(HBĐT) - Sau khi bị buộc thôi việc vì chỉ đạo thuộc hạ nhận học sinh ngoài chỉ tiêu được giao, gia cảnh của Thạch Sanh bỗng chốc trở nên khốn khó. Hai vợ chồng loay hoay đủ mọi việc nhưng lúc nào cũng trong tình trạng "cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”, lũ con lít nhít nheo nhóc và có nguy cơ thất học.


Nhân một chuyến vi hành về vùng "rừng xanh, núi đỏ”, phụ vương vô cùng xót xa trước tình cảnh của con gái yêu và đàn cháu ngoại. Cực chẳng đã, ông đành "nghiến răng” bút phê cho Thạch phò mã làm hiệu trưởng một trường TH&THCS trong vùng, những mong con cháu sớm ổn định cuộc sống.

Thạch hiệu trưởng mới nhậm chức chưa kịp "nóng chỗ” thì ông anh kết nghĩa đã lù lù xuất hiện, giọng dẻo quẹo: "Chú cũng đỏ đấy chứ, đúng là "chuột sa chĩnh gạo”, nghe lời anh chả mấy mà lại dư dả”. Lần này thì Thạch hiệu trưởng nổi nóng thực sự: "Thôi bác về đi cho em nhờ, được vua cha ưu ái như thế này em mãn nguyện lắm rồi”. Ấy vậy mà Lý Thông vẫn bình thản: "Chú cứ bình tĩnh, anh bày cách, còn làm hay không là chú tự quyết định”.

Chẳng biết họ thầm thì nhỏ to những gì, chỉ thấy Thạch hiệu trưởng không còn "bốc hỏa” nữa và hai anh em chia tay nhau khá vui vẻ.

Ngay ngày hôm sau, Thạch hiệu trưởng chủ trì cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường để triển khai việc thu - chi đầu năm học mới. Theo đó, ngoài học phí, học sinh sẽ phải đóng góp những khoản tiền đầu năm học khác như tiền phục vụ bán trú, BHYT, học phẩm, nước uống, quần áo đồng phục, phù hiệu, tiền học 2 buổi/ngày với số tiền 1.200.000 đồng/em. Tuy nhiên, Thạch hiệu trưởng yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm mời các bậc phụ huynh đến trường để thỏa thuận và thống nhất thu thêm một số khoản ngoài quy định như: bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học và cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường… tính sơ sơ cũng gần 3 triệu đồng/em. Đối với vùng "rừng xanh, núi đỏ” đây quả thực là gáng nặng đối với các bậc phụ huynh, nhưng vì "muốn con hay chữ thì phải nghe lời thầy”.

Mọi việc những tưởng "thuận buồm, xuôi gió”, nhưng hôm ấy, sau giờ tan trường, trên đường về, 2 học sinh của trường không may bị va quyệt với một người đi xe máy và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Khi bác sỹ hỏi đến BHYT thì chưa em nào được cấp thẻ.

Đã nộp đầy đủ các khoản tiền theo yêu cầu của nhà trường, nhưng con em không được hưởng chế độ BHYT theo quy định, phụ huynh học sinh bức xúc và đã làm đơn kiến nghị lên cung đình. Vậy là cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra toàn bộ các khoản thu - chi năm học mới của nhà trường.

Đúng là "cháy nhà mới ra mặt chuột”, không chỉ lạm thu, dưới sự chỉ đạo của Thạch hiệu trưởng, tiền thu BHYT của học sinh được tận dụng để "liên kết” với một số chủ hiệu cầm đồ cho "vay nóng”, các khoản thu ngoài quy định thì chia chác nhiều, ít theo chức vụ, vị trí công tác.

Lại một lần nữa, Thạch hiệu trưởng bị triều đình hạ chỉ buộc phải trở về với cung dìu, búa nỏ. Giờ đây, người dân trong vùng "rừng xanh, núi đỏ” thi thoảng vẫn gặp chàng tiều phu lầm lũi trong rừng để săn, bắt, hái lượm kiếm kế sinh nhai.


Đại Quang


Các tin khác


Tháng 5…Điện Biên, miền Tây Bắc yêu thương

(HBĐT)-Trên trang Facebook cá nhân, một người bạn là cán bộ ngành toà án ở Luông-pra băng, thuộc Bắc Lào có những dòng trạng thái xúc động, cùng những hình ảnh về Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua các các bức ảnh, anh gửi vào đó những tình cảm tha thiết, chân thành. Đó là nỗi nhớ Tây Bắc, nhớ Điện Biên, nhớ những người bạn mà anh từng gặp trong thời gian sang học tiếng Việt ở nơi này. Mỗi dòng trạng thái, mỗi bức ảnh khiến bao người háo hức muốn trở lại mảnh đất Điện Biên anh hùng…

Chuyện đời thường:Những cái lắc đầu

(HBĐT) - Đến rồi. Sao mặt tái dại thế kia. Có chuyện gì à? Ông bạn kia phân trần: "Tôi vừa gặp một "ca” khó… bực không thể tả nổi. Sao, kể xem nào…

Cảm xúc tháng Năm

(HBĐT) - Vậy là tháng Năm đã về và hè đã rộn ràng. Vạn vật thi nhau báo hiệu hè về. Từ tiết trời oi nồng của mùa hạ đến những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi; từ những cây phượng trổ bông đỏ rực đến những hàng bằng lăng tím ngát bông gọi hè… Thời gian và vạn vật vẫn vậy, đến rồi đi như đã hẹn. Đó là một cuộc giao ước bất thành văn của đất trời. Nhưng có một điều rất khác ở tháng Năm này, đó là cảm xúc của mỗi chúng ta.           

Chuyện hai ông cháu

(HBĐT) - Ông Mạnh chầm chậm lôi trong cái hòm tôn ra mấy thứ cũ kỹ từ những năm xa lắc xa lơ, thời ông còn là một anh lính đi B. Một con dao nhỏ dài chừng 30 cm, to bằng 2 ngón tay được bọc trong tờ giấy xỉn màu cánh dán, một chiếc mũ tai bèo cũng đã bạc màu, chiếc bình tông bị trầy tróc sơn, bộ quần áo quân phục không còn rõ là màu xanh được gấp gọn gàng, tấm ảnh đen trắng đã loang lổ đi nhiều, có những gương mặt không còn nhìn rõ được nữa… Ông cứ đưa tay mân mê từng món đồ, đôi mắt già nua nheo nheo nhìn vào từng vật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục