hiệu quả của các cơ quan, tổ chức; kết hợp chặt chẽ với các chương trình, cuộc vận động có liên quan để hiện thực hóa các mục tiêu của đề án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục