Trong mùa tuyển quân năm 2024, rất nhiều thanh niên trong độ tuổi đã xác định rõ tinh thần, trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân, viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Thanh niên Bùi Thanh Trì, xóm Cóc 1, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) chia sẻ: Từ bé được thấy sự oai dũng, mạnh mẽ và tinh thần hiên ngang của anh bộ đội Cụ Hồ nên em luôn mơ ước sau này lớn lên trở thành bộ đội tham gia BVTQ. Năm nay em vừa tròn 18 tuổi, xác định sẽ đi bộ đội để rèn luyện bản thân nên em đã viết đơn tình nguyện đi NVQS để thỏa ước mơ và cũng là góp phần nhỏ bé của mình nối tiếp truyền thống anh dũng của quê hương.Hội đồng khám tuyển nghĩa vụ quân sự tỉnh kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Tân Lạc.


Theo Đại tá Vũ Thành Nam, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, những năm qua, phát huy truyền thống anh hùng, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh luôn được thực hiện tốt từ khâu nắm nguồn, điều khám, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ... Có được kết quả này ngoài sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cơ quan quân sự với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì các ngành, các cấp, các địa phương đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đó, người dân, nhất là các đối tượng trong độ tuổi đã nắm chắc, hiểu sâu về trách nhiệm của bản thân trong tham gia NVQS, thực hiện trách nhiệm BVTQ. Năm 2024, số thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ tăng so với năm 2023.

Không chỉ ở địa bàn thuận lợi mà trên thực tế, ở những địa bàn vùng sâu, xa, khó khăn của tỉnh, công tác tuyên truyền về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được các cấp, ngành, địa phương tập trung thực hiện bằng nhiều hình thức, làm cho người dân, nhất là công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS nắm chắc, hiểu sâu các quy định của pháp luật cũng như quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng. Từ đó, 100% thanh niên có lệnh điều khám đều xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc khám tuyển NVQS. Qua công tác khám tuyển đã chọn được hàng nghìn thanh niên có đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ văn hóa để nhập ngũ năm 2024. Đánh giá về chất lượng công tác khám tuyển, đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Thực hiện công tác phối hợp giữa cơ quan quân sự với ngành y tế trong công tác khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2024, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố bố trí cán bộ có chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện để thực hiện việc khám tuyển. Trong đó, ngành y tế đã bố trí gần 200 cán bộ có chuyên môn cao (gồm hơn 120 y, bác sỹ và 70 điều dưỡng, kỹ thuật viên) tham gia công tác khám tuyển.

Đặc biệt, Sở Y tế đã bố trí, điều động nhân lực, đưa các loại máy móc kỹ thuật mới vào phục vụ công tác khám tuyển, thực hiện các xét nghiệm ma túy, viên gan B, HIV, điện tâm đồ theo yêu cầu của Hội đồng khám tuyển và quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/ TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Qua khám tuyển có trên 75% thanh niên đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ. Đây chính là cơ sở để Hội đồng NVQS các cấp và các đơn vị tiếp tục các bước thâm nhập, tuyển chọn những thanh niên ưu tú để thực hiện NVQS. Đồng thời, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2024 với tinh thần chất lượng cao hơn, không để xảy ra tình trạng bù đổi quân vì không đảm bảo chất lượng, giao người nào chắc người đó...


Vũ Phong

Các tin khác


Khen thưởng lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 10/5, Bộ CHQS tỉnh Hoà Bình tổ chức tuyên dương, khen thưởng lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Đại tá Đinh Đình Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và trao thưởng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi Lái xe an toàn

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức Hội thi Lái xe an toàn năm 2024. Tham gia hội thi có 48 thí sinh từ 15 đơn vị, phòng, ban của Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố thi kiểm tra kiến thức Luật Giao thông đường bộ; thực hành kỹ năng lái xe ô tô, mô tô, xe thiết giáp, xe vận tải.

89 học viên hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đối tượng 3, khóa 9

Ngày 22/4, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh tổ chức bế mạc lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ thuộc đối tượng 3, khóa 9 năm 2024.

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 3, khóa IX

Ngày 8/4, Hội đồng Giáo dục QP&AN tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cho cán bộ thuộc đối tượng 3, khóa IX năm 2024. Tham gia khoá bồi dưỡng có 90 học viên là trưởng, phó phòng và tương đương; đại biểu HĐND cấp huyện; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy cấp xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã.

Trên 240 chiến sỹ tham gia huấn luyện tự vệ

Ngày 8/4, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình tổ chức khai mạc lớp huấn luyện tự vệ Cụm I năm 2024 cho 242 chiến sỹ thuộc 24 đơn vị trong cụm.

Phát huy vai trò “đội quân công tác” trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực hiện Đề án "Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371), Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Để đề án đi vào thực tiễn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo bước chuyển biến thực chất, vững chắc về nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã huy động sự tham gia có hiệu quả của các cơ quan, tổ chức; kết hợp chặt chẽ với các chương trình, cuộc vận động có liên quan để hiện thực hóa các mục tiêu của đề án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục