Gia đình ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã vầy nưa nuôi 12 con bò. Gia đình ông nấu cháo cho bò ân trong những ngày rét đậm nên đàn bò béo khoẻ.

Gia đình ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã vầy nưa nuôi 12 con bò. Gia đình ông nấu cháo cho bò ân trong những ngày rét đậm nên đàn bò béo khoẻ.

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ mà chúng tôi ghi được từ Trạm Thú y huyện Đà Bắc, đến ngày 12/2 ( tức mồng 6 tháng riêng, toàn huyện đã có trên 300 con trâu, bò bị chết rét. Nếu đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài thì con số trâu bò bị chết sẽ còn nhiều hơn. Chúng tôi đã đến các xã vùng cao: Mường Chiềng, Suối Nánh, Tân Minh, Giáp Đắt... được chứng kiến, nhân dân các xã dang phải gồng mình chống rét để cứu lấy đàn “cơ nghiệp” của mình.

 

- Tết năm nay bà con Mường Chiềng ăn to lắm. Không chỉ có thịt lợn mà còn có cả thịt trâu bò nữa. Anh cứ nhìn trên gác bếp sẽ thấy, nhà ai cũng có vài sâu thịt trâu khô - Anh Sa Văn Cò, Bí thư Đảng uỷ xã Mường Chiềng nói rất thật nhưng giọng đượm buồn. Uống cạn chén trà nóng, anh Cò nói tiếp: Sót xa quá. Cả xã có trên 600 con trâu, bò chỉ trong mấy ngày rét mà có 65 con đã chết. Hiện nay còn mấy chục con đang nằm liệt trong chuồng. Cứ rét như thế này thì số trâu, bò chết sẽ lên tới trên trăm con.

         

Hôm nay như anh Cò nói, tức ngày mồng 6 tết, thời tiết ở vùng thấp đã ấm hơn, không còn mưa phùn gió bấc nhưng ở vùng cao như Mường Chiềng, Suối Nánh, Đồng Chum... thì sương còn đặc quánh, cái rét vẫn còn như mảnh cật nứa cứa vào da thịt. Nhà ai cũng rừng rực ánh lửa. Lửa đốt trên bếp giữa nhà, lửa đốt thành đống dưới sân. Chẳng ai muốn rời ra khỏi bếp lửa. Anh Cò, anh Bốn chủ tịch xã đưa tôi đến xóm U Quan, Nà Mười, Nà Nguồm, Nà Mặn nhìn chuồng trâu, chuồng bò nhà ai cũng được che kín xung quanh bới phên nứa, lá cọ. Giữa chuồng là đống lửa rừng rực cháy. Những chú trâu lông dựng đứng, da khô nẻ. Nhiều con trâu bò già và nghé chỉ còn da bọc sương.

 

Anh Cò cho biết thêm: Rét đậm cộng với sương muối nên không cho trâu, bò đi ăn được. Có ăn thì cỏ cũng không có. Xã vận động các hộ bằng mọi biện pháp, không còn là phòng mà phải chống rét cho trâu, bò như: nấu cháo cho trâu bò ăn, đun nước pha muối cho trâu bò uống, đốt lửa, che chắn gió... Đài truyền thanh của xã, các xóm liên tục thông báo tình hình thời tiết cho nhân dân biết.

         

Xã Suối Nánh có trên 700 con trâu, bò nhưng số bị chết chỉ có 18, chủ yếu là trâu già và nghé. Anh Bùi Văn Khuyên, Kế toán ngân sách xã cho biết: Các hộ vẫn còn giữ phong tục thả trâu, bò trên núi qua đêm. Nhưng trên bãi có nhiều cỏ, nhiều cây to vừa kín gió vừa che được sương muối nên trâu, bò không bị chết nhiều.

 

Gia đình ông Đặng Văn Hồng, người Dao xóm Duốc có hơn 10 con cả trâu và bò không có con nào bị chết rét. Ông Hồng nói rằng, ngày nào gia đình ông cũng cho người lên bãi lấy củi đốt ba bốn lò to cho trâu nằm xung quanh, có đống lửa hai ba ngày chưa tắt.

 

Gia đình ông Bùi Văn Vinh xóm Cơi có 20 con trâu, bò. Hiện nay con nào cũng béo khoẻ, lông mượt. Hỏi kinh nghiệm chống rét cho trâu bò, ông Vinh nói thật lòng: “ Không có kinh nghiệm gì đâu. Mùa đông thì cho nó lên bãi nó ăn. Trên đồi mới có nhiều cỏ. Tối lên đốt lửa. Đốt nhiều đống lửa to sẽ không có sương muối. Con trâu, con bò nó cũng khôn lắm. Chỗ nào nhiều cây to, kín gió thì nó ngủ. Trên núi nhưng mình cũng phải chặt cây che chắn gió cho nó nằm ”.

 

Chúng tôi thấy nhiều gia đình cho trâu về chuồng nhưng chuồng không khô ráo, thậm chí còn cho trâu nằm trên vũng phân. Có trường hợp trâu bò mới cóng chân sưng móng chủ hộ không cứu mà bán hoặc thịt ngay. Xã Tân Minh có 38 con trâu bò chết, xã Giáp Đắt có tổng đàn trên 400 nhưng số trâu bò bị chết đã lên tới 35 con. Tu Lý là xã vùng thấp nhưng cũng có 20 con trâu bò bị chết rét...

 

 

                  

                   Quầy bán  thịt trâu, bò ở chợ Mường Chiềng

 

Đi qua các chợ: Mường Chiềng, Tân Pheo, Cao Sơn, chúng tôi  nhìn thấy những dãy bàn bày bán thịt trâu, bò la liệt. Kẻ mua thì ít, người bán thì nhiều. Thịt trâu, bò rẻ hơn cả thịt lợn. Thực tế cho thấy công tác phòng chống rét cho trâu, bò của nhân dân chưa chu đáo. Trong sân, trong vườn nhà ai cũng không có cây rơm hoặc bó cỏ khô dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò. Đúng như ý kiến của các gia đình nông dân có trâu bò chết đã nói: Trâu bò đói nên gầy yếu, sức chống đỡ kém nên rét đậm là chết. “Con trâu là đầu cơ nghiệp” của người nông dân. Một con trâu có giá trên 5 – 6 thậm chí 7 – 8 triệu đồng nhưng khi chết chỉ bán được 2 – 3 triệu đồng. Có nhà chết 2 – 3 con một lúc. Đúng là sạt nghiệp. Rét, rét đậm rét hại còn kéo dài, nhân dân vùng núi cao còn phải chống đỡ quyết liệt với khí hậu khắc nghiệt như hiện nay để cứu đàn trâu, bò. Trên nhà thì trâu bò chết rét. Ngoài đồng thì lúa mạ chết cộng với hạn hán, nông dân Đà Bắc đã, đang cùng nhau gồng mình vượt qua khó khăn thách thức ổn định sản xuất, đời sống.

 

                                                                           

                                                                             Hồng Bài      

                

 

          

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Đà Bắc: Trên 3 tỷ đồng vốn sự nghiệp xây dựng NTM

(HBĐT) - Năm 2016, huyện Đà Bắc được phân bổ 3.053 triệu đồng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó kinh phí hỗ trợ quản lý 88 triệu đồng; hỗ trợ tuyên truyền 95 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo, tập huấn 50 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp 110 triệu đồng.

Xã Trung Minh dồn sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

Thể lệ cuộc thi

Viết về chủ đề “Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” trên Báo Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2016

 

THỂ LỆ CUỘC THI

Viết về chủ đề Xây dựng nông thôn mới trên Báo Hoà Bình năm 2013 - 2014

Anh Diến làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Công tác khuyến nông khuyến lâm ở Lạc Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.