(HBĐT) - Năm 2021, TP Hòa Bình có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó, Hợp tác xã (HTX) dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam có 2 sản phẩm là Anphutri và An phục khớp.


HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam (TP Hòa Bình) đầu tư hộp đựng sản phẩm An phục khớp và Anphutri với đầy đủ các thông tin về thành phần, công dụng, giá bán. 

Là thế hệ thứ 4 của dòng họ, chị  Triệu Thị Oanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam luôn mong muốn giữ gìn bài thuốc nam gia truyền của người Dao. Chị Oanh chia sẻ: Từ xa xưa, các món ăn của người Dao được chế biến rất cay nên ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Để giúp người thân trong gia đình và bà con xóm làng chữa bệnh, ông nội tôi đã nghiên cứu ra nhiều bài thuốc quý chữa bệnh trĩ và khớp. Tôi mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, liên kết với người dân nhằm tìm kiếm nguồn dược liệu quý từ thiên nhiên để bào  chế ra nhiều bài thuốc tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do tôi cho ra đời sản phẩm Anphutri giúp hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, hỗ trợ các triệu chứng của bệnh trĩ và sản phẩm An phục  khớp hỗ trợ hoạt huyết, trừ phong, mạnh gân cốt, giúp giảm triệu chứng đau mỏi xương khớp, tê bì chân tay do khí huyết ứ trệ. 

Để có nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng, HTX liên kết với các hộ thành viên trồng những dược liệu không có sẵn trong tự nhiên, thu mua của người dân tại các huyện Đà Bắc, Mai Châu… Mọi công đoạn thực hiện nghiêm ngặt, kỹ lưỡng từ lựa chọn dược liệu, sơ chế, bào chế, sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP. Dược liệu sau khi sơ chế được chuyển tới Công ty CP dược phẩm quốc tế Dolexphar (Hải Dương) để sản xuất sản phẩm An phục khớp; sản phẩm Anphutri được sản xuất tại xưởng của Công ty CP dược Elpha trong tỉnh. 

Song song với sản xuất, HTX nỗ lực mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm, là một trong những HTX tiên phong bán bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT). Hiện, 2 sản phẩm An phục khớp và Anphutri được bán trên sàn TMĐT Lazada, Shopee… Theo đánh giá của chị Triệu Thị Oanh, bán hàng trên sàn TMĐT có sức lan tỏa, không tốn kém chi phí. Lượng khách hàng mua tại các sàn TMĐT cao, với nhiều phân khúc khách hàng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại sàn Lazada có thời điểm HTX bán cháy hàng. Trong ngày 11/11/2021, HTX bán được khoảng 12.000 hộp sản phẩm. Tuy nhiên, để tạo được chỗ đứng trên các sàn TMĐT, HTX phải đảm bảo các cam kết về chất lượng sản phẩm, số lượng cung cấp, nếu vi phạm phải chịu xử phạt của các sàn TMĐT. 

Giá bán niêm yết của sản phẩm An phục khớp và Anphutri là 650.000 đồng/ hộp. Một hộp gồm 30 gói nhỏ bào chế dạng hạt cốm, dễ dàng hòa tan trong nước nên rất tiện lợi và phù hợp hầu hết các đối tượng sử dụng, không gây tác dụng phụ. Với tâm huyết tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng, HTX dược liệu cổ truyền H20 Việt Nam đã nỗ lực chuẩn hóa sản phẩm An phục khớp và Anphutri đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021. Được gắn sao OCOP đã xác định vị thế của sản phẩm trên thị trường, xứng tầm là một trong những sản phẩm tiêu biểu của y học cổ truyền Việt Nam. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song doanh thu của HTX đạt hơn 4 tỷ đồng, gồm cả xuất tinh và xuất thô.  

Chị Triệu Thị Oanh chia sẻ thêm: Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, HTX đang đầu tư xây dựng khu sản xuất và thăm quan trải nghiệm rộng 3.000 m2 tại huyện Đà Bắc. Trong đó, khu chế biến rộng 1.500 m2; khu khách hàng thăm quan, trải nghiệm các dịch vụ như nghỉ dưỡng ngâm chân, điều trị rộng 1.500 m2. HTX thực hiện liên kết với các điểm du lịch cộng đồng tại huyện Đà Bắc và trên địa bàn tỉnh để thu hút khách du lịch trải nghiệm các sản phẩm y học cổ truyền của HTX.

Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Tổng kết, trao giải cuộc thi video trực tuyến chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ban tổ chức cuộc thi video trực tuyến huyện Tân Lạc vừa tổ chức tổng kết cuộc thi trực tuyến video - clip với chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” gắn với phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” năm 2022.

Xã Phú Nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Phú Nghĩa luôn được Huyện ủy Lạc Thuỷ đánh giá cao trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Hiện nay, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo tập trung mọi nguồn lực, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và quán triệt Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 28/1/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Lạc Sơn: Cấp chứng chỉ nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Ngày 6/7, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lạc Sơn đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành máy nông nghiệp.

Vượt thách thức giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2022

(HBĐT) - Vượt lên những thách thức do sự bất thuận của thời tiết, dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... Cùng với sự chỉ đạo sản xuất đồng bộ, chặt chẽ của tỉnh và ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Quả vải thiều Hải Dương vươn xa

(HBĐT) - Những ngày này, các vùng vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) liên tục đón những đoàn doanh nghiệp tới kiểm tra thực tế sản xuất để chuẩn bị cho các đơn hàng mang đi tiêu thụ. Nhiều đoàn khách quốc tế (Nhật Bản, Australia…) xuống tận các vườn vải tham quan, kiểm định chất lượng… chuẩn bị cho các đơn hàng xuất khẩu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục