(HBĐT) - Từ cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 đã gây ra muôn vàn khó khăn cho đất nước. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thời gian qua, đất nước ta đã từng bước vượt qua khó khăn thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép là vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển KT-XH.


Ảnh tư liệu

Cùng với cả nước, trong đại dịch, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh ta cũng nỗ lực vượt khó thu được những kết quả đáng trân trọng. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiếm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa sản xuất kinh doanh, phát triển KT-XH. Như vậy, mục tiêu kép: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế đã được Đảng ta xác định từ rất sớm. Bước vào năm 2022, mục tiêu này càng rõ ràng và phải được thể hiện với quyết tâm cao nhất.

Ngay sau Tết, tin vui về thành quả KT-XH tháng đầu năm của cả nước tới tấp bay về. Trong tháng 1/2022, cả nước có 13.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 192.300 tỉ đồng và số lao động đăng ký gần 77.100 lao động, tăng 15,9% về số doanh nghiệp, tăng 22,6% về vốn đăng ký và tăng 10,5% về số lao động so với tháng trước. Về thu NSNN, trong tháng 1, tổng thu ước tính đạt 183.500 tỉ đồng, bằng 13% dự toán năm. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29 tỉ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 1 có 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD. Nhiều thị trường xuất khẩu mới được khai mở, nhiều hợp đồng thương mại mới được ký kết. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, nguồn vốn đầu tư cho phát triển đất nước vẫn tăng đều…

Với tỉnh ta, trong tháng 1 vừa qua, các sở, ngành, huyện, thành phố đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần phục hồi và phát triển KT-XH. Trong đó thu NSNN đến hết tháng 1 đã thu khoảng 700 tỷ đồng, vượt cao so với cùng kỳ. Thực hiện giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 31/1/2022, tổng số kế hoạch vốn đã giải ngân là 3.372 tỷ đồng, đạt 96% so với số kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, kết quả này cao hơn khoảng 20% so với cùng năm trước.

Kết quả này rất đáng trân trọng nhưng chỉ là bước đầu, đòi hỏi trong thời gian tới cần nỗ lực hơn nữa. UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 18/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN năm 2022 với 10 nhiệm vụ chung chỉ đạo điều hành và trên 230 nhiệm vụ trọng tâm chi tiết cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố. Đồng thời yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng, ban hành và triển khai ngay kế hoạch chương trình hành động cụ thể của đơn vị mình.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình Covid-19 gia tăng, các địa phương cần đẩy mạnh quản lý, bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao... Ở tỉnh ta, báo cáo của UBND tỉnh cho biết dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc mới tăng đột biến, ca bệnh nặng cũng tăng. Thực tế việc quản lý F0, F1 còn lỏng lẻo. Nhiều người thực hiện chưa nghiêm thông điệp 5K, dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh. Do vậy, cần tiếp tục quản lý các trường hợp nghi ngờ, trường hợp F1, người đi về từ các địa phương có dịch để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp...

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi” - câu nói này không còn phù hợp trong tình hình hiện nay. Song, đâu đó vẫn còn tình trạng xả hơi, giao lưu, tiệc tùng, sao nhãng chưa vào guồng công việc sau Tết, thậm chí đi lễ trong ngày làm việc, ngại xuống cơ sở hoặc sao nhãng việc công...

Sớm đưa mọi hoạt động trở lại bình thường, không nghỉ Tết kéo dài là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt cần thực hiện ngay để đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2022. Cần thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn: Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết. Nhiệm vụ là hết sức quan trọng, do vậy, các sở, ngành, huyện, thành phố phải quyết liệt thực hiện; chấm dứt không khí Tết, bắt tay ngay vào công việc nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Đến thời điểm này, không khí thi đua lao động sản xuất của nông dân trên đồng ruộng, của công nhân tại các nhà máy, doanh nghiệp diễn ra rất khẩn trương dù vẫn còn giá lạnh mùa đông, giá cả xăng dầu biến động. Giao thương hàng hóa, hoạt động du lịch đã dần trở nên sôi động… Trên tất cả các lĩnh vực công tác, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã miệt mài với nhiệm vụ được giao ngay sau 9 ngày nghỉ Tết với tinh thần trách nhiệm cao nhất phục vụ Nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Cán bộ, chiến sỹ, các lực lượng tuyến đầu chống dịch khẩn trương vào guồng công việc với trách nhiệm cao cả vì sức khỏe và an toàn cuộc sống cho Nhân dân...

Tinh thần ấy, khí thế ấy thật đáng ghi nhận, phát huy. Tuy nhiên, ngọn lửa nhiệt tình ấy phải được tiếp tục thổi bùng lên, nhân rộng hơn nữa. Các sở, ban, ngành, địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm, bắt tay ngay vào công việc với quyết tâm, nỗ lực cao nhất. Tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, khẩn trương triển khai và đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, công việc để đẩy nhanh tiến trình phục hồi và phát triển KT-XH, phấn đấu đạt cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2022. Trước mắt, các cấp, ngành không được lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là phải quan tâm đến các đối tượng có nguy cơ cao, tuyên truyền thông điệp 5K và chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Phải tăng tốc ngay từ những tháng đầu năm, có thêm nhiều hiến kế tốt để thực hiện có hiệu quả các đột phá, giải pháp. Thực hiện thắng lợi mục tiêu kéo cần động lực, quyết tâm và cảm hứng cao nhất từ mỗi công dân chúng ta.

Thùy An


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn xây dựng chính quyền số thân thiện, phục vụ người dân

(HBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 1 - 3, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện Lạc Sơn tiếp nhận 3.903 hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đã giải quyết và trả kết quả 2.658 hồ sơ, đang giải quyết 1.256 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Được sự hỗ trợ của Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), bà Võ Thị Phượng, thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) không mấy khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Huyện Mai Châu đưa Đề án 06/CP đến gần với người dân

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Mai Châu đang đẩy mạnh các giải pháp để đưa Đề án 06/CP đến gần hơn với người dân.

Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Quyết tâm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH. Đặc biệt trong năm 2023, tuổi trẻ trong tỉnh quyết tâm cao thực hiện tiên phong chuyển đổi số (CĐS), qua đó góp phần đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.

Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”: Con đường báo chí đang đi đồng hành với công nghệ

Các diễn giả, khách mời tham dự hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đã đưa ra nhiều ý kiến về chủ đề được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục