(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh, từ ngày 19 - 21/2, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, trên địa bàn tỉnh có nhiều trâu, bò bị chết rét. Trong đó, huyện Đà Bắc bị thiệt hại nặng nhất. Trước những diễn biến tiếp tục bất lợi, người dân huyện vùng cao Đà Bắc đang căng mình để phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, nhất là trâu, bò.


Người chăn nuôi xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) che chăn chuồng trại, cung cấp thức ăn thô, xanh cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại. 

Theo Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Báo cáo nhanh đến chiều ngày 21/2, trên địa bàn huyện Đà Bắc thiệt hại 93 con trâu, bò các loại. Qua xác minh, số lượng trâu, bò chết tại chuồng là 52 con, còn lại 41 con bị cước chân, đổ ngã nên người dân giết thịt và bán cho lái buôn. Lũy kế đến chiều ngày 22/2, toàn huyện thiệt hại 61 con trâu, bò, tăng 9 con so với một ngày trước đó. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Qua kiểm tra thực tế, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về trâu, bò những ngày vừa qua là do một số hộ dân nuôi trâu, bò ở trong các trang trại của hộ gia đình trong rừng nên việc che chắn chuồng trại không được kịp thời. Số trâu, bò bịt thiệt hại rơi vào những con già yếu, bê non.

Tân Pheo là xã có khí hậu khá khắc nghiệt, những ngày giá rét vừa qua, trên địa bàn xã chìm trong mây mù. Đợt rét đậm, rét hại diễn ra từ ngày 18/2 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của bà con, nhất là công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Đến nay, xã có 5 con trâu, bò bị chết vì đói, rét và 15 con bị cước chân, đổ ngã nên người dân hoảng sợ đã giết thịt hoặc bán cho lái buôn. Đồng chí Đinh Công Nhất, Chủ tịch UBND xã Tân Pheo cho biết: Đối với xã Tân Pheo, chăn nuôi có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân. Do đó, trước mùa đông, công tác tuyên truyền về phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi được xã thực hiện thường xuyên. Những ngày vừa qua, xã cử cán bộ đến tận các hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, việc chấp hành chưa tốt. Đó chính là nguyên nhân khiến trâu, bò bị chết. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi trồng cỏ, xây dựng chuồng trại đảm bảo và thực hiện tốt việc che chắn chuồng nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại để hạn chế thiệt hại. Đồng thời, đảm bảo đủ thuốc thú ý để tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã.

Cao Sơn cũng là một xã phát triển mạnh về chăn nuôi của huyện Đà Bắc. Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn xã cũng khá khắc nghiệt. Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi, bà con nơi đây đã thực hiện nuôi nhốt gia súc, che chắn chuồng trại đảm bảo nên đến nay, chưa có vật nuôi bị thiệt hại vì đói, rét. Gia đình ông Bàn Văn Quý, xóm Tằm nhiều năm qua duy trì chăn nuôi trâu theo hình thức chăn dắt. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, ông Quý chăn dắt trâu trên khu đất sản xuất của gia đình. Tuy nhiên, những ngày rét đậm, rét hại vừa, ông Quý nuôi nhốt trâu hoàn toàn tại chuồng, che chăn chuống nuôi kín gió và cung cấp đủ thức ăn cho trâu. Ông Quý chia sẻ: Theo dự báo thì mấy ngày tới, thời tiết vẫn rét đậm, rét hại nên gia đình không chủ quan, lơ là mà vẫn phải nuôi nhốt trâu tại chuồng, che chắn kín gió và đi cắt cỏ cho trâu ăn.

Đó cũng là những khuyến cáo mà Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc khuyến cáo đến người chăn nuôi trên địa bàn huyện, khi thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất lợi. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết thêm: Người chăn nuôi cần thực hiện tốt việc che chắn, củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao về chỗ nhốt khi nhiệt độ xuống dưới 120C. Bổ sung đầy đủ thức ăn, vitamin, khoáng và cho uống nước ấm để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Tăng cường công tác tiêm phòng, giám sát dịch bệnh, phát hiện và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Khi xảy ra trâu, bò chết thì kịp thời báo cáo chính quyền địa phương.

Viết Đào


Các tin khác


Thị trấn Cao Phong chung sức xây dựng đời sống mới

(HBĐT) - Đến thị trấn Cao Phong (Cao Phong), chúng tôi ấn tượng về vùng đất trù phú, cũng là vùng cây ăn quả có múi trọng điểm của tỉnh đã được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong. Đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội nơi đây đổi thay rõ rệt cả về chất và lượng.

Huyện Tân Lạc: Tổng kết, trao giải cuộc thi video trực tuyến chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ban tổ chức cuộc thi video trực tuyến huyện Tân Lạc vừa tổ chức tổng kết cuộc thi trực tuyến video - clip với chủ đề "Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu” gắn với phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” năm 2022.

Xã Phú Nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Phú Nghĩa luôn được Huyện ủy Lạc Thuỷ đánh giá cao trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Hiện nay, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo tập trung mọi nguồn lực, hướng tới xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(HBĐT) - Ngày 8/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai và quán triệt Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 28/1/2021 về phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Lạc Sơn: Cấp chứng chỉ nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Ngày 6/7, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lạc Sơn đã tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành máy nông nghiệp.

Vượt thách thức giành thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2022

(HBĐT) - Vượt lên những thách thức do sự bất thuận của thời tiết, dịch Covid-19, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi... Cùng với sự chỉ đạo sản xuất đồng bộ, chặt chẽ của tỉnh và ngành nông nghiệp, nông dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022 và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục