(HBĐT) - Nhận định tình hình những tháng đầu năm 2022, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về vốn tăng cao nhằm phục vụ sản xuất - kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình, ổn định cuộc sống. Vì vậy, các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các gói tín dụng với nhiều ưu đãi.

 

Ngân hàng Liên Việt chi nhánh tỉnh Hòa Bình luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp trong tỉnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trước yêu cầu đáp ứng nguồn lực về vốn nhằm thúc đẩy KT-XH trong tình hình mới, ngay từ những tháng đầu năm, ngành ngân hàng tỉnh tích cực trong hoạt động của ngành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, duy trì vốn cho sản xuất, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Theo thống kê của NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn trên toàn địa bàn tính đến ngày 31/1/2022 đạt khoảng 33.900 tỷ đồng, tăng khoảng 1% so với cuối năm 2021. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước thực hiện đến ngày 31/1/2022 tăng 1,2% so với thời điểm 31/12/2021, đáp ứng 89% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 73% vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư.

Về hoạt động tín dụng, tổng dư nợ toàn địa bàn đến ngày 31/1/2022 đạt khoảng 29.600 tỷ đồng, tăng 1% so với thời điểm 31/12/2021; dư nợ ngắn hạn chiếm 43,2%, dư nợ trung, dài hạn chiếm 56,8% tổng dư nợ.

Về lãi suất cho vay được nhận định vẫn ở mức ổn định, đối với các lĩnh vực ưu tiên 4,5%/năm (đối với ngân hàng thương mại (NHTM) và 5,5%/năm (đối với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường: ngắn hạn tại các NHTM phổ biến 7 - 10,5%/năm, trung và dài hạn 5,9 - 12,7%/năm; QTDND: ngắn hạn từ 9,1 - 10,2%/năm, trung, dài hạn từ 10,2 - 11,6%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng: ngắn hạn tại các NHTM dao động từ 7 - 11,5%/năm, trung và dài hạn từ 8,5 - 13%/năm, QTDND từ 11 - 12,2%/năm.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm, các NHTM tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ khó khăn cho khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01, Thông tư số 14/2021/TT-NHNN của NHNN Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Hội sở chính đến khách hàng theo quy định. Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện gia hạn nợ cho khách hàng; cho vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2022/QĐ-TTg.

Mới đây, Ngân hàng CSXH tỉnh cùng với các sở, ngành, địa phương quyết liệt triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP thực hiện cho vay ưu đãi 6 chương trình và hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022 - 2023 đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm.

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc NHNN tỉnh, ngay từ đầu năm, để đảm bảo hoạt động của các TCTD có hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH tỉnh nhà, NHNN tỉnh đã thực hiện giám sát các TCTD chấp hành tốt quy định về lãi suất huy động, lãi suất cho vay. Đẩy mạnh tuyên truyền các chương trình, chính sách tín dụng ngân hàng, giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo chủ trương của Chính phủ. Chấp hành chế độ thông tin báo cáo với NHNN Việt Nam, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đối với các NH, TCTD, ngoài thực hiện tốt kế hoạch kinh doanh năm 2022 được Hội sở chính giao phù hợp với nhiệm vụ phục vụ phát triển KT-XH của địa phương, NHNN tỉnh yêu cầu thông tin đầy đủ, kịp thời về các chính sách, chương trình và giải pháp hỗ trợ đối với khách hàng vay vốn để triển khai, phối hợp thực hiện.

Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn xây dựng chính quyền số thân thiện, phục vụ người dân

(HBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 1 - 3, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) huyện Lạc Sơn tiếp nhận 3.903 hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đã giải quyết và trả kết quả 2.658 hồ sơ, đang giải quyết 1.256 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Được sự hỗ trợ của Tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ), bà Võ Thị Phượng, thôn Liên Sơn, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) không mấy khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng thực hợp đồng giao dịch vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Huyện Mai Châu đưa Đề án 06/CP đến gần với người dân

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Mai Châu đang đẩy mạnh các giải pháp để đưa Đề án 06/CP đến gần hơn với người dân.

Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

Quyết tâm chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn

(HBĐT) - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH. Đặc biệt trong năm 2023, tuổi trẻ trong tỉnh quyết tâm cao thực hiện tiên phong chuyển đổi số (CĐS), qua đó góp phần đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống.

Hội thảo "Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”: Con đường báo chí đang đi đồng hành với công nghệ

Các diễn giả, khách mời tham dự hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đã đưa ra nhiều ý kiến về chủ đề được quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục