(HBĐT) - Trong 2 ngày 11 - 12/2 (mùng 7 - 8/1 âm lịch), tại chùa Quèn Ang, xã Tân Phong (Cao Phong) đã diễn ra lễ hội dâng hương cầu mùa năm 2019. Hàng nghìn người dân trong và ngoài xã, du khách thập phương đã đến dự hội.


Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc Mường được biểu diễn ở lễ hội dâng hương cầu mùa tại chùa Quèn Ang.

Lễ hội được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho quốc thái dân an, bản làng yên vui, thịnh vượng, gia đình hạnh phúc, mùa màng bội thu.Lễ hội năm nay diễn ra với 2 phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu từ sáng mùng 8 âm lịch. Đám rước xuất phát từ chùa Quèn Ang đi vào đền Bụt ở chân núi Cối tại xóm Trang Trên 3 làm lễ mời Bụt ra dự lễ hội. Dẫn đầu đoàn rước là tốp cờ, đến thầy Mo, các phật tử và cuối cùng là 12 cô gái chưa chồng đội trên đầu dải lụa phà. Đám rước ra chùa và thầy Mo làm lễ cúng.

Phần hội diễn ra sôi nổi với hoạt động thi đấu bóng chuyền. Trong ngày 11/2 (mùng 7 âm lịch) đã diễn ra hội thi thiếu nữ Mường duyên dáng với sự tranh tài của 8 thí sinh tại 8 xóm; hội thi nghệ thuật quần chúng với 8 đội, mỗi đội trình diễn 2 tiết mục múa và hát múa.

Chùa Quèn Ang tại xã Tân Phong (Cao Phong) gắn liền với sự tích Vườn hoa núi Cối. Không chỉ là một tích truyện trong áng Mo, Vườn hoa núi Cối còn là căn cứ địa cách mạng nằm trong Khu căn cứ cách mạng Cao Phong – Thạch Yên. Năm 1996, Khu căn cứ cách mạng này được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

 

                                                                                          C.L


 


Các tin khác


Dịp lễ 2/9, Đà Nẵng tưng bừng lễ hội Lân sư rồng quốc tế, quy tụ hàng loạt sao lớn

Diễn ra từ 30/8 – 2/9/2019 tại sân khấu trong công viên Sun World Danang Wonders (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), Lễ hội Lân sư rồng Quốc tế Đà Nẵng 2019 là lễ hội lân sư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Nhật Bản điều chỉnh lịch nhiều lễ hội pháo hoa để dồn lực cho Olympic

Nhiều nhà tổ chức các lễ hội pháo hoa tại Nhật Bản đã cân nhắc các phương án hủy hoặc điều chỉnh lịch các sự kiện diễn ra vào mùa Hè 2020 để không bị trùng với Olympic Tokyo 2020.

Festival Hoa Đà Lạt 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 tới

Tại Festival Hoa Đà Lạt 2019 sẽ có 13 chương trình lớn và đặc sắc như Lễ khai mạc tại Quảng trường Lâm Viên; không gian hoa ở khu vực quanh hồ Xuân Hương và các làng hoa trong khu vực...

Lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode

Từ ngày 23 – 25/8, phố cổ Wernigerode (CHLB Đức) sẽ được thắp sáng bởi hàng trăm ngọn đèn lồng thủ công đến từ Hội An. Trên khu chợ đầy màu sắc trước tòa thị chính lịch sử của Wernigerode, các thợ thủ công, nghệ sĩ và đầu bếp đến từ Hội An sẽ trình diễn các món ăn Việt Nam, biểu diễn các tiết mục hết sức đặc biệt được dàn dựng riêng cho Lễ hội đèn lồng.

Giảm phí tham quan trong Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2019, từ ngày 20/7 sẽ áp dụng chương trình giảm phí tham quan cho du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng các sản phẩm du lịch hang động tại các khu, điểm du lịch Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường.

Lễ hội Đèn lồng Hội An "thắp sáng" trang chủ của Google

Ngày 16/7 đã được Google Doodle chọn làm ngày "Tôn vinh Hội An," với những hình ảnh minh họa nét văn hóa đặc trưng của thành phố thơ mộng này thể hiện qua bút vẽ của nghệ sỹ Shanti Rittgers.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục