(HBĐT) - Là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó, sự đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Đồng Chum đang có những bước tiến vững chắc trên con đường xây dựng cuộc sống mới.Phát huy thế mạnh của địa phương, gia đình ông Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) đầu tư trang trại nuôi bò thịt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đồng Chum đạt được kết quả khá toàn diện với 18/21 chỉ tiêu đạt, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kết quả này bắt nguồn từ việc đổi mới trong công tác lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, HĐND, UBND xã. Trong nhiệm kỳ qua, ngoài việc ban hành các NQ về công tác xây dựng Đảng, phát triển KT - XH, QP - AN, Đảng ủy đã ban hành 3 NQ chuyên đề, phù hợp với thực tiễn, nhận được sự đồng thuận cao của Nhân dân. Đó là NQ về nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không lấn chiếm hành lang giao thông, hành lang kênh mương; về dòng họ tự quản và đặc biệt là NQ về cấm sử dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Xa Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, Đồng Chum có diện tích trồng ngô trên 400 ha. Các hộ sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe người dân. Do vậy, Đảng ủy xã có NQ chuyên đề về vấn đề này. Việc không sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất đã được đưa vào quy ước, hương ước của từng xóm và mỗi dòng họ; là một trong những tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa. Chủ trương này được bà con hết sức ủng hộ. Để đảm bảo năng suất cây trồng, xã tuyên truyền người dân ứng dụng tiến bộ KHKT vào canh tác, đưa máy móc vào ruộng, nương. Xã phối hợp tổ chức nhiều lớp chuyển giao KHKT, lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, giúp bà con đổi mới tư duy, cách làm. Nhiều diện tích trồng ngô đã được các hộ chuyển sang trồng cỏ để chăn nuôi đại gia súc và trồng rừng.

Hiện, 6/6 xóm của xã có mô hình "Dân vận khéo", hoạt động hiệu quả. Các mô hình đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào xóa đói, giảm nghèo; tích cực góp sức xây dựng NTM; xây dựng tổ tự quản, nhóm hộ, dòng họ tự quản về ANTT. Ngoài ra, xã thành lập các nhóm sở thích về chăn nuôi; các tổ hội như: hội đồng niên, hội đồng ngũ, hội cán bộ hưu trí để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Điển hình những việc làm nghĩa tình ở xã phải kể đến cán bộ, công chức xóm Cọ Phụng mỗi quý tự nguyện đóng góp 100.000 đồng giúp đỡ hộ khó khăn; xóm Nà Lốc vận động mỗi hộ góp 50.000 đồng để hỗ trợ gia đình có việc hiếu. Tập thể BCH Đảng bộ xã mỗi tháng góp 20.000 đồng/đồng chí để giúp đỡ gia đình có nguy cơ đứt bữa. MTTQ xã phối hợp các đoàn thể vận động hội viên quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa tặng hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Từ những hoạt động ý nghĩa này đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, khuyến khích người dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sự đoàn kết, chung sức của cán bộ, Nhân dân cũng được phát huy mạnh mẽ trong phong trào "Đồng Chum chung tay xây dựng NTM". Nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, hiến tài sản trên đất, góp ngày công, vật liệu giúp xã xây dựng các công trình, nhất là về giao thông, thủy lợi, trường học, nước sinh hoạt.

Trong lĩnh vực kinh tế, xã quy hoạch các vùng sản xuất, xác định được tiềm năng, thế mạnh về lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản để tuyên truyền, định hướng cho các xóm. Trên địa bàn đã có những mô hình khá hiệu quả về trồng rừng, trồng chanh leo, nuôi lợn bản địa, chăn nuôi đại gia súc, dê núi...

Từ sự lãnh đạo, định hướng phù hợp của cấp ủy, chính quyền, sự năng động, cần cù của người dân đã giúp kinh tế xã Đồng Chum có chuyển biến tích cực. Trong 5 năm, tổng giá trị sản xuất của xã đạt 77,5 tỷ đồng, tăng 7,7 tỷ đồng so với NQ đại hội; sản lượng lương thực có hạt khoảng 5.825 tấn, đạt 173% chỉ tiêu đề ra; thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm, tăng 1 triệu đồng so với NQ đề ra và tăng 7 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 57,1% xuống còn 29,93%. Hiện, xã đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Thu Hiền

Các tin khác


Phú Nghĩa xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) được thành lập theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở nhập 2 xã Phú Lão và Cố Nghĩa. Xã có gần 8.800 dân, Đảng bộ xã có 662 đảng viên, sinh hoạt ở 21 chi bộ. Phú Nghĩa có điều kiện thuận lợi khi nằm dọc quốc lộ 21, có dòng sông Bôi chảy qua, đồng đất phì nhiêu, cán bộ và Nhân dân đồng thuận xây dựng quê hương.

Phát triển nông nghiệp thông minh và sản xuất an toàn theo chuỗi

(HBĐT)- Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh và sản xuất an toàn theo chuỗi liên kết là hướng đi mới giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp tỉnh vẫn còn tình trạng phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống, sự liên kết càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.

Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 5/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNTđã kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp trong và sau Tết Nguyên đán tại huyện Lạc Thủy.

Sở NN&PTNT tỉnh kiểm tra sản xuất tại TP Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 4/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp trong và sau Tết Nguyên đán tại TP Hòa Bình. 

Kiểm tra sản xuất tại huyện Mai Châu, Lạc Sơn

(HBDDT) -Ngày 4/2, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý tại huyện Mai Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục