(HBĐT) - Sau khi bị buộc thôi việc vì chỉ đạo thuộc hạ nhận học sinh ngoài chỉ tiêu được giao, gia cảnh của Thạch Sanh bỗng chốc trở nên khốn khó. Hai vợ chồng loay hoay đủ mọi việc nhưng lúc nào cũng trong tình trạng "cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”, lũ con lít nhít nheo nhóc và có nguy cơ thất học.


Nhân một chuyến vi hành về vùng "rừng xanh, núi đỏ”, phụ vương vô cùng xót xa trước tình cảnh của con gái yêu và đàn cháu ngoại. Cực chẳng đã, ông đành "nghiến răng” bút phê cho Thạch phò mã làm hiệu trưởng một trường TH&THCS trong vùng, những mong con cháu sớm ổn định cuộc sống.

Thạch hiệu trưởng mới nhậm chức chưa kịp "nóng chỗ” thì ông anh kết nghĩa đã lù lù xuất hiện, giọng dẻo quẹo: "Chú cũng đỏ đấy chứ, đúng là "chuột sa chĩnh gạo”, nghe lời anh chả mấy mà lại dư dả”. Lần này thì Thạch hiệu trưởng nổi nóng thực sự: "Thôi bác về đi cho em nhờ, được vua cha ưu ái như thế này em mãn nguyện lắm rồi”. Ấy vậy mà Lý Thông vẫn bình thản: "Chú cứ bình tĩnh, anh bày cách, còn làm hay không là chú tự quyết định”.

Chẳng biết họ thầm thì nhỏ to những gì, chỉ thấy Thạch hiệu trưởng không còn "bốc hỏa” nữa và hai anh em chia tay nhau khá vui vẻ.

Ngay ngày hôm sau, Thạch hiệu trưởng chủ trì cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường để triển khai việc thu - chi đầu năm học mới. Theo đó, ngoài học phí, học sinh sẽ phải đóng góp những khoản tiền đầu năm học khác như tiền phục vụ bán trú, BHYT, học phẩm, nước uống, quần áo đồng phục, phù hiệu, tiền học 2 buổi/ngày với số tiền 1.200.000 đồng/em. Tuy nhiên, Thạch hiệu trưởng yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm mời các bậc phụ huynh đến trường để thỏa thuận và thống nhất thu thêm một số khoản ngoài quy định như: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học và cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường… tính sơ sơ cũng gần 3 triệu đồng/em. Đối với vùng "rừng xanh, núi đỏ” đây quả thực là gáng nặng đối với các bậc phụ huynh, nhưng vì "muốn con hay chữ thì phải nghe lời thầy”.

Mọi việc những tưởng "thuận buồm, xuôi gió”, nhưng hôm ấy, sau giờ tan trường, trên đường về, 2 học sinh của trường không may bị va quyệt với một người đi xe máy và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Khi bác sỹ hỏi đến BHYT thì chưa em nào được cấp thẻ.

Đã nộp đầy đủ các khoản tiền theo yêu cầu của nhà trường, nhưng con em không được hưởng chế độ BHYT theo quy định, phụ huynh học sinh bức xúc và đã làm đơn kiến nghị lên cung đình. Vậy là cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra toàn bộ các khoản thu - chi năm học mới của nhà trường.

Đúng là "cháy nhà mới ra mặt chuột”, không chỉ lạm thu, dưới sự chỉ đạo của Thạch hiệu trưởng, tiền thu BHYT của học sinh được tận dụng để "liên kết” với một số chủ hiệu cầm đồ cho "vay nóng”, các khoản thu ngoài quy định thì chia chác nhiều, ít theo chức vụ, vị trí công tác.

Lại một lần nữa, Thạch hiệu trưởng bị triều đình hạ chỉ buộc phải trở về với cung dìu, búa nỏ. Giờ đây, người dân trong vùng "rừng xanh, núi đỏ” thi thoảng vẫn gặp chàng tiều phu lầm lũi trong rừng để săn, bắt, hái lượm kiếm kế sinh nhai.


Đại Quang


Các tin khác


Chuyện đời thường: “Thuốc nói”… thôi cai hẳn?!

(HBĐT) - Hôm nay, bà thấy ông X. đi liên hoan CLB "Phong lan rừng” về mà mặt lạnh te, chẳng hồng hào, đỏ đắn như mọi lần. Đã thế lại còn ra chiều đăm chiêu nữa chứ…

Hòm thư

   Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Vợ ông dằn dỗi: Thì anh về mà ở cùng bà. Em có cản đâu. Còn em sẵn sàng đón bà ra đây ở cùng gia đình mình mà… - Ừ, bà ấy có lý và thẳng thắn chứ không có ý gì. Người già thường khó thay đổi ý…

75 năm vẻ vang anh bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo, tỉnh Cao Bằng. Buổi đầu có 34 chiến sỹ với 34 khẩu súng trường, súng kíp. Chỉ huy các anh là đồng chí Võ Nguyên Giáp, quân trang các anh ai có gì mặc nấy. Ra đời được 3 ngày, các anh đã làm cuộc tập kích đánh địch. Ngày 25 đánh đồn, Phai Khắt, ngày 26 đánh đồn Nà Ngần. Trận đánh đầu của các anh làm quân địch hoang mang bỏ chạy. Trận Phai Khắt, Nà Ngần quân ta thắng lợi, thu được vũ khí bổ sung. Các anh thừa thắng tiến lên chỉnh quân luyện tập củng cố lực lượng. Đến thu đông 1950, chiến dịch biên giới mở ra. Bác Hồ ra trận thị sát, động viên, các anh lại tràn đầy khí thế của đội quân cách mạng. Các chiến thắng đã cổ vũ lực lượng phát triển. Các chiến dịch Hà Nam Ninh, chiến dịch Hòa Bình. Chiến thắng nào các anh cũng được Bác viết thư gửi lời khen ngợi. Các anh dũng mạnh trèo đèo, lội suối lên Tây Bắc mở chiến dịch Điện Biên:

Này, cô có biết tôi là ai không?

(HBĐT) - Vừa vào phòng, bà phó phòng giật nảy mình khi thấy cô nhân viên mới đang gục đầu xuống bàn thút thít khóc. Gớm, sáng ra đã có chuyện gì thế. Người yêu mắng hả? Bà chủ động trò chuyện. Nức nở một hồi, lẫn trong tiếng nấc, bà hiểu đầu đuôi câu chuyện. Quẳng điện thoại xuống bàn, bà chạy vụt ra hành lang ngó ngược, ngó xuôi. Giời ạ, bé cái mồm thôi, may ở ngoài không có ai. Cái bà mà cháu kể mặc bộ váy đỏ là "phu nhân" bác ấy đấy…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục