(HBĐT) - Trong 2 ngày 11 - 12/2 (mùng 7 - 8/1 âm lịch), tại chùa Quèn Ang, xã Tân Phong (Cao Phong) đã diễn ra lễ hội dâng hương cầu mùa năm 2019. Hàng nghìn người dân trong và ngoài xã, du khách thập phương đã đến dự hội.


Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc Mường được biểu diễn ở lễ hội dâng hương cầu mùa tại chùa Quèn Ang.

Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho quốc thái dân an, bản làng yên vui, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc, mùa màng bội thu.Lễ hội năm nay diễn ra với 2 phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ sáng mùng 8 âm lịch. Đám rước xuất phát từ chùa Quèn Ang đi vào đền Bụt ở chân núi Cối tại xóm Trang Trên 3 làm lễ mời Bụt ra dự lễ hội. Dẫn đầu đoàn rước là tốp cờ, đến thầy Mo, các phật tử và cuối cùng là 12 cô gái chưa chồng đội trên đầu dải lụa phà. Đám rước ra chùa và thầy Mo làm lễ cúng.

Phần hội diễn ra sôi nổi với hoạt động thi đấu bóng chuyền. Trong ngày 11/2 (mùng 7 âm lịch) đã diễn ra hội thi thiếu nữ Mường duyên dáng với sự tranh tài của 8 thí sinh tại 8 xóm; hội thi nghệ thuật quần chúng với 8 đội, mỗi đội trình diễn 2 tiết mục múa và hát múa.

Chùa Quèn Ang tại xã Tân Phong (Cao Phong) gắn liền với sự tích Vườn hoa núi Cối. Không chỉ là một tích truyện trong áng Mo, Vườn hoa núi Cối còn là căn cứ địa cách mạng nằm trong Khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên. Năm 1996, Khu căn cứ cách mạng này được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

 

                                                                                          C.L


 


Các tin khác


Rực rỡ Lễ hội hoa lan toàn quốc 2019 tại Nha Trang

800 tác phẩm lan độc đáo của gần 500 nghệ nhân tham dự hội thi Hoa lan toàn quốc 2019 tại Khu du lịch Đảo Hoa Lan (Nha Trang) thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.

Đà Nẵng sẵn sàng cho Lễ hội pháo hoa quốc tế 2019

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019-DIFF 2019 chủ đề "Những dòng sông kể chuyện”, diễn ra từ ngày 1/6/2019 đến hết ngày 6/7/2019.

Khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” ở Yên Bái

Điểm bay tại Đèo Khau Phạ có độ cao 1.200 mét so với mặt nước biển và đây được coi là một trong những điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam.

Lễ hội ẩm thực chay Huế 2019 thu hút hàng trăm du khách

Lễ hội ẩm thực chay Huế 2019 chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019 vừa diễn ra tại Cố đô Huế đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội Việt Nam 2019 - lễ hội gắn kết tình hữu nghị Việt-Nhật

Lễ hội Việt Nam 2019 diễn ra từ 8-9/6 tới, tại công viên Yoyogi, Tokyo, là điểm hẹn tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa cộng đồng người Việt tại Nhật và những người Nhật Bản yêu thích Việt Nam.

Độc đáo Lễ hội đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Kô huyền thoại

Sáng 01/5, tại bãi bồi làng Dăng (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai), Giải đua thuyền độc mộc trên dòng Pô Kô huyền thoại đã diễn ra với sự tham gia cổ vũ của hàng ngàn người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục