Gia đình ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã vầy nưa nuôi 12 con bò. Gia đình ông nấu cháo cho bò ân trong những ngày rét đậm nên đàn bò béo khoẻ.

Gia đình ông Đinh Văn Lành, xóm Trà Ang, xã vầy nưa nuôi 12 con bò. Gia đình ông nấu cháo cho bò ân trong những ngày rét đậm nên đàn bò béo khoẻ.

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ mà chúng tôi ghi được từ Trạm Thú y huyện Đà Bắc, đến ngày 12/2 ( tức mồng 6 tháng riêng, toàn huyện đã có trên 300 con trâu, bò bị chết rét. Nếu đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài thì con số trâu bò bị chết sẽ còn nhiều hơn. Chúng tôi đã đến các xã vùng cao: Mường Chiềng, Suối Nánh, Tân Minh, Giáp Đắt... được chứng kiến, nhân dân các xã dang phải gồng mình chống rét để cứu lấy đàn “cơ nghiệp” của mình.

 

- Tết năm nay bà con Mường Chiềng ăn to lắm. Không chỉ có thịt lợn mà còn có cả thịt trâu bò nữa. Anh cứ nhìn trên gác bếp sẽ thấy, nhà ai cũng có vài sâu thịt trâu khô - Anh Sa Văn Cò, Bí thư Đảng uỷ xã Mường Chiềng nói rất thật nhưng giọng đượm buồn. Uống cạn chén trà nóng, anh Cò nói tiếp: Sót xa quá. Cả xã có trên 600 con trâu, bò chỉ trong mấy ngày rét mà có 65 con đã chết. Hiện nay còn mấy chục con đang nằm liệt trong chuồng. Cứ rét như thế này thì số trâu, bò chết sẽ lên tới trên trăm con.

         

Hôm nay như anh Cò nói, tức ngày mồng 6 tết, thời tiết ở vùng thấp đã ấm hơn, không còn mưa phùn gió bấc nhưng ở vùng cao như Mường Chiềng, Suối Nánh, Đồng Chum... thì sương còn đặc quánh, cái rét vẫn còn như mảnh cật nứa cứa vào da thịt. Nhà ai cũng rừng rực ánh lửa. Lửa đốt trên bếp giữa nhà, lửa đốt thành đống dưới sân. Chẳng ai muốn rời ra khỏi bếp lửa. Anh Cò, anh Bốn chủ tịch xã đưa tôi đến xóm U Quan, Nà Mười, Nà Nguồm, Nà Mặn nhìn chuồng trâu, chuồng bò nhà ai cũng được che kín xung quanh bới phên nứa, lá cọ. Giữa chuồng là đống lửa rừng rực cháy. Những chú trâu lông dựng đứng, da khô nẻ. Nhiều con trâu bò già và nghé chỉ còn da bọc sương.

 

Anh Cò cho biết thêm: Rét đậm cộng với sương muối nên không cho trâu, bò đi ăn được. Có ăn thì cỏ cũng không có. Xã vận động các hộ bằng mọi biện pháp, không còn là phòng mà phải chống rét cho trâu, bò như: nấu cháo cho trâu bò ăn, đun nước pha muối cho trâu bò uống, đốt lửa, che chắn gió... Đài truyền thanh của xã, các xóm liên tục thông báo tình hình thời tiết cho nhân dân biết.

         

Xã Suối Nánh có trên 700 con trâu, bò nhưng số bị chết chỉ có 18, chủ yếu là trâu già và nghé. Anh Bùi Văn Khuyên, Kế toán ngân sách xã cho biết: Các hộ vẫn còn giữ phong tục thả trâu, bò trên núi qua đêm. Nhưng trên bãi có nhiều cỏ, nhiều cây to vừa kín gió vừa che được sương muối nên trâu, bò không bị chết nhiều.

 

Gia đình ông Đặng Văn Hồng, người Dao xóm Duốc có hơn 10 con cả trâu và bò không có con nào bị chết rét. Ông Hồng nói rằng, ngày nào gia đình ông cũng cho người lên bãi lấy củi đốt ba bốn lò to cho trâu nằm xung quanh, có đống lửa hai ba ngày chưa tắt.

 

Gia đình ông Bùi Văn Vinh xóm Cơi có 20 con trâu, bò. Hiện nay con nào cũng béo khoẻ, lông mượt. Hỏi kinh nghiệm chống rét cho trâu bò, ông Vinh nói thật lòng: “ Không có kinh nghiệm gì đâu. Mùa đông thì cho nó lên bãi nó ăn. Trên đồi mới có nhiều cỏ. Tối lên đốt lửa. Đốt nhiều đống lửa to sẽ không có sương muối. Con trâu, con bò nó cũng khôn lắm. Chỗ nào nhiều cây to, kín gió thì nó ngủ. Trên núi nhưng mình cũng phải chặt cây che chắn gió cho nó nằm ”.

 

Chúng tôi thấy nhiều gia đình cho trâu về chuồng nhưng chuồng không khô ráo, thậm chí còn cho trâu nằm trên vũng phân. Có trường hợp trâu bò mới cóng chân sưng móng chủ hộ không cứu mà bán hoặc thịt ngay. Xã Tân Minh có 38 con trâu bò chết, xã Giáp Đắt có tổng đàn trên 400 nhưng số trâu bò bị chết đã lên tới 35 con. Tu Lý là xã vùng thấp nhưng cũng có 20 con trâu bò bị chết rét...

 

 

                  

                   Quầy bán  thịt trâu, bò ở chợ Mường Chiềng

 

Đi qua các chợ: Mường Chiềng, Tân Pheo, Cao Sơn, chúng tôi  nhìn thấy những dãy bàn bày bán thịt trâu, bò la liệt. Kẻ mua thì ít, người bán thì nhiều. Thịt trâu, bò rẻ hơn cả thịt lợn. Thực tế cho thấy công tác phòng chống rét cho trâu, bò của nhân dân chưa chu đáo. Trong sân, trong vườn nhà ai cũng không có cây rơm hoặc bó cỏ khô dự trữ làm thức ăn cho trâu, bò. Đúng như ý kiến của các gia đình nông dân có trâu bò chết đã nói: Trâu bò đói nên gầy yếu, sức chống đỡ kém nên rét đậm là chết. “Con trâu là đầu cơ nghiệp” của người nông dân. Một con trâu có giá trên 5 – 6 thậm chí 7 – 8 triệu đồng nhưng khi chết chỉ bán được 2 – 3 triệu đồng. Có nhà chết 2 – 3 con một lúc. Đúng là sạt nghiệp. Rét, rét đậm rét hại còn kéo dài, nhân dân vùng núi cao còn phải chống đỡ quyết liệt với khí hậu khắc nghiệt như hiện nay để cứu đàn trâu, bò. Trên nhà thì trâu bò chết rét. Ngoài đồng thì lúa mạ chết cộng với hạn hán, nông dân Đà Bắc đã, đang cùng nhau gồng mình vượt qua khó khăn thách thức ổn định sản xuất, đời sống.

 

                                                                           

                                                                             Hồng Bài      

                

 

          

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Thêm 42 xã đạt tiêu chí giao thông, thủy lợi, điện

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tổng các nguồn kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống đường giao thông trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 159.218 triệu đồng. Trong đó, nguồn vốn trực tiếp từ chương trình đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 145 công trình giao thông với tổng kinh phí 46.200 triệu đồng. Toàn tỉnh cứng hóa thêm trên 41,55 km đường giao thông nông thôn các loại; làm mới 2 cầu; dọn vệ sinh, phát quang 12,3 km đường liên xã. Qua đánh giá, đến nay có 67/191 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông (tăng 6 xã so với cuối năm 2016).

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.